Ashui.com

Sunday
Sep 19th
Home Công nghệ Giải pháp Doka dễ dàng "leo" lên cấu trúc cầu phức tạp

Doka dễ dàng "leo" lên cấu trúc cầu phức tạp

Viết email In

Việc xây dựng những trụ tháp cao 164m của Cầu Đường Bao Phía Nam của Băng Cốc – cây cầu treo dài nhất của Thái Lan – đã đặt ra những thách thức lớn cho công nghệ ván khuôn. Sử dụng hệ thống giàn giáo tự leo SKE 50 của Doka cho phép thi công được những kết cấu có hình dạng phức tạp, sự thay đổi mặt cắt liên tục và độ nghiêng của kết cấu được giải quyết một cách hiệu quả, nhanh và an toàn.

Tuyến Đường Bao Băng Cốc là một trong những tuyến chống tắc nghẽn giao thông quan trọng nhất của thủ đô Băng Cốc, và công việc xây dựng đang khép dần lại tại đoạn cuối cùng của nó ở phía nam Băng Cốc. Phần trọng tâm của tuyến đường dài 20km này là một đoạn dài 941m trên cầu treo, đây sẽ là cây cầu treo dài nhất ở Thái Lan. Bản thân cây cầu treo này có kết cấu dài 8,5km.

Những đường cáp mang cây cầu có tám làn đường ô tô này được treo trên hai trụ tháp chữ A cao xấp xỉ 164m, khoảng cách 500m giữa chúng là nhịp cầu chính. Để tạo nên những kết cấu có hình dạng phức tạp của các trụ tháp, nhà thầu Ch. Karnchang Public Comp. Ltd. đã lựa chọn giải pháp giàn giáo tự leo của Doka.

Hai chân của mỗi trụ tháp có hình dáng nghiêng chụm vào nhau và thon dần lên cao, đã tạo nên nhiều khó khăn cho tính linh hoạt và khả năng tháo lắp của hệ thống giàn giáo SKE 50 và ván khuôn MF 240 tự leo của Doka đang sử dụng ở đây.

Nhờ có tính năng nhanh và an toàn, hệ thống giàn giáo ván khuôn này có thể thích ứng với sự thay đổi mặt cắt và nghiêng liên tục của kết cấu, đảm bảo cho một tiến trình thi công tối ưu.

Ông Pornnarong Siriyothin, Giám đốc Xây dựng của nhà thầu Ch. Karnchang đã nói tóm lại sự hài lòng của mình với tính hiệu quả cao của hệ thống giàn giáo tự leo SKE như sau: “Nhờ có hệ thống tự leo của Doka mà chúng tôi có thể tạo nên được kết cấu có hình dáng phức tạp này một cách nhanh chóng và an toàn, đồng thời nó còn giúp chúng tôi khắc phục được sự chậm tiến độ trong giai đoạn khởi công”.

Tổng cộng có tới 32 bộ giàn giáo thủy lực tự leo làm việc tại mỗi trụ tháp. Công việc xây hai trụ tháp được tiến hành đồng thời.

Đòi hỏi tính thích ứng tối đa

Hình dáng phức tạp của kết cấu, với mặt cắt liên tục thay đổi và góc nghiêng lên tới 100 so với phương thẳng đứng, đòi hỏi phải liên tục chỉnh lại hệ thống giàn giáo ván khuôn sau mỗi lần trong tổng số 43 lần đổ bê tông của mỗi trụ tháp. Thực tế là giàn giáo tự leo Doka được chỉnh sửa ngay tại sàn công tác, nó góp phần rất lớn vào việc cắt giảm thời gian thi công.

Nhằm trở nên thích ứng với mọi hình dạng của kết cấu, hệ thống ván khuôn tự leo không phải tháo ra khỏi kết cấu mà nó có thể điều chỉnh sang kích thước mặt cắt tiếp theo ngay khi dỡ.

Trợ giúp cho hoạt động này là một không gian rất rộng của sàn công tác bao quanh tất cả các phía, thực tế là khung giàn giáo được neo liên tục vào bê tông, còn hệ thống tự leo được nâng lên nhờ các thiết bị tự động. Tổng hợp các yếu tố đó đã cho phép thi công vừa nhanh vừa an toàn, ngay cả khi có gió to.

Việc thi công phần chân tháp phức tạp bên dưới dầm ngang đầu tiên chính là khó khăn lớn nhất của nhà thầu. Để tăng độ cứng và gánh kết cấu dầm ngang giữa hai chân, trụ tháp được thiết kế có mặt cắt rỗng, tạo thành hai cái giếng bên trong nó.

Giếng chính có kích thước 2,8m và 8,44m, giếng còn lại có kích thước 3,4m và 4,02m. Từ phía trên dầm ngang thứ nhất, mặt cắt sẽ đổi thành một giếng. các cấu kiện của hệ thống giàn giáo ván khuôn dùng để đúc các đoạn có mặt cắt nhỏ được điều chỉnh lại cho các đoạn có mặt cắt trung bình của trụ tháp, chúng hoàn toàn được sử dụng lại khi thay đổi mặt cắt.

Từ đoạn mặt cắt thứ 30 trở lên, các hộp thép có ống cố định được đưa vào thân trụ tháp để căng cáp. Do không thể đưa những thanh chống xuyên qua những hộp thép đó, nên giàn giáo ở đây được gia cố thêm bằng cách đặt thêm các neo tăng cường. 

>> Hệ thống giàn giáo tự leo của Doka 

Website: www.doka.com

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo