Ashui.com

Monday
Dec 04th
Home Công nghệ Công nghệ mới Vỉa hè lát nhựa tái chế cung cấp năng lượng từ mặt trời

Vỉa hè lát nhựa tái chế cung cấp năng lượng từ mặt trời

Viết email In

Công ty khởi nghiệp Platio của Hungary đã thiết kế một hệ thống lát đường năng lượng mặt trời bằng nhựa tái chế. Hiện 3 hệ thống đầu tiên trên thế giới đã được lắp đặt ở Hungary, Thụy Điển và Kazakhstan. 

Đây không chỉ là gạch lát vỉa hè thông thường mà là một hệ thống có thể cung cấp năng lượng cho các băng ghế - nơi những người qua đường có thể dừng lại để sạc pin cho các thiết bị di động của mình.  

Platio đã giúp định hình thành phố của tương lai với hệ thống lát vỉa hè năng lượng mặt trời. Công nghệ đầy sáng tạo này đã được lắp đặt ở công viên Városháza, thành phố Budapest, Hungary. Những băng ghế thông minh cho phép mọi người trong công viên có thể sạc pin các thiết bị di động của mình bằng nguồn năng lượng sạch thông qua các cổng USB hoặc sạc không dây QI. Một công ty thiết kế địa phương Hello Wood đã lắp đặt những băng ghế hình lượn sóng trong công viên. 

Tại Kazakhstan, Platio đã lắp đặt hệ thống vỉa hè trước khu mua sắm ở thủ đô Astana. Diện tích vỉa hè 80m2 có thể cung cấp 11,7kW điện cho trung tâm mua sắm. 

Gạch chống trơn được lát phía trên hệ thống nhựa tái chế năng lượng mặt trời. Hai chuyên gia đã thực hiện việc lắp đặt hệ thống vỉa hè cho trung tâm thương mại chỉ trong vài ngày. 

Không chỉ cơ sở hạ tầng đô thị có thể thu được những lợi tích từ công nghệ của Platio mà công ty kỹ thuật SF Marina cũng đã hợp tác với Platio để lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời này tại nhà máy của họ tại Thụy Điển. Năng lượng mặt trời tạo ra từ hệ thống của Platio sẽ cung cấp điện năng cho cảng biển và các con tàu. 

Thu Giang
(Báo Xây dựng /theo Inhabitat


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo