By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TP.HCM điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm để xây Trung tâm hành chính
    Tạp chí Xây dựng 22/02/2026
    Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
    Báo Xây dựng 17/02/2026
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Phản biện

Metro ngầm cần sự kết nối

Ashui.com 03/08/2014
9 phút đọc
SHARE

Vì chưa có quy hoạch không gian ngầm ở khu vực trung tâm TPHCM nên khi xây dựng các nhà ga ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), theo KTS. Ngô Viết Nam Sơn, cần chú ý đến yếu tố kết nối với các công trình ngầm đã và sẽ xây dựng trong tương lai. 

Gói thầu số 1b – xây dựng đoạn metro ngầm (tuyến số 1) trong lòng đất từ nhà ga Nhà hát thành phố đến nhà ga Nhà máy Ba Son dài 1,8 cây số, trị giá 23,17 tỉ yen Nhật (229,1 triệu đô la Mỹ) vừa được liên danh nhà thầu Shimizu-Meada (Nhật) động thổ hôm 25/7/2014.  

Không gian ngầm rộng lớn

Theo ông Lê Khắc Huỳnh, Phó ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, tuyến metro số 1 có 2,6 cây số ngầm dưới lòng đất và đi qua ba nhà ga ngầm là nhà ga trung tâm Bến Thành, nhà ga Nhà hát thành phố và nhà ga Ba Son (sau đó “ngoi” lên chạy trên mặt đất về Suối Tiên). 

Các công trình ngầm của tuyến metro số 1 được chia thành 2 gói thầu 1a (đoạn đi ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố, bao gồm xây dựng nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3a và số 4) và 1b – vừa bắt đầu thi công.

Ông Lê Khắc Huỳnh lý giải, sở dĩ các công trình của tuyến metro số 1 từ Bến Thành đến Ba Son phải xây ngầm dưới đất (chi phí cao) là vì, để bảo vệ kiến trúc cảnh quan cũng như mở thêm không gian cho khu vực trung tâm thành phố vốn đã quá chật chội.

Theo thiết kế, nhà ga Nhà hát thành phố ngầm sâu 40 mét, dài 190 mét, rộng 26 mét, gồm bốn tầng: (1) các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách; (2 và 4) sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; (3) trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, hệ thống bơm nước thải…

Nhưng “hoành tráng” nhất vẫn là không gian ngầm nhà ga trung tâm Bến Thành. Hiện thiết kế kỹ thuật của công trình này đang được hoàn chỉnh, chuẩn bị đưa thẩm tra và phê duyệt. Dự kiến, khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành cũng sẽ được xây dựng ngầm dưới lòng đất 40 mét, gồm hai phần: phần khu vực nhà ga gồm ba tầng cho bốn tuyến metro (tầng một cho tuyến số 1 và 3a, tầng hai: tuyến số 2, tầng 3: tuyến số 4) và phần mua sắm bao quanh nhà ga.

Đối với khu vực dọc đường Lê Lợi (kết nối giữa nhà ga trung tâm và nhà ga Nhà hát thành phố), đang có những đề xuất là nên xây dựng một khu mua sắm phía trên đoạn hầm của tuyến metro số 1 với diện tích khoảng 25.500 mét vuông. Như vậy, tổng diện tích ngầm bao gồm nhà ga trung tâm Bến Thành và khu mua sắm ngầm dọc đường Lê Lợi khoảng 45.000 mét vuông.

Ông Lê Khắc Huỳnh cho biết ý tưởng xây dựng khu mua sắm kết hợp với metro ngoài việc tận dụng không gian ngầm còn nhằm mang tới các dịch vụ tiện nghi cho hành khách đi metro. Ngoài ra, việc khai thác trung tâm thương mại sẽ góp phần đem lại lợi nhuận để bù đắp chi phí đầu tư các tuyến metro. Đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, đã triển khai thành công. 

Chú ý kết nối ngầm

Trong thiết kế các công trình ngầm của tuyến metro số 1 cũng đã cho thấy sự kết nối của các nhà ga ngầm với Trung tâm thương mại Vincom, Nhà hát thành phố và các khu thương mại, dịch vụ trên đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi và các công trình xung quanh… Nhưng theo KTS. Ngô Viết Nam Sơn, phát triển tuyến metro số 1 có thể sẽ phát huy tác dụng bền vững khi đi đôi với phát triển quy hoạch cao tầng dọc theo tuyến, để thu hút ít nhất vài triệu người sinh sống gần tuyến và sử dụng metro như là phương tiện giao thông chính hàng ngày. Do đó, cần tính toán nhiều hơn cho sự kết nối (ngầm) giữa các nhà ga metro và phần ngầm của các cao ốc trong tương lai.

“Hiện metro đang được xây dựng trong thời điểm chưa có một nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm cụ thể và khả thi về mặt kinh tế kỹ thuật. Do vậy chúng ta cần có đối sách để không làm hạn chế việc phát triển không gian ngầm trong tương lai. Ví dụ như không tạo ra các vấn đề giao thông mới như tắc nghẽn giao thông đi bộ, và không bỏ qua các cơ hội cải tạo phát triển không gian công cộng với tầm cao mới”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm, nhất là khi lượng người từ metro tỏa ra, cần phải kết nối không gian ngầm của nhà ga với không gian ngầm của các khu dịch vụ thương mại, các công trình lớn trong tương lai như khu trung tâm hành chính mới của TPHCM, khu phức hợp cao tầng Thương xá Tax, khu tháp đôi trước chợ Bến Thành, khu Saigon Center giai đoạn 2 đang sắp xây dựng và khu cao tầng tương lai tại tam giác lõi trung tâm…

Ông Sơn nói: “Kết nối này phải xem là bắt buộc đối với các nhà đầu tư các dự án này, kèm theo các ưu đãi về chính sách vì sẽ giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông tập trung tại các ngã tư, đồng thời giúp thành lập mạng lưới không gian ngầm”.

Như vậy cuộc thi thiết kế khu trung tâm hành chính TPHCM tương lai tới đây sẽ không chỉ tập trung vào công trình, mà còn cần gắn liền với đề xuất kết nối ngầm và nối với mạng metro. Còn khu vực quảng trường chợ Bến Thành cũng phải thiết kế lại sao cho vừa đáp ứng giải pháp giao thông phức tạp trong mối kết nối với các loại hình giao thông (xe cá nhân, xe buýt, đi bộ và các mạng lưới giao thông công cộng khác) vừa tạo được một không gian công cộng với các quảng trường và cây xanh cho hoạt động ngày thường và cho các lễ hội đặc biệt trong tương lai. 

Đá Bàn 

Có thể bạn cũng quan tâm

Metro tại TP.HCM: Từ “giấc mơ đường ray” đến trục giao thông chiến lược của siêu đô thị

TPHCM chấp thuận cho Masterise nghiên cứu, đề xuất đầu tư metro số 3

TP.HCM bổ sung 5 tuyến metro, tăng cường kết nối với sân bay Long Thành

TP.HCM ban hành đề án nguồn nhân lực cho hệ thống đường sắt đô thị

TPHCM xây 9 tuyến metro 44 tỉ đô la từ cuối 2027

TỪ KHÓA:metro tphcmtuyến metro số 1
Bài trước La-Nina, El-Nino và biến đổi khí hậu
Bài tiếp Bursa – Cố đô xinh đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Songdo – Thành phố thông minh bậc nhất thế giới có gì lạ?
Nhìn ra thế giới 25/02/2026
Innotech minibuilding / thiết kế: AfA Design
Tư vấn thiết kế 25/02/2026
Từ phủ đường xưa đến không gian sáng tạo nay
Góc nhìn 25/02/2026
TPHCM tính xây tháp 99 tầng tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Thủ Thiêm
Kinh tế / Pháp luật 24/02/2026
Luật Xây dựng 2025: Bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về mức thiệt hại trong hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 24/02/2026
Planning adjustments for Ho Chi Minh City’s Thu Thiem new urban area approved
News 24/02/2026
Đề xuất thí điểm dùng biển làm quỹ đất thanh toán dự án BT ở Phú Quốc
Kinh tế / Pháp luật 23/02/2026
Biến không gian gầm cầu thành tài nguyên đô thị
Nhìn ra thế giới 23/02/2026
Kiến trúc bền vững giúp hồi sinh những truyền thống tốt đẹp
Đối thoại 22/02/2026
TP.HCM điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm để xây Trung tâm hành chính
Tin trong nước 22/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

TPHCM có thể thu 120.000 tỉ đồng từ quỹ đất dọc các tuyến metro

KTSG Online 27/06/2025
Tin trong nước

Thúc đẩy phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị TP.HCM

VnEconomy 18/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo mô hình, tầm nhìn mới

VnEconomy 12/06/2025
Kinh tế / Pháp luật

Sau sáp nhập, TP.HCM dự kiến kéo dài tuyến đường sắt đô thị nhằm tạo động lực liên kết

VnEconomy 23/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?