Ashui.com

Tuesday
Jan 21st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thế giới Trung Quốc thử nghiệm đường cao tốc năng lượng Mặt Trời

Trung Quốc thử nghiệm đường cao tốc năng lượng Mặt Trời

Viết email In

Theo Tân Hoa xã, ngày 28/12, Trung Quốc đã mở thử nghiệm 1km đường cao tốc hấp thu năng lượng Mặt Trời. 

Đơn vị phát triển dự án, Tập đoàn Phát triển Vận tải Qilu cho biết đoạn đường thử nghiệm thuộc tuyến đường vành đai bao quanh thành phố Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.  


(Nguồn: News.cn) 

Tại điểm thử nghiệm, các tấm pin Mặt Trời được đặt bên dưới mặt đường dát một chất liệu đặc biệt chịu được tải trọng lớn và trong suốt để ánh sáng Mặt Trời chiếu xuyên qua. 

Các tấm pin lắp đặt trên diện tích 5.875m2 có thể tạo ra 1 triệu kwh điện/năm, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày của khoảng 800 hộ gia đình.

Chủ tịch Tập đoàn Qilu Hứa Xuân Phúc cho biết dự án này sẽ giúp tiết kiệm không gian xây dựng các trại điện Mặt Trời và rút ngắn khoảng cách truyền tải điện.

Nguồn điện được tạo ra trong quá trình thử nghiệm lần này sẽ được sử dụng để thắp sáng đèn đường cao tốc, biển quảng cáo, đường hầm, cấp điện cho các camera giám sát và thiết bị gác chắn tại các chốt thu phí cầu đường. Lượng điện dư thừa sẽ được hòa vào mạng lưới điện quốc gia.

Trong tương lai, dự án trên sẽ được phát triển với nhiều công năng hơn, trong đó có việc cấp nguồn xạc di động cho các phương tiện chạy bằng điện và kết nối mạng Internet.

Các nhà thiết kế đã phác thảo con đường đặc biệt trên trong 20 năm qua. Con đường này gồm có ba “lớp”: lớp “bê tông” trong suốt ở trên cùng đã đề cập ở trên, lớp giữa là các tấm silicon mỏng không định hình và lớp dưới cùng có công dụng chống thấm nước.

Chủ tịch Tập đoàn Qilu không tiết lộ chi phí dự án, song cho biết chỉ bằng 1/2 so với các dự án tương tự ở nước ngoài.

Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu thế giới trong phát triển điện Mặt Trời, với mức tăng công suất phát điện từ các thiết bị lắp mới hàng năm luôn cao nhất kể từ năm 2013.

Tính đến cuối tháng Chín vừa qua, công suất phát điện từ hệ thống quang điện của Trung Quốc đã cán mốc 120 gigawatt (GW)./. 

(TTXVN / Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo