By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
    TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
    Ashui.com 16/01/2026
    Hội Bê tông Việt Nam: Hướng đến sử dụng vật liệu, kết cấu xanh, bền vững
    Báo Xây dựng 14/01/2026
    Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê
    Chinhphu.VN 14/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Nhập tỉnh, bỏ huyện – “quá trúng, quá đúng, nhưng…”

“Nhập tỉnh, bỏ huyện, gộp xã - chủ trương này quá trúng, quá đúng rồi vì giảm được cấp trung gian và chắc chắn bớt thủ tục. Nhưng giả sử dự án của tôi đã xong các khâu và đang nằm ở cấp huyện chờ phê duyệt thì lúc đó tính sao”, giám đốc một doanh nghiệp nói bên bàn cà phê dịp cuối tuần.

KTSG Online 07/03/2025
9 phút đọc
SHARE
Việc “nhập tỉnh, bỏ huyện, gộp xã” không chỉ cần thiết mà còn mang tính tất yếu và sẽ là động lực phát triển của đất nước. (Ảnh: H.P)

Cuối tuần trước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 127-KL/TW về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; trong đó, yêu cầu nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã. Việc nghiên cứu phải tiến hành khách quan, dân chủ, khoa học, cụ thể, sâu sắc, cầu thị, sát đúng với tình hình thực tiễn; khắc phục triệt để chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, chia cắt về địa bàn, lĩnh vực, tổ chức trung gian cồng kềnh; bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Với quá trình nghiên cứu bảo đảm tuân thủ yêu cầu nêu trên, các cơ quan được giao nhiệm vụ sẽ đưa ra câu trả lời xác đáng và toàn diện nhất về chủ trương này. Tuy vậy, nhìn ở một vài lát cắt có thể thấy việc “nhập tỉnh, bỏ huyện, gộp xã” không chỉ hoàn toàn cần thiết mà còn mang tính tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

Ví dụ ở lát cắt công nghệ số. Với mức phát triển công nghệ số hiện nay, thông tin và dữ liệu được truyền tải theo thời gian thực, đồng thời giữa người gửi và người nhận. Một văn bản hành chính ngày xưa phải “đi” từ Trung ương xuống tỉnh, rồi mới đến huyện, đến xã, thôn. Nhưng giờ đây, “giấy tờ số” từ Hà Nội gửi đi, cán bộ thôn ở đất mũi Cà Mau có thể nhận được gần như ngay lập tức.

Cũng nhờ công nghệ số, việc thành lập doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tự động. Bởi hiện nay, cơ sở dữ liệu công dân, doanh nghiệp; dữ liệu thuế; dữ liệu tư pháp đều đã tương đối hoàn thiện. Chỉ cần thêm đột phá về tư duy ở chỗ cho phép xác minh người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp có đủ năng lực hành vi dân sự, có thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp hay không bằng hình thức “trực tuyến” thông qua dữ liệu công dân, dữ liệu tư pháp. Như vậy, thời gian thành lập doanh nghiệp có thể chỉ trong 5-10 phút như Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đã làm.

Tương tự, việc cấp lại giấy khai sinh, cấp lại bằng lái xe có thể hoàn toàn tự động, dựa trên yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Chính phủ cũng đang thí điểm cung cấp dịch vụ hành chính phi địa giới. Và ở một vài nơi, ví dụ Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh, khá vắng bóng người dân đến làm thủ tục vì họ đã có thể làm trực tuyến…

Một vài ví dụ như vậy cho thấy, công nghệ số tác động rất mạnh, thậm chí thay đổi cách vận hành thông thường của bộ máy hành chính. Điều này cũng có nghĩa triết lý về phân cấp hành chính, rộng hơn là tổ chức lại hệ thống hành chính, đang đứng trước một cuộc cách mạng. Trong bối cảnh như vậy, việc “nhập tỉnh, bỏ huyện, gộp xã” không chỉ cần thiết mà còn mang tính tất yếu và sẽ là động lực phát triển của đất nước.

Quay lại với câu chuyện của vị doanh nhân nói trên, mối băn khoăn của anh quả thực rất sát sườn và thiết thực. Việc tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, ít nhất về mặt giảm bớt tầng nấc thủ tục, không phải chạy đi chạy lại nhiều nơi. Nhưng mối quan tâm trước mắt là làm thế nào bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục của các cơ quan, tổ chức để không ảnh hưởng đến các hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

Điều này đòi hỏi quá trình nghiên cứu định hướng sáp nhập tỉnh và xã, bỏ cấp huyện phải gắn liền với hai nhiệm vụ khác vô cùng quan trọng.

Một là, rà soát, sửa đổi các văn bản liên quan đến tổ chức bộ máy nhà nước để phân định rõ mối quan hệ công tác giữa các cấp chính quyền địa phương (giữa cấp tỉnh và cấp xã); mối quan hệ công tác theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp xã (giữa bộ, ngành Trung ương, các sở chuyên ngành và đơn vị, cá nhân phụ trách theo lĩnh vực).

Hai là, rà soát, sửa đổi các luật chuyên ngành để phân định lại các thẩm quyền và xây dựng, thiết kế các quy trình, thủ tục mới cho thống nhất, phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho quản lý nhà nước nhưng phải thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Đơn cử, Luật Đất đai năm 2024 giao chủ tịch UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất… thuộc thẩm quyền. Bỏ cấp huyện thì các phần việc này thuộc trách nhiệm của ai? Khi bộ máy mới vận hành, nếu vấn đề này vẫn chưa được làm rõ thì sẽ làm ách tắc công việc của người dân và doanh nghiệp.

Cả hai nhiệm vụ này vừa khó vừa nặng nề trong khi thời gian lại gấp rút và yêu cầu chất lượng rất cao. Ở một góc độ khác, đây chính là cơ hội để Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các phương án trao thẩm quyền cũng như xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phù hợp hơn cho chính quyền địa phương; đồng thời cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết.

Tận dụng tốt cơ hội này, các mục tiêu Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra – đó là phấn đấu trong năm 2025 giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% chi phí kinh doanh, bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết; trong 2-3 năm tới môi trường đầu tư của Việt Nam thuộc nhóm ba nước dẫn đầu trong ASEAN – hoàn toàn có thể đạt được.

Vì tính cấp thiết và tầm quan trọng, hai nhiệm vụ nói trên cần được triển khai với phương châm “vừa chạy vừa xếp hàng”. Chỉ có như vậy mới hóa giải những mối băn khoăn như của vị doanh nhân nói trên và bảo đảm quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy thực sự không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân như yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặt ra.

An Nhiên

Có thể bạn cũng quan tâm

Dự kiến tên gọi 34 tỉnh, thành phố và tỉnh lỵ sau sáp nhập

Sáp nhập tỉnh cần tiêu chí nào?

Cần tránh việc tách, nhập kiểu đèn cù

Tỉnh, thành phố và vấn đề tách-nhập: cần dựa vào chính yêu cầu phát triển của địa phương

TỪ KHÓA:sáp nhập tỉnh
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Hà Nội sẽ xóa bỏ tòa nhà “Hàm cá mập”, cải tạo Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục
Bài tiếp TOD và văn hóa đô thị: hướng đi khả thi
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Công trình không “xanh vỏ, đen lòng”
Năng lượng - Môi trường 19/01/2026
Hội An: Khi di sản chia dòng!
Góc nhìn 19/01/2026
TID Facade – Đối tác tin cậy đồng hành cùng các dự án cao cấp tại Việt Nam
Trang thiết bị 19/01/2026
Ý tưởng thiết kế mẫu nhà ở xã hội hướng tới giải pháp bền vững của HGAA Architects
Kiến trúc sư 18/01/2026
Cú hích “xanh hóa” sản xuất vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng 18/01/2026
Thị trường bất động sản 2026: Giai đoạn “chuyển nhịp” hướng tới phục hồi bền vững
Bất động sản 18/01/2026
[Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
Sự kiện 17/01/2026
TPHCM cần 900.000 tỉ chuyển đổi xanh: Kỳ vọng đòn bẩy từ Trung tâm Tài chính Quốc tế
Phản biện 17/01/2026
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Tin trong nước 17/01/2026
TP. Hồ Chí Minh tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Kinh tế / Pháp luật 16/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?