Ashui.com

Thursday
Nov 30th
Home Tin tức Thế giới Trung Quốc quyết tâm cứu ngành địa ốc

Trung Quốc quyết tâm cứu ngành địa ốc

Viết email In

Trung Quốc đã ban hành các chính sách nới lỏng mạnh tay với lĩnh vực bất động sản. Đó là tín hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang tập trung vào vực dậy nền kinh tế.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ Bắc Kinh đã ban hành một gói giải cứu đối với ngành công nghiệp bất động sản. Ông Larry Hu - Trưởng bộ phận Kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group - cho rằng đó là một "động thái nới lỏng đáng kể".


Thay vì những động thái riêng lẻ, giới chức Trung Quốc đã đưa ra 16 biện pháp để vực dậy ngành công nghiệp bất động sản.
(Ảnh: Bloomberg)

Những thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hỗ trợ tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới, và tiếp nhiệt lượng cho đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

Theo nguồn tin của Bloomberg, cuối tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã thông báo cho các tổ chức tài chính lên kế hoạch "đảm bảo sự phát triển ổn định và lành mạnh của lĩnh vực bất động sản".

16 biện pháp giải cứu

Không giống các động thái riêng lẻ trước đây, thông báo bao gồm 16 biện pháp, trong đó có giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của doanh nghiệp địa ốc và nới lỏng yêu cầu thanh toán với người mua nhà.

Theo kế hoạch giải cứu, những khoản vay của các công ty bất động sản đến hạn thanh toán trong vòng 6 tháng tới có thể được gia hạn thêm một năm.

Những khoản thanh toán trái phiếu của các doanh nghiệp này cũng có khả năng được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua việc đàm phán.

Hôm 11/11, giới chức Trung Quốc cũng điều chỉnh lại các chính sách phản ứng với đại dịch nhằm giảm thiểu tác động tới kinh tế - xã hội. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chấm dứt Zero-Covid.


Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất, thúc giục ngân hàng đẩy mạnh cho vay và cung cấp các khoản vay đặc biệt để hỗ trợ ngành địa ốc. (Ảnh: Reuters)

Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu những vết thương trong ngành công nghiệp bất động sản. Các biện pháp được đưa ra bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục những nhà băng lớn mở rộng cho vay 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong phần còn lại của năm, và cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua những ngân hàng chính sách nhằm đảm bảo hoàn thành các dự án dở dang.

Trung Quốc cũng mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân, bao gồm những doanh nghiệp bất động sản, lên 250 tỷ nhân dân tệ. Động thái đó có thể giúp các công ty địa ốc phát hành thêm trái phiếu và giải quyết những khó khăn về thanh khoản.

Một trong những thay đổi lớn nhất là cho phép nới lỏng "tạm thời" các hạn chế đối với việc cấp tín dụng cho những doanh nghiệp bất động sản.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có ít nhất 292 tỷ USD khoản vay trong và ngoài nước đáo hạn trước năm 2024. Trong đó, 53,7 tỷ USD sẽ đến hạn thanh toán trong năm nay, 72,3 tỷ USD đáo hạn vào quý I/2023.


Nhiều khách mua nhà Trung Quốc dừng thanh toán khoản vay thế chấp đối với những dự án không được bàn giao đúng hạn.
(Ảnh: Reuters)

Gia hạn thời gian thanh toán với người mua nhà

Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt kiểm soát đối với ngành công nghiệp bất động sản vào năm 2021 thông qua việc siết tín dụng. Giới chức nước này muốn ghìm cương một lĩnh vực đã phát triển quá nóng trong vài thập kỷ qua, hạ nhiệt giá nhà và giảm đòn bẩy của các doanh nghiệp bất động sản lớn.

Hiện tại, giới chức Trung Quốc đã khuyến khích các tổ chức tài chính đàm phán với người mua nhà về việc gia hạn thời gian trả khoản vay thế chấp. Bắc Kinh nhấn mạnh rằng điểm tín dụng của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

Động thái này sẽ làm giảm nguy cơ bất ổn xã hội. Kể từ tháng 7, người mua nhà Trung Quốc đồng loạt dừng thanh toán khoản vay thế chấp đối với những dự án không được bàn giao đúng hạn.

Các tín hiệu nới lỏng đối với đại dịch và ngành địa ốc của Trung Quốc đã khiến nhóm cổ phiếu bất động sản dậy sóng. Theo dữ liệu của Bloomberg, thước đo đối với giá cổ phiếu của những công ty bất động sản Trung Quốc tăng kỷ lục 18% trong phiên giao dịch hôm 11/11. Riêng Country Garden Holdings chứng kiến cổ phiếu tăng trưởng 35%.

Thảo Phương

(Zing.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo