Ashui.com

Thursday
Oct 01st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Công nghệ Giải pháp 10 đề cử chính thức cho danh hiệu “Xây dựng Xanh của Năm” tại Ashui Awards 2019

10 đề cử chính thức cho danh hiệu “Xây dựng Xanh của Năm” tại Ashui Awards 2019

Viết email In

Ashui Awards 2019 vừa công bố danh mục 92 đề cử chính thức tại 10 hạng mục bình chọn danh hiệu của năm. Chúng ta cùng chiêm ngưỡng 10 đề cử cho danh hiệu “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) dưới đây.

Sàn phẳng xốp ACIF

Sàn phẳng xốp ACIF sử dụng các khối hộp BIDECK – là khối hộp làm từ xốp được định hình tạo rỗng, được sử dụng để tạo nên sàn phẳng không dầm vượt nhịp lớn. Đây là giải pháp kết cấu sàn nhẹ tối ưu đã được sử dụng trong ngành xây dựng, sáng chế của Công ty CP Xây dựng và Thương mại ACIF Việt Nam. Một số ưu điểm về kết cấu sàn phẳng sử dụng Acif gồm: nhịp lớn và kiến trúc thông thoáng, sàn phẳng không dầm, giảm độ dày của hệ thống dầm sàn, tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, giảm trọng lượng sàn từ 15-35% so với sàn thông thường, giảm kích thước móng, thân thiện với môi trường, giảm chi phí phần cơ điện…

Anpha Office / tư vấn thiết kế: AD9 Architects

AD9 Architects đã tận dụng chiều dài lớn của ngôi nhà ở TPHCM này để dành một phần diện tích lớn cho khoảng giếng trời. Đây chính là không gian liên kết tất cả các không gian còn lại của ngôi nhà, những hoạt động, sự cân bằng giữa yếu tố tĩnh – động, đối lưu không khí, ánh sáng và thiên nhiên. Gần như tất cả các không gian làm việc điều có hai lớp thiên nhiên bao bọc, điều này giúp việc vận hành công ty cũng trở nên thú vị khi các nhân viên luôn nhìn thấy nhau, họ hít thở và cảm nhận được không khí tự nhiên, sự tươi mát của cây xanh.

Nhà máy ATAD Đồng Nai / tư vấn thiết kế: ATAD, GreenViet

Nhà máy kết cấu thép ATAD Đồng Nai được xây dựng đạt chuẩn LEED vàng của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường. Khi thiết kế và lắp đặt dự án, ATAD đã xây dựng một công trình xanh mang tính đột phá và tiết kiệm được chi phí. Ánh sáng, không khí, cây xanh, không gian thư giãn, sạch sẽ, điều hòa nhiệt độ không chỉ nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống mà còn cả sự sáng tạo, chất lượng xuất sắc của sản phẩm. Công trình kiến trúc này, đồng hành với những khoản đầu tư và chương trình khác, hướng tới việc tăng an toàn lao động và tạo ra môi trường bền vững.

Genesis School Hanoi / tư vấn thiết kế: I&C Việt Nam, Vilandco

Các KTS đã nghiên cứu kỹ ảnh hưởng vi khí hậu vùng để thiết kế tổng mặt bằng thụ động hợp lý, đưa giải pháp mặt đứng – lớp vỏ công trình một cách hiện đại, đơn giản mà phù hợp với hình dáng và tính chất sử dụng. Ngôi trường lựa chọn hình dáng tự do, gần gũi tựa như cỏ cây hoa lá, như một hòn đá cuội lớn hay mềm mại như nước… Hình thức kiến trúc không gò bó cứng nhắc, tạo cảm giác thân thiện với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Công trình có hiệu quả tốt cho việc tiết kiệm năng lượng và có tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

Làng Mít / thiết kế: 1+1>2

Khu đất dự án tại thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, Cổ Lạc, thị xã Sơn Tây, diện tích 1,7ha với hồ nước. Toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá cọ xòe rộng, đây là những vật liệu địa phương, thân thiện, tạo nhiều bóng đổ bản thân và giảm tối đa bức xạ nhiệt. Hệ thống xử lý nước thải kỹ thuật đặt cuối hướng gió. Các hộ gia đình đều có bể phốt sinh thái 5 khoang. Áp dụng mô hình nông nghiệp với vườn rau, cây ăn quả, nuôi cá lồng, cung cấp thực phẩm sạch hằng ngày. Dự án mong muốn kiến tạo một không gian sống bình dị, thân thiện, một hình ảnh nông thôn mới cho làng quê Việt Nam.

Nhà Chồng Mái / thiết kế: AD+studio

Với ngôi nhà ở Thái Nguyên này, các KTS đã thiết kế hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh; và cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng mà vẫn giữ được cảm xúc của khung kết cấu. Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

S-Space / thiết kế: H&P Architects

Cách không xa khu công nghiệp lớn đầy ô nhiễm, công trình là một không gian mở phục vụ cộng đồng nằm trong khu đô thị mới đang hình thành với mật độ xây dựng cao ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, nơi mà tình trạng khai thác đá trái phép đang dần biến danh thắng quốc gia Kẽm Trống này thành phế tích. Quan điểm thiết kế là tận dụng đồ phế thải (tái sử dụng thép ống giàn giáo, gom nhặt những mảnh đá Kẽm Trống, đá thải loại từ các làng nghề và công trường xây dựng nhằm thể hiện sự trân trọng, hoài niệm / tiếc nuối của người dân nơi đây với những gì đã từng thuộc về danh thắng này.

Sahi W&D Hostel / thiết kế: SILAA Architects

Công trình là một căn gác gỗ nhỏ ở Huế xây dựng theo kiểu không gian dorm dành cho khách du lịch. Nằm ở góc vườn, căn gác gỗ này được thiết kế hướng đến sự kết nối giữa con người với không gian sống xung quanh cũng như sự kết nối giữa con người và con người với nhau. Để tối ưu chi phí xây lắp, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình xây dựng, các KTS đã ưu tiên nghiên cứu và sử dụng các loại vật liệu có thể tái chế, tái tạo, vật liệu địa phương. Hệ khung chính và nội thất sử dung vật liệu chính là gỗ tái chế.

The Kite Village House / thiết kế: Ho Khue Architects

Các KTS đã triển khai ý tưởng mô phỏng mái nhà ở Đà Nẵng giống như “cánh diều tung bay” giữa làng quê kết hợp với thông gió tự nhiên và sử dụng những vật liệu vô cùng quen thuộc.. Phần mái nhà được kiến trúc sư sử dụng tôn màu đỏ, gia cố bằng ống thép và cố định tại bốn góc của ngôi nhà. Có một khu đất rộng, chủ nhà không chỉ trồng cây mà còn đào ao thả cá. Nằm ngay bên cạnh nên khi gió thổi sẽ mang theo không khí mát lành vào ngôi nhà. Nhờ vậy, ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn mà có khi không cần dùng đến điều hòa.

Wyndham Garden Phú Quốc / thiết kế: MIA Design Studio

Dự án nằm trên khu đất không có hướng nhìn ra bờ biển. Từ điểm bất lợi này, MIA thiết kế nên các villa với các khoảng vườn lớn bên trong như những gian nhà truyền thống của Việt Nam. Trong quá trình thiết kế mặt bằng tổng thể, các KTS gom các villa thành từng cụm nhỏ, gợi nên hình ảnh gần gũi của làng cổ Việt, với hình ảnh con đường làng bao quanh bởi lũy tre, các tuyến đường giao thông trong dự án được thiết kế nhỏ và uốn lượn, gợi nhớ về con đường ở làng quê Việt nhằm tạo cảm giác gần gũi cho người sử dụng.

  • Các bạn có thể tìm hiểu thêm và tham gia bình chọn đến hết ngày 30/12 tại website: https://ashui.com/awards/
  • Kết quả sẽ được công bố rộng rãi vào ngày cuối cùng của năm, 31/12/2019.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo