Ashui.com

Monday
Sep 27th
Home Công nghệ Công nghệ mới Dự án Ziggurat (Dubai) hạn chế khí thải CO2 ra không khí

Dự án Ziggurat (Dubai) hạn chế khí thải CO2 ra không khí

Viết email In

Bắt nguồn từ một số nền văn minh cổ đại như Maya hay Ai Cập nổi tiếng thế giới vì nghệ thuật kiến trúc đặc biệt, hàng nghìn năm sau, các kiến trúc sư đương đại đã dựa vào cảm hứng này để dựng nên hình mẫu cho một công trình hoành tráng ở Trung Đông. Sau hàng loạt công trình nổi tiếng thế giới như tháp Burj Dubai, đảo nhân tạo cùng hàng loạt dự án khiến cả thế giới phải nghiêng mình, mới đây chính quyền TP Dubai đã công bố một kế hoạch xây dựng TP sạch, giảm thiểu lượng ôtô, với hình dáng một kim tự tháp, đang được tiến hành tại Dubai. Với kỳ vọng sẽ hạn chế được tới 90% khí thải độc hại CO2 ra không khí, những người thực hiện dự án có tên Ziggurat do Cty Timelinks có trụ sở tại Dubai thực hiện, dự định hỗ trợ cho một khu dân cư có quy mô khoảng 1 triệu dân.

Rõ ràng với tốc độ phát triển dân số ở khu vực vùng Vịnh hiện nay thì áp lực lên cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn và việc TP mới chỉ khai thác năng lượng từ thiên nhiên sẽ là giải pháp lý tưởng và phù hợp với xu hướng mới của thời đại. Với thời gian lưu thông trung bình trên đường của một người dân tại Dubai khoảng 104 phút mỗi ngày, nhiều hơn hẳn so với 70 phút tại Mỹ. Các nhà thiết kế hy vọng hệ thống giao thông mới dự kiến áp dụng trong dự án Ziggurat (theo chiều dọc và chiều ngang kết hợp), thời gian lưu thông sẽ chỉ khoảng 15 phút. Ngoài ra, hệ thống sinh trắc học sẽ cung cấp dịch vụ an ninh hiệu quả nhất, thông qua công nghệ nhận diện hình ảnh người. Các tòa nhà sẽ có công viên, thác, hồ nước với các vùng khí hậu để điều hòa không khí tốt hơn.Theo ông Ridas Matonis - Giám đốc điều hành Cty Timelinks Dubai, hiện nay ở các TP công nghiệp, lượng khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính rất lớn. Điều này sẽ không lặp lại trong dự án mới này bởi các nhà thiết kế đã tính toán trước và dự kiến sẽ hạn chế tối đa các loại năng lượng không sạch, chỉ sử dụng các năng lượng sạch như mặt trời, gió và nước. Dự tính lượng khí carbon thải ra không khí sẽ giảm được khoảng 90%.

Toàn TP có thể sẽ được sắp xếp vào những khu đa năng, mật độ xây dựng chiếm ít hơn 10% bề mặt đất. Với số lượng bệnh viện, trường học, nơi làm việc và các khu công viên nghỉ ngơi thư giãn nằm trong Ziggurat, người dân sẽ cảm thấy thoải mái và không bị cảm giác mệt mỏi. Không gian ba chiều của dự án sẽ mở rộng ra cho nông nghiệp, những đồng cỏ xanh, rừng tự nhiên, có cả những “vùng xanh” đặc biệt dành cho việc trồng rau quả và lương thực... Hiện Cty Timelinks đã thông qua thiết kế và công nghệ hỗ trợ dự án. Các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật cũng đang được xem xét. 

Trong tương lai, có lẽ Dubai sẽ trở thành một TP sang trọng hiện đại và “xanh” nhất thế giới. Các chuyên gia của Viện Môi trường quốc tế nhận định những công nghệ được ứng dụng vào Ziggurat sẽ biến nó thành một trung tâm độc lập với thế giới bên ngoài.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo