Ashui.com

Monday
Dec 04th
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm kết quả nghiên cứu về nhà nổi Việt Nam của KTS Hans Peter Hagens (từ Đan Mạch)

Triển lãm kết quả nghiên cứu về nhà nổi Việt Nam của KTS Hans Peter Hagens (từ Đan Mạch)

Viết email In

Kiến trúc sư Đan Mạch nổi tiếng Hans Peter Hagens sẽ triển lãm kết quả nghiên cứu của anh về nhà nổi Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm bắt đầu tại Đại sứ quán Đan Mạch (17-19 Điện Biên Phủ, Hà Nội) từ 20/2 đến ngày 6/3, tại Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (196 đường Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM) từ 24/2 đến 10/3, và tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội) từ 25/3 đến 30/3; tại Đan Mạch, triển lãm sẽ được trưng bày tại Phòng Thương mại vùng đảo Lolland-Falster, đường Råhavegård, thị trấn Holeby miền nam Đan Mạch từ 6/3 đến 31/03, và trụ sở đại diện vùng Lolland-Falster tại thủ đô Copenhagen, từ ngày 3/4 đến 30/4 năm 2014.

Dự án này nhằm giới thiệu với công chúng chất lượng của những ngôi nhà nổi Việt Nam, qua đó nhấn mạnh những tiềm năng phát triển của mô hình này trong lĩnh vực xây dựng thân thiện với môi trường.

“Việt Nam nổi tiếng với những kỹ thuật xây dựng độc đáo được sử dụng trong các ngôi nhà nổi trên mặt nước. Cấu trúc nổi đã có bề dày lịch sử và truyền thống của Việt Nam có thể trở thành những gợi ý đột phá cho kiến trúc phương Tây hiện đại và ngành kiến trúc nói chung”, kiến trúc sư Hans Peter Hagens bình luận. Anh đã dành gần hai tháng trong năm 2013 để nghiên cứu ở Cần Thơ và Quảng Ninh.

Dự án nghiên cứu và sự kiện triển lãm này có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam và Đan Mạch, bao gồm cả sự hiểu biết về tiềm năng cũng như những thách thức do nước đem lại.

“Triển lãm này kết nối giữa truyền thống của Việt Nam với quan điểm vì môi trường bền vững cho tương lai”, đại sứ Đan Mạch phát biểu.

Dự án được tài trợ một phần bởi Quỹ Trao đổi và Phát triển văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF).


Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen phát biểu khai mạc triển lãm tại Hà Nội chiều ngày 20/2.


KTS Hans Peter Hagens giới thiệu về nghiên cứu của mình.

Thông tin về dự án:

Kiến trúc sư Hans và đồng sự của anh, nhà nhân học Louise Sylvest Vestergaard đã dành ra gần hai tháng trong năm 2013 tại Cần Thơ và Quảng Ninh (khu vực quần đảo Hạ Long) để nghiên cứu. Họ kết hợp giữa nghiên cứu kiến trúc địa phương và kỹ thuật xây dựng với các cuộc phỏng vấn người dân về quan niệm cuộc sống của họ trong các ngôi nhà nổi. Những sưu tập của hai người gồm các bản ghi âm, bản vẽ, ảnh chân dung và các đoạn phỏng vấn cho thấy những hiểu biết tường tận về truyền thống xây dựng nhà nổi Việt nam cũng như những giá trị và bối cảnh xã hội liên quan cũng sẽ được trưng bày.


KTS Hans Peter Hagens


Nhà nhân học Louise Sylvest Vestergaard (phải)

Đối với Đan Mạch, anh Hans Peter Hagens cho rằng mô hình nhà nổi đã được cải biến cho phù hợp có thể áp dụng được ở các thị trấn bên dòng kênh ở Đan Mạch. Anh nói: “Các thị trấn bên dòng kênh của Đan Mạch ở các đô thị hay vùng nông thôn đang gặp phải những thách thức lớn vì ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề do mực nước dâng từ các trận bão hay mưa lớn. Tuy nhiên việc sống bên cạnh mặt nước và thiên nhiên thì luôn đẹp đẽ và hấp dẫn, đó là điều mà những cư dân các nước phương Tây đang thiếu, và do đó họ sẵn lòng trả nhiều tiền để có được”.

Anh Hans tin tưởng chắc chắn rằng những mô hình từ Việt nam có thể có ích ở tầm quốc tế: “Về lâu dài, các phương án phát triển đô thị bao gồm cả các minh họa thực tế phương pháp xây dựng trên mặt nước tại các khu vực thí điểm như các căn nhà dành cho gia đình hạt nhân và các cơ sở công cộng gồm trường học, trạm y tế, chợ v.vv…có thể làm căn cứ để từ đó thay đổi quan niệm về quy hoạch đô thị và kiến trúc ở cả Việt Nam, Đan Mạch và phần còn lại của các nước Bắc Âu cũng như khu vực châu Á”.

Về kiến trúc sư Hans Peter Hagens:

Kiến trúc sư Hans Peter Hagens (sinh năm 1963) được biết đến ở Việt Nam với vai trò là giám khảo đại diện cho Hội kiến trúc sư Đan Mạch tại cuộc thi Tài năng kiến trúc 2013 dành cho các kiến trúc sư trẻ tuổi do quỹ CDEF và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức. Anh tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch ngành kiến trúc vào năm 1990. Năm 1993, anh thành lập công ty kiến trúc của riêng mình hoạt động trong các lĩnh vực từ kiến trúc và xây dựng truyền thống cho đến kiến trúc cảnh quan. Hiện nay anh là thành viên của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch.

Liên hệ:
Ms. Trương Uyên Ly
Press officer
Tel: (04) 38 231 888  (ext 223)
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Ms. Kim Quy
Cultural officer
Tel: (04)38231888 (ext 252)
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo