By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
    TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
    Ashui.com 16/01/2026
    Hội Bê tông Việt Nam: Hướng đến sử dụng vật liệu, kết cấu xanh, bền vững
    Báo Xây dựng 14/01/2026
    Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê
    Chinhphu.VN 14/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Tòa nhà ‘chọc trời’ đầu tiên trên thế giới

Ashui.com 29/10/2019
7 phút đọc
SHARE

Nếu Chicago là nơi đầu tiên có nhà chọc trời thì Texas lại là quê hương của một cú lừa ngoạn mục của một tòa “chọc trời” khác.

Từ “skyscraper” trong tiếng Anh lần đầu tiên được sử dụng để mô tả những tòa nhà cao tầng vào thế kỉ 19 tại Mỹ, thời điểm mà các công trình xây dựng bắt đầu mọc lên như nấm. Kể từ khi khái niệm này xuất hiện, tòa tháp chọc trời đầu tiên là Home Insurance, được xây tại Chicago vào năm 1885. Tòa nhà cao 55 m này do kiến trúc sư William Le Baron Jenney (1832-1907) thiết kế.


Trước kia, từ “skyscraper” thường được dùng trong các trò đùa, khi trêu chọc một người hoặc một vật lênh khênh. Trên ảnh là tòa Home Insurance Building, cao 55m.
(Ảnh: Corbis)

Khi Jenney đệ trình bản thiết kế của mình, hội đồng thành phố còn hoài nghi liệu tòa nhà có thực sự tự đứng vững được hay không. Thời ấy, các công trình kiến trúc đều được xây với những bức tường chịu lực dày cộp. Tuy nhiên, các bức tường của Home Insurance lại rất mỏng nhờ khung thép chống đỡ. Điều này khiến nó trở nên nhẹ hơn, cao hơn trong khi trọng lượng chỉ bằng một phần ba so với các công trình đương thời.

Thực tế đã chứng minh, tòa nhà không những vững vàng, mà còn là điểm nhấn đặc biệt, tạo nên một trường phái kiến trúc mới mang tên Chicago. Chưa đầy 10 năm sau khi tòa Home Insurance hoàn thành, thành phố có thêm 12 tòa nhà chọc trời cao từ 16 đến 20 tầng sừng sững ở trung tâm tài chính. Những tòa nhà chọc trời này nhanh chóng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của thành phố.

Tuy nhiên, tòa nhà chọc trời đầu tiên – nguồn cảm hứng cho các công trình về sau, lại bị phá hủy vào năm 1931, để nhường chỗ cho một tòa nhà chọc trời khác là Field Building, cao 163 m với 45 tầng. Du khách có thể đến tham quan bên ngoài tòa nhà ở địa chỉ: số 135 phố South LaSalle, nằm trong khu vực cộng đồng Loop, Chicago, bang Illinois.

Bên cạnh tòa nhà chọc trời đầu tiên, nước Mỹ còn có tòa nhà chọc trời nhỏ nhất thế giới là Newby-McMahon, nằm ở số 701 phố LaSalle, trung tâm thành phố Witchita Falls, bang Texas. Tòa nhà chỉ cao khoảng 12 m với 4 tầng và sự ra đời của tòa nhà này đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến với tính từ “thú vị”, “độc đáo”.

Năm 1912, một mỏ dầu lớn được phát hiện gần thị trấn Burkburnett, thuộc hạt Wichita, Texas. Người dân từ khắp nơi kéo tới đây sinh sống, kinh tế trong vùng nhờ thế phát triển sôi động. Năm 1918, nơi đây có khoảng 20.000 người định cư, khiến thành phố khan hiếm nơi đặt văn phòng. Kỹ sư J.D. McMahon đã đưa ra một giải pháp là tòa nhà cao tầng Newby-McMahon.


Sau khi lừa các nhà đầu tư bằng một công trình “chọc trời” tý hon, McMahon ung dung rời Texas với số tiền thừa đút túi khổng lồ. (Ảnh: Solomon Chaim)

Các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển 200.000 USD cho McMahon để xây dựng tòa tháp “chọc trời” này. Bản thiết kế của tòa tháp cũng được vẽ và gửi cho mọi người, nhưng có một điều không ai để ý. Thay vì đơn vị đo lường được tính bằng feet (1 ft = 30,48 cm), McMahon lại cố tình ghi bằng inch (1 in = 2,54 cm). Điều đó có nghĩa là thay vì công trình cao tương đương với một tòa nhà 40 tầng, trên thực tế nó chỉ cao 4 tầng.

Đến khi nhận kết quả bàn giao, các nhà đầu tư mới “ngã ngửa” và khởi kiện McMahon vì tội lừa đảo. Tuy nhiên, bản án lại nghiêng về phía McMahon, vì trên thực tế ông đã ghi bản vẽ với đơn vị đo là inch, chứ không phải feet. Lỗi do các nhà đầu tư không phát hiện ra điều này và McMahon đã xây dựng chính xác những gì họ đã ký kết.

Ngày nay, tòa nhà với nguồn gốc từ một cú lừa ngoạn mục này đã trở thành điểm tham quan thu hút khách tại số 701 phố LaSalle, trung tâm thành phố Witchita Falls, bang Texas. Tại tầng trệt của tòa nhà là một cửa hàng đồ cổ, khai trương năm 2006. Newby-McMahon là một phần của khu Di tích Lịch sử quảng trường Depot và được tuyên bố là Di tích lịch sử của bang.

Trên thực tế, các tòa nhà cao tầng đã có từ rất lâu đời. Tại thành phố sa mạc Shibam ở Yemen, có những tòa dân cư xây bằng gạch bùn cao đến 10 tầng, được xây dựng vào thế kỷ 13. Hay như ở San Gimignano, vùng Tuscany, Italy đã từng có hơn 70 tòa nhà cao hơn 60m, tất cả đều được xây dựng trước thế kỷ 15. Tuy nhiên, khái niệm “chọc trời” này chỉ được biết đến và sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 19.

Nam Trần

(VnExpress /Theo Amusing Planet)

Có thể bạn cũng quan tâm

10 tòa nhà chọc trời dự kiến hoàn thành trong năm 2025

Dự án tòa nhà cao nhất thế giới tái khởi động sau nhiều năm

Brazil phê duyệt dự án toà tháp dân cư cao nhất thế giới

Samsung C&T hoàn thành tòa nhà cao thứ 2 thế giới tại Malaysia

Động thổ tòa nhà chọc trời Torch Tower cao nhất Nhật Bản

TỪ KHÓA:nhà chọc trờiskyscraper
Bài trước CEEB Architects tuyển dụng kiến trúc sư và họa viên
Bài tiếp Tập đoàn Ecopark mở rộng đối tác phát triển và phân phối
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ý tưởng thiết kế mẫu nhà ở xã hội hướng tới giải pháp bền vững của HGAA Architects
Kiến trúc sư 18/01/2026
Cú hích “xanh hóa” sản xuất vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng 18/01/2026
Thị trường bất động sản 2026: Giai đoạn “chuyển nhịp” hướng tới phục hồi bền vững
Bất động sản 18/01/2026
[Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
Sự kiện 17/01/2026
TPHCM cần 900.000 tỉ chuyển đổi xanh: Kỳ vọng đòn bẩy từ Trung tâm Tài chính Quốc tế
Phản biện 17/01/2026
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Tin trong nước 17/01/2026
TP. Hồ Chí Minh tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Kinh tế / Pháp luật 16/01/2026
Đổi mới phân loại đô thị, mở không gian phát triển
Đối thoại 16/01/2026
TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
Tin trong nước 16/01/2026
Nhà đầu tư bất động sản đang đứng trước bài toán hoạch định chiến lược
Bất động sản 15/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Nhìn ra thế giới

Giới khoa học cảnh báo New York đang lún dần vì sức nặng của nhà chọc trời

Ashui.com 19/05/2023
Nhìn ra thế giới

Giới siêu giàu vỡ mộng khi sống trong các tòa nhà chọc trời ở New York

Ashui.com 13/10/2022
Kiến trúc

10 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới tại Emporis Skyscraper Award 2022

Ashui.com 25/09/2022
Tin thế giới

Malaysia sắp khánh thành tòa tháp chọc trời cao thứ hai thế giới

Ashui.com 08/08/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?