By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng
    Ashui.com 17/06/2025
    Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
    Báo Xây dựng 14/06/2025
    Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
    Ashui.com 12/06/2025
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Quy hoạch đô thị

“Xây dựng thành phố thông minh hơn bằng các giải pháp số”

Ashui.com 21/09/2018
13 phút đọc
SHARE

Đây là chủ đề của hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội, do UBND TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, ngày 18/9.

 

Hà Nội tập trung nguồn lực phát triển đô thị thông minh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường… 

Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố (TP) thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Trả lời câu hỏi “Hà Nội có những giải pháp gì để huy động vốn cho các dự án TP thông minh? tại cuộc tọa đàm “TP thông minh – Góc nhìn của các lãnh đạo” thuộc khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội dành nguồn lực nhất định từ nguồn ngân sách TP cho việc thực hiện lộ trình này. Tuy nhiên, Hà Nội cũng xác định sẽ huy động nguồn lực từ các DN công nghệ thông tin trên địa bàn. Khi đã hình thành các dịch vụ công, TP sẽ định hình và phân loại dần những dịch vụ này trên tinh thần tất cả những dịch vụ công nào mà tư nhân có thể làm được thì chuyển dần cho tư nhân làm. Nguồn lực từ chính những người dân và các dịch vụ mà người dân sử dụng cũng là nguồn lực được Hà Nội huy động để tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo cho xây dựng TP thông minh.

Nhấn mạnh Hà Nội đã có chủ trương xã hội hóa, thực hiện thuê dịch vụ công nghệ thông tin liên quan đến các phần mềm, hạ tầng của các DN, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, TP sẽ thuê tối đa dịch vụ công nghệ thông tin của các DN, từ Data Center đến dịch vụ bảo mật cũng như các dịch vụ thuê đường truyền, viết phần mềm. Hà Nội sẽ chuyển hướng sang huy động mọi nguồn lực, trong đó có cả nguồn lực về tài chính, chất xám vào việc xây dựng TP thông minh.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch ASOCIO, ông David Wong cho biết, trong báo cáo 2017, ASOCIO đã đề cập về xu hướng xây dựng TP thông minh là chủ đạo trong trong quá trình chuyển đổi số ở châu Á. Vì vậy, cần đặt ra vấn đề giữa các TP này phải kết nối với nhau để thông minh hơn. TP thông minh không chỉ kết nối với nhau về mặt số mà còn để giải quyết được những vấn đề như đã nêu. 

Hà Nội đã và sẽ là đô thị thông minh

Đánh giá cao về lộ trình xây dựng TP thông minh của Hà Nội, ông David Wong cho rằng, Hà Nội cần đặt ra kế hoạch xây dựng TP thông minh làm 3 giai đoạn (đến năm 2030), trong đó tập trung vào 3 vấn đề cốt lõi: Y tế, giao thông, du lịch. Ông David Wong cho biết, ASOCIO cam kết hỗ trợ các đô thị xây dựng TP thông minh.

Tương tự, bà Yvonne Chiu – Chủ tịch Liên minh CNTT thế giới (WITSA), khẳng định: “WITSA sẽ đáp ứng mục tiêu cho mọi người trên thế giới đều được hưởng lợi từ công nghệ thông tin, đặc biệt tại khu vực có nhiều thay đổi như châu Á – Thái Bình Dương, vì một tương lai kỹ thuật số. Chúng tôi bảo đảm chuyển đổi kỹ thuật số, mang lại lợi ích cho các TP, mang lại sự an ninh, an toàn hơn cho các TP khi xây dựng TP thông minh”.

Trưởng bộ phận Công nghệ Google Cloud Đông Nam Á, ông Jay Jenkins khẳng định Hà Nội đã là một đô thị thông minh khi có nhiều cảm biến giao thông lắp đặt trên nhiều tuyến phố Thủ đô. Khi lưu thông trên đường, người dân thường xuyên dùng Google map để xác định phương hướng. Hà Nội cũng có nhiều dữ liệu về bản đồ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn so với các đô thị khác.

Giới thiệu ngắn gọn các công cụ của Google để các TP quản lý giao thông, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…, ông Jay Jenkins cho rằng đó cũng là những việc mà chúng ta có thể cùng nhau xây dựng ở Hà Nội, cũng như những đô thị thông minh khác. 

20/63 tỉnh, TP triển khai đề án, kế hoạch tổng thể phát triển đô thị thông minh

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, tại hội thảo chuyên đề “Hạ tầng, nền tảng – cơ sở quan trọng cho các TP thông minh”, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Trần Quốc Thái cho biết: Trong bối cảnh chung của thế giới và trên cơ sở kế thừa các lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài nước, với mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng đô thị, hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững, ngày 01/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam”.

Đề án đã xác định 7 quan điểm và nguyên tắc xuyên suốt trong việc phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, phát triển đô thị thông minh phải luôn lấy người dân là trung tâm, hướng tới mục tiêu để mọi thành phần trong xã hội có thể hưởng thụ lợi ích, tham gia đầu tư xây dựng và giám sát, quản lý đô thị thông minh.

Ông Thái cũng cho biết, mục tiêu phấn đấu giai đoạn từ nay đến năm 2020 tập trung xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển đô thị thông minh, tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư triển khai thí điểm ở cấp khu đô thị và đô thị (tối thiểu 3 khu đô thị mới và 3 đô thị). Từ năm 2021 – 2025 tiến hành thí điểm phát triển đô thị thông minh, phấn đấu mỗi vùng kinh tế – xã hội có một đô thị thông minh.

Đề án đã xác định 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cần được thực hiện để đạt được các mục tiêu phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam. Chủ thể thực hiện các nhiệm vụ này được xác định không chỉ có các cơ quan Nhà nước mà là toàn thể các thành phần kinh tế trong xã hội. 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng là cơ quan thường trực của Đề án; phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT, Bộ KH&CN và các bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các nội dung, nhiệm vụ của Đề án. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được giao, đồng thời căn cứ các nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm và các nhiệm vụ ưu tiên đã được Đề án xác định để rà soát các chương trình, kế hoạch, đề án đã phê duyệt, đảm bảo tính liên tục, kế thừa cũng như sự thống nhất đồng bộ từ nhận thức đến hành động. 

Hiện có hơn 20/63 tỉnh, TP trên cả nước đã và đang xây dựng đề án, kế hoạch tổng thể phát triển đô thị thông minh. 

Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường về đô thị thông minh

Theo ông Trần Quốc Thái – Phó cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Việt Nam hiện có trên 813 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 37,5% vào năm 2017. Các đô thị Việt Nam đã tích lũy một bề dày kinh nghiệm trong việc quy hoạch định hướng tổng thể hệ thống đô thị, hoàn thiện các công cụ quản lý cũng như hình thành các mô hình đầu tư phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, Việt Nam có vị trí địa kinh tế thuận lợi, nằm ở trung tâm của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động nhất thế giới, có quy mô và nhu cầu thị trường lớn, đa dạng và đang ở thời kỳ dân số vàng.

Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ thông tin, đổi mới và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng Chính phủ, phát triển hệ thống đô thị và cơ sở hạ tầng. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G với 95% dân số được phủ sóng; khoảng 52 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số (đứng thứ 5 ở châu Á – Thái Bình Dương) và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường về đô thị thông minh ở Việt Nam. 

Phúc Minh 

(Báo Xây dựng) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Saudi Arabia ứng dụng AI điều tiết, xử phạt giao thông

Đồng Nai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị thông minh

Hoàn thiện hạ tầng thanh toán bán lẻ cho thành phố thông minh

Thành phố thông minh của Việt Nam đã “thông minh” đến đâu?

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và cách tiếp cận tổng thể

TỪ KHÓA:ASOCIOđô thị thông minhVINASA
Bài trước “Đuối” đầu tư hạ tầng giao thông theo quy hoạch – Ùn tắc giao thông khu vực nội đô
Bài tiếp Ứng dụng vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện môi trường: Nền tảng phát triển đô thị bền vững
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Tin trong nước 17/06/2025
Thư viện Yellamundie: “Người kể chuyện” của miền tây nam Sydney
Kiến trúc 17/06/2025
Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi)
Phản biện 16/06/2025
5 xu hướng chính định hình không gian văn phòng của khách thuê
Bất động sản 16/06/2025
Nhà thầu dân dụng giữa kỳ vọng và thách thức hậu kiểm
Góc nhìn 16/06/2025
Phu My Hung: a journey of sustainable development
News 15/06/2025
Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM
Góc nhìn 15/06/2025
Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị
Kinh tế / Pháp luật 15/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
Tin trong nước 14/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Ứng dụng

5 thành phố thông minh hàng đầu Đông Nam Á

Ashui.com 30/10/2023
Ứng dụng

Xu hướng chuyển đổi số: Công nghệ giúp các đô thị thế giới ngày càng xanh, sạch hơn

Ashui.com 24/10/2023
Quy hoạch đô thị

Phát triển đô thị thông minh gắn kết với quá trình chuyển đổi số

Ashui.com 13/10/2023
Quy hoạch đô thị

Đô thị thông minh ở Việt Nam: Nhìn từ quốc gia có đặc điểm tương đồng

Ashui.com 15/10/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?