Ashui.com

Thursday
Sep 23rd
Home Công nghệ Giải pháp Storm Safe: Nhà sắt chống bão lũ

Storm Safe: Nhà sắt chống bão lũ

Viết email In

Làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại nhân mạng trước những cơn cuồng phong, lũ lụt? Hãng SkeeterS Marine (Florida, Mỹ) vừa đưa ra một giải pháp đơn giản nhưng khá hữu hiệu: nhà sắt di động.

Căn nhà độc đáo này được gọi là Storm Safe và SkeeterS Marine khẳng định "là vật dụng chống bão lụt tốt nhất".  Tuyên bố này đã gây sự chú ý đối với dân Mỹ, những người đang ngày càng lo lắng trước sự nóng lên của trái đất, mà hậu quả là bão lũ liên tục diễn ra với cường độ mạnh hơn.

Ý tưởng chế tạo Storm Safe được ông Richard Beal - lãnh đạo SkeeterS Marine - nghĩ tới từ năm 2006, khi ông phải sơ tán 8 lần để tránh bão lũ trong vòng 2 năm. Đặc biệt, năm 2005, Katrina - một trong 5 cơn bão kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ - đã gây nên nhiều cái chết đau thương cho người dân ở New Orleans. Sau thảm họa này, các nhà kiến trúc bắt đầu tìm kiếm các giải pháp bền vững để phòng chống bão lũ. Họ nghĩ tới việc xây các nhà hộp ở New Orleans, phòng khi có lũ lụt thì chúng nổi lên và trôi theo dòng nước. Tuy nhiên, sống trong những ngôi nhà nhỏ như thế thì thật bất tiện. Hơn nữa, liệu chúng có chịu được sức gió tới 280 km/giờ như cơn bão Katrina?

Riêng Beal thì nghĩ đến một boong-ke chuyên dụng có thể đặt trên mặt đất, kéo theo xe và nổi trên mặt nước như con thuyền, tiện dụng cho người sử dụng. Ngoài ra, việc lắp đặt boong-ke này phải đơn giản, chi phí sản xuất phải rẻ và quan trọng nhất là nó phải cực kỳ bền vững. Và Beal đã thiết kế "chiếc hộp" hình lục lăng với các tấm nhôm dày 4,76 ly, rất vững chắc.

Storm Safe có 6 cạnh đáy, với khung là 12 thanh sắt ở 2 đầu, được nối với 6 thanh sắt dài tạo nên hình lục lăng. Trong đó có cửa sập, giường nằm, giá để đồ ăn...  Việc lắp ghép nó khá đơn giản, mà theo cách nói của Beal thì "đứa trẻ 6 tuổi cũng có thể lắp được Storm Safe".Theo Membrana.ru, trong trường hợp có bão lũ, người sử dụng có thể dùng dây chằng Storm Safe (có sẵn các móc để chằng buộc) cho vững chắc. Sau đó chui qua cửa sập để vào khoang trong có chu vi 46 x 61 cm để trú ẩn. Tại đây có cả quạt điện thông gió đảm bảo cho bên trong luôn thoáng khí. Ghế ngồi hoặc giường nằm đều có các đai an toàn để thắt phòng khi gió mạnh, do đó Storm Safe lắc lư thì cũng không gây thương tích cho người. Khi nước dâng cao, Storm Safe (có thể chứa được 4 người lớn và vài trẻ nhỏ) sẽ giống như chiếc thuyền đảm bảo an toàn cho người bên trong.

Khi bị lũ cuốn trôi, người bên trong phải canh giờ để bật quạt thông gió, hay dùng tay quay quạt nhằm đảm bảo đủ lượng không khí để thở. Nhưng nếu như Storm Safe va vào đá hay cành cây và bị mắc kẹt? Beal nói rằng, tất cả các bù-loong đều được vặn từ bên trong, người sử dụng cần có cờâ-lê để mở chúng (phía trên hay bên hông) để xử lý tình huống hoặc thoát ra ngoài.Giá của một Storm Safe là 6.900 USD. Ngoài ra, người mua phải trang bị thêm vài phụ kiện như ghế ngồi, đai an toàn, tủ thuốc, đèn điện... Đắt nhất trong các phụ kiện là loại điện đàm cấp cứu hàng hải EPIRB có giá 880 USD. Beal nói rằng, Storm Safe là vật dụng bảo vệ người trong các tình huống cực kỳ hiểm nghèo, nên chủ trương của ông là thiết kế nó cho thật thoải mái, ấm cúng.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo