By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
    TTXVN 07/12/2025
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
    Triển lãm “Khám phá của trẻ em về Hệ sinh thái Sông Hồng”
    Ashui.com 03/12/2025
    TP.HCM ban hành đề án nguồn nhân lực cho hệ thống đường sắt đô thị
    Tạp chí Xây dựng 03/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Myanmar – điểm sáng ở “Davos châu Á”

Ashui.com 08/06/2013
8 phút đọc
SHARE

Xây dựng lòng tin chiến lược từ chính nhân dân mình, đón bắt xu thế dân chủ thời đại, một thế hệ lãnh đạo dám vượt lên chính mình của Myanmar đang viết tiếp câu chuyện cổ tích hiện đại ngay tại diễn đàn kinh tế thế giới đầu tiên này.

Từ ngày 5-7/6, hàng trăm nguyên thủ quốc gia trong số chừng 900 đại biểu từ hơn 50 đất nước đến Naypyidaw, thủ đô mới của Myanmar để dự diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á. Những cải tổ ngoạn mục mà chính phủ của Tổng thống Thein Sein thực hiện như trả tự do cho tù chính trị, để bà Aung San Suu Kyi trở lại chính trường, ngưng bắn với các lực lượng nổi dậy sắc tộc thiểu số… đã được thế giới, nhất là phương Tây hưởng ứng bằng việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Myanmar.

 


Cải cách vẫn chưa làm thay đổi cuộc sống người dân Myanmar
(Ảnh: AP)
 

Cuộc trắc nghiệm quốc tế đầu tiên 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến có bài phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể. Tin ghi nhận người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào những vấn đề nổi lên trong quá trình hội nhập ở khu vực, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, nhất là vấn đề tái cấu trúc kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài. 

Hãng tin AFP mô tả hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài tranh thủ chen chân vào một thị trường đầy tiềm năng, nhưng chưa được khai thác với 60 triệu người tiêu dùng và một đội ngũ lao động giá rẻ. 

Sang năm, Myanmar sẽ nắm chức chủ tịch luân phiên của ASEAN và trên vị thế này sẽ tổ chức nhiều cuộc họp thượng đỉnh quốc tế, với sự tham gia của các cường quốc châu Á – Thái Bình Dương, kể cả Hoa Kỳ. 

Chưa bao giờ, diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á lại thu hút đông người dự như thế, theo ghi nhận của ông Sushant Palakurthi Rao, đặc trách về khu vực này của diễn đàn. Thủ đô non trẻ Naypyidaw (Myanmar chỉ mới dời đô vào năm 2005) đang trải qua một cuộc trắc nghiệm quốc tế đầu tiên.

Tuy nhiên, sự đón đợi quá lớn của giới doanh nghiệp ngoại quốc cũng tạo thêm áp lực đối với chính quyền Naypyidaw, bởi vì nước này đang phải vượt qua rất nhiều trở ngại. Những vụ bạo động tôn giáo đẫm máu mới đây cũng đã gây lo ngại liệu tiến trình cải tổ có bị đảo ngược. 
 

Chia sẻ thịnh vượng 

Trong ba ngày diễn đàn, các đại biểu hiểu rõ hơn về mọi thách đố chờ đón xứ sở đang muốn viết lên câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Các đại biểu thật ra đã đối diện ngay với thực tế thô ráp, vì trong bản hướng dẫn đăng ký, ban tổ chức diễn đàn đã ghi rõ là ở Myanmar không có máy rút tiền cho người nước ngoài, không thể chi trả bằng thẻ tín dụng và sẽ không xài được điện thoại thông minh, vì không có mạng lưới điện thoại di động 3G. Chính thứ trưởng bộ Kế hoạch và phát triển của Myanmar Set Aung cũng nhìn nhận rằng: “Chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa”. 

Dù sao, lịch sử Myanmar đang được chứng kiến một sự kiện quan trọng, đó là sau hơn sáu thập niên vắng mặt, tập đoàn nước giải khát Coca-Cola vừa quay trở lại Miến Điện với việc khai trương một nhà máy mới. Các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu gọi Myanmar là “biên cương cuối cùng”. Người ta có cảm giác một điều gì đó cần được khám phá về Myanmar, một nền kinh tế lớn cuối cùng tại châu Á sẽ được kết nối vào chuỗi cung toàn cầu. Một quốc gia với dân số như của Anh và Pháp, được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên, và nằm trong khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, đang bắt đầu mở cửa. Chẳng có gì là lạ khi các công ty khác nhau, từ Visa đến Starbucks, đang tha thiết muốn vào đất nước này. 

Các đoàn đại biểu sẽ thảo luận về chủ đề “Chia sẻ thịnh vượng”. Nhưng khung cảnh bên ngoài Naypyidaw cho thấy cải cách vẫn chưa làm thay đổi cuộc sống người dân Myanmar. Một người nông dân 32 tuổi đang chăn trâu cách trung tâm hội nghị chỉ vài phút đi bộ nói với phóng viên AFP: “Cách sinh hoạt của chúng tôi chưa thực sự thay đổi mấy”. Khi được hỏi về diễn đàn Davos châu Á, người đàn ông này trả lời: “Tôi không hề hay biết gì”. Chuyên gia Sean Turnell từ trường đại học Macquarie của Úc, cảnh báo: “Những mong đợi là quá lớn”. Vị chuyên gia nhìn thấy trong sự hồ hởi này như một trong những nguy cơ mà Myanmar phải đương đầu, và so sánh diễn đàn lần này với sự nhập môn của một người nghiệp dư. 

Số liệu thống kê đã nói lên điều đó: chỉ khoảng 10% dân số có tài khoản ngân hàng. Kể từ khi mở cửa trong hai năm qua, 28 ngân hàng nước ngoài đã đặt văn phòng đại diện tại Myanmar. Điều đáng chú ý là chỉ có 6% dân số có một thiết bị di động. Chính phủ Miến Điện đang bán đấu giá giấy phép để nâng con số này lên 80% từ nay tới năm 2016. Tốc độ tăng trưởng như vậy trong vòng ba năm tới đang thu hút một số lượng lớn hồ sơ dự thầu, một trong số đó có tỉ phú George Soros. Nhưng đây cũng là nơi các nhà đầu tư gọi là “thị trường tiền đồn”, một nơi có rủi ro cao hơn khi làm ăn kinh doanh, so với các nền kinh tế mới nổi của các quốc gia có tiềm năng tăng trưởng đã được chứng minh. 

Trần Hiếu Chân (SGTT) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Xu hướng giảm ghế, mở rộng không gian toa tàu cho người khuyết tật ở Tokyo

Ngành “giữ nhà”: lối thoát hay bẫy tài chính giữa khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Myanmar xoay trục sang năng lượng mặt trời trước khủng hoảng điện nghiêm trọng

Tháp trắng Tor Alva: Hồi sinh cộng đồng qua kiến trúc và công nghệ số

Ánh nắng hóa “vàng” trên mái nhà nông thôn Trung Quốc với mô hình năng lượng mặt trời

Bài trước Giá nhà ở xã hội nên từ 8 – 12 triệu/m2
Bài tiếp Khắc phục đầu tư dàn trải vốn trái phiếu Chính phủ
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực
Góc nhìn 08/12/2025
Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM
Phản biện 08/12/2025
Vietnam’s real estate attracts new generation FDI
News 08/12/2025
Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
Tin trong nước 07/12/2025
TP.Hồ Chí Minh: Bốn nhóm giải pháp kiểm soát ô nhiễm từ phát thải xe diesel
Năng lượng - Môi trường 07/12/2025
Không gian văn hóa – Sức mạnh mềm và bản sắc để định vị TPHCM trong mạng lưới đô thị toàn cầu
Góc nhìn 07/12/2025
Hanoi aims for 50% of office buildings to use rooftop solar power
News 06/12/2025
Phát triển bền vững kiến trúc nhà ở dân tộc Tày tại Bắc Giang dưới tác động của đô thị hóa
Kiến trúc 06/12/2025
TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
Tin trong nước 06/12/2025
Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị, cách nào?
Phản biện 05/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Năng lượng - Môi trườngNhìn ra thế giới

Điện gió nổi: “Canh bạc” của Indonesia vào vùng biển sâu để “thoát” than

VnEconomy 28/10/2025
Nhìn ra thế giới

Vì sao Thượng Hải chưa thể trở thành Trung tâm Tài chính Quốc tế?

KTSG Online 26/10/2025
Nhìn ra thế giới

Nhật Bản đối mặt thách thức giảm phát thải trong ngành xi măng

Ashui.com 25/10/2025
Nhìn ra thế giới

Nước nào có giá nhà “chát” nhất châu Âu?

VnEconomy 21/10/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?