Ashui.com

Tuesday
Sep 27th
Home Chuyên mục Nội - ngoại thất Lấy cảm hứng từ nước, Zaha Hadid thiết kế Roca London Gallery

Lấy cảm hứng từ nước, Zaha Hadid thiết kế Roca London Gallery

Viết email In

Roca là một công ty chuyên sản xuất thiết bị nhà tắm. Các showroom của Roca không gọi là showroom mà gọi là gallery, và cách trưng bày của chúng rất đặc biệt: như một không gian nghệ thuật. 

Vửa qua, để có một gallery mới nằm tại Imperial Whalf gần cảng Chelsea, London, Roca đã bỏ (nhiều) tiền thuê nữ kiến trúc sư Zaha Hadid, với đề bài sau: tạo một không gian độc nhất vô nhị, lấy cảm hứng từ sức mạnh của nước – chính là tính luôn luôn biến đổi.  

Kiến trúc sư Zaha cùng đội ngũ của bà không những đã sáng tạo ra một thiết kế đẹp tuyệt đối về mặt thị giác, mà còn dùng sự chính xác cũng như sự kiểm soát chặt chẽ (trong thiết kế) để giúp người xem hiểu được mối liên kết giữa kiến trúc của gallery trưng bày với các sản phẩm nhà tắm của Roca. 


Bốn cổng chính của Roca London Gallery. 


Bên trong Roca 


Bản vẽ chung của Gallery 


Bản vẽ mặt tiền (hướng Đông và Đông Nam) 

Ông Miguel Angel Munar – Giám đốc Điều hành Cấp cao của Roca – nhận xét: “Roca rất cần có mặt tại một nơi như London – một thành phố có chuẩn mực về thiết kế và tính cách tân đạt mức toàn cầu. London cũng là một địa điểm chính trong chiến lược mở rộng kinh doanh sắp tới của chúng tôi, vì tại đây Roca có thể dễ dàng tiếp cận với các khách hàng và nhà phân phối quôc tế. Với Roca London gallery, kiến trúc sư Zaha Hadid đã cắt nghĩa một cách hoàn hảo các giá trị của thương hiệu cũng như triết lý của công ty chúng tôi.” 

Còn kiến trúc sư Zaha Hadid nói gì? Bà tự khen mình: “Công trình của chúng tôi hòa trộn kiến trúc với sự phức tạp và vẻ đẹp của thiên nhiên. Sử dụng một ngôn ngữ rút từ chuyển động của nước, Roca London Gallery như được ‘bào mòn’ và ‘đánh bóng’ theo dòng chảy, tạo nên một chuỗi không gian động nối tiếp nhau, cho thấy một sự tương tác tuyệt diệu giữa kiến trúc và thiên nhiên.” 


Không gian bên trong cũng lấy cảm hứng từ dòng chảy uốn lượn. 

Toàn bộ không gian của gallery nằm gói gọn trong một tầng, với diện tích 1100 mét vuông; nơi đó, theo chủ định của nhóm kiến trúc sư tại Zaha Hadid studio, những ai đến tham quan sẽ có cảm giác rằng chính dòng nước đã tạc nên và định hình từng chi tiết cho không gian này. 

Có thể thấy rõ tâm huyết hướng đến ‘thiết kế và sự đổi mới’ của Roca London Gallery qua mặt tiền tòa nhà độc đáo. Bốn cổng chính có kết cấu rất ‘hữu cơ’ – như thể quá trình xói mòn của nước đã hình thành nên chúng – rồi mở không gian này ra cho thành phố. 

Lấy chuyển động của nước làm chủ đạo – Roca Gallery đã hợp nhất không gian bên trong và mặt tiền bên ngoài. Kiến trúc sư Zaha Hadid dùng bê tông trắng để dựng phần vách trong, rồi dùng hệ thống chiếu sáng tối tân vừa để kết nối các khu vực trưng bày lại với nhau, vừa hoạt động như một cái trục, xoay quanh đó là toàn bộ Roca London Gallery.


Hệ thống chiếu sáng của Roca London Gallery. 


Không gian trưng bày sản phẩm tại Roca London Gallery, hệ thống chiếu sáng tiếp tục làm 'trục cột sống' ở trên trần. 

Kiểu kiến trúc dựa trên công nghệ này cho phép người xem tương tác với thương hiệu (Roca) và cho họ cơ hội để khám phá lịch sử, thành tựu, cùng các giá trị mà Roca đã dùng để sản xuất nên các sản phẩm: đó là sự thiết tha hướng tới các tiêu chuẩn bền vững, đặc biệt là sự quan tâm tới tính cách tân trong thiết kế, tới sức khỏe của người sử dụng, và độ tiết kiệm nước. 

Roca London Gallery không muốn trở thành một nơi trưng bày thông thường. Nó có tham vọng được chào đón một lượng khán giả lớn, từ những kiến trúc sư am tường về thiết kế đến những sinh viên kiến trúc ham học hỏi. Gallery sẽ là một điểm đến ở London, tại đó sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dạng như: các triển lãm trong nhà hoặc ngoài trời, các buổi hội họp, diễn thuyết, và các buổi tranh luận. 

Chà, các cuộc diễn thuyết, triển lãm bên bồn cầu? bên bồn tắm sao? 

Không lo, Roca rất có kinh nghiệm trong vụ bố trí không gian. Công ty đã mở rất nhiều gallery khắp thế giới, từ Lisboa, Madrid, đến Barcelona. Ngoài việc trưng bày các sản phẩm phòng tắm (cực kỳ thân thiện với môi trường và đều có chức năng tiết kiệm nước), Roca thường dành chỗ trong các gallery để tổ chức các cuộc hội họp, triển lãm nọ kia. 


Khu vực dành cho các cuộc hội họp và các triển lãm khác. 

Vi Quân (SOI /st và lược dịch) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo