By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TPHCM: Giảm phát thải từ “mắt xích” giao thông
    Ashui.com 20/08/2026
    Cả nước có 875 dự án nhà ở xã hội được triển khai, quy mô 773.457 căn
    Báo Xây dựng 20/08/2026
    Phát động Cuộc thi tôn vinh di sản kiến trúc của KTS Ngô Viết Thụ
    Ashui.com 19/08/2026
    Tranh cãi đề xuất cấm xe tuk-tuk chạy xăng tại Bangkok
    Báo Xây dựng 19/08/2026
    Tháo gỡ vướng mắc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch
    Chinhphu.VN 18/08/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Vật liệu xây dựng

Xi măng bước vào guồng chuyển đổi xanh

Chiếm khoảng 17% tổng phát thải CO₂ của Việt Nam, tức phát thải 65-70 triệu tấn carbon, công nghiệp xi măng đang chịu sức ép phải thay đổi mạnh mẽ mà mốc buộc phải chuyển đổi là đến cuối năm nay.

KTSG Online 14/08/2025
9 phút đọc
SHARE
Nhà máy xi măng Tân Thắng ở Nghệ An đã đầu tư dự án phát điện từ nhiệt thừa có công suất hơn 8,6 MW, hiện đã tự chủ 1/3 nhu cầu điện năng trong nhà máy, giúp giảm phát thải 40.000 tấn carbon mỗi năm.

Trong danh mục 229 doanh nghiệp ngành xây dựng thuộc diện kiểm kê khí nhà kính của Chính phủ, có tới 109 doanh nghiệp sản xuất xi măng với nhiều nhà máy phát thải từ nửa triệu tấn carbon trở lên mỗi năm. Các hướng chuyển đổi xanh đang được thúc đẩy đồng thời: tận dụng nhiệt thừa từ lò nung clinker để phát điện, đồng xử lý chất thải trong lò nung – mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm phát thải, tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khai thác tài nguyên.

Nhiệt thừa thành điện, giảm hàng trăm ngàn tấn CO₂

Tháng 7 năm nay, Công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh khởi công dự án tận dụng nhiệt khí thải tại nhà máy Xi măng Lam Thạch II, công suất 12 MW. Khi hoàn thành, dự án sẽ sản xuất hơn 84.000 MWh/năm, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu điện của nhà máy và giúp cắt giảm hơn 100.000 tấn CO₂/năm.

Hiện Nhà máy xi măng Lam Thạch (thuộc Công ty cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh) nằm trong danh sách 109 cơ sở sản xuất xi măng trên cả nước phải kiểm kê phát thải khí nhà kính của Chính phủ. Theo danh sách thì nhà máy tiêu thụ năng lượng 99.488 TOE hàng năm, tức quy đổi phát thải ước tính 305.422 tấn CO₂/năm (theo hệ số 3,07 tấn CO₂/TOE).

Đây là một trong nhiều dự án của ngành xi măng trong nước đang tăng tốc để kịp yêu cầu của Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng giai đoạn 2021 – 2030 được Thủ tướng phê duyệt trong Quyết định 1266/QĐ-TTg. Theo chiến lược này thì đến cuối năm nay, tất cả dây chuyền công suất từ 2.500 tấn clinker/ngày trở lên phải lắp đặt hệ thống phát điện nhiệt thừa.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết có khoảng 60% nhà máy đã vận hành hệ thống này, phần còn lại đang chạy đua tiến độ. Khi 63 dây chuyền hoàn tất, tổng công suất phát điện từ nhiệt thừa toàn ngành xi măng có thể đạt 475 MW, tương đương một nhà máy nhiệt điện cỡ lớn.

Nhưng, giảm phát thải với ngành xi măng không hề đơn giản, mà rất tốn kém. Chẳng hạn các dự án dùng nhiệt thừa phát điện tốn hàng trăm tỉ đồng ở mỗi nhà máy chứ không hề ít. Trên trang web của Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, để xử lý nhiệt thừa phát điện, xi măng Nghi Sơn ký hợp đồng 557 tỉ đồng với liên danh Anhui Conch Kawasaki Engineering Group; Vicem Hà Tiên triển khai dự án 267 tỉ đồng tại Kiên Lương; Vicem Hải Phòng và Hoàng Thạch cũng đã chọn nhà thầu.

Các nhà máy xi măng vừa nói đều nằm trong nhóm 10 nhà máy xi măng phát thải lớn của ngành xi măng Việt Nam.

Tuần hoàn trong lò nung

Đầu tháng 8 này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2025/BNNMT về đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng sẽ có hiệu lực vào tháng 2 năm tới. Đây là quy chuẩn quy định việc đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng, tức cho phép sử dụng lò nung clinker của các nhà máy xi măng để đốt chất thải thay cho nguồn năng lượng khác, nhưng phải đảm bảo an toàn, không vượt chuẩn môi trường.

Điều này có nghĩa các nhà máy xi măng tận dụng nhiệt trên 1.400°C của lò nung clinker để tiêu hủy triệt để nhiều loại chất thải, kể cả chất thải nguy hại như dầu thải, nhựa, cao su, lốp xe… Tro xỉ sau đốt có thể làm nguyên liệu sản xuất clinker.

Mấy năm trước, Nhà máy xi măng Vicem Bút Sơn đã thực hiện phương pháp này, đồng xử lý rác công nghiệp và bùn thải, tỷ lệ nhiên liệu thay thế nhiên liệu hóa thạch tăng từ 8 – 10% lên 21 – 22% chỉ sau một năm, xử lý 92.500 tấn rác năm 2021, giúp giảm 275.149 tấn CO₂ trong giai đoạn 2020 – 2021 và tiết kiệm gần 87 tỉ đồng. Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đã triển khai đồng xử lý tại bảy dây chuyền, xử lý hơn 200.000 tấn rác năm 2021 và 276.000 tấn năm 2022.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030, nhiên liệu thay thế nhiên liệu hóa thạch chiếm 15% và xử lý ít nhất 30% tro bay, chất thải công nghiệp; giai đoạn 2030 – 2050, tỷ lệ nhiên liệu thay thế tăng lên 30%.

Áp lực xanh

Các chuyên gia nhận định, việc kết hợp phát điện từ nhiệt thừa và đồng xử lý chất thải là giải pháp chiến lược hiện nay, đưa công nghiệp xi măng Việt Nam tiến gần hơn chuẩn sản xuất xanh. Tuy nhiên, chi phí nâng cấp lò nung, xử lý khí thải và đầu tư công nghệ vẫn là rào cản không nhỏ, đòi hỏi sự hỗ trợ chính sách và tín dụng xanh.

Công nghiệp xi măng trong nước có công suất sản xuất 120 -130 triệu tấn mỗi năm, năm ngoái, toàn ngành xi măng tiêu thụ nội địa 62 triệu tấn, xuất khẩu 30 triệu tấn, thu về 1,15 tỉ đô la từ Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Bangladesh, châu Phi. Dù các nhà máy xi măng Việt Nam gần như không có xuất khẩu vào EU để phải chịu áp lực của Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU nhưng EU là “người mở màn” cơ chế thuế carbon biên giới, các thị trường khác (Mỹ, Nhật, Hàn) rất có thể áp dụng tương tự trong tương lai.

Đó là chưa kể thời gian tới, các nước nhập khẩu xi măng lớn của Việt Nam có thể sẽ áp dụng “chuẩn” của CBAM, lúc đó sẽ tác động sẽ rất mạnh đến công nghiệp xi măng trong nước. Ngoài ra, còn áp lực khác là nhà máy xi măng Việt Nam cũng đang đầu tư công nghệ xanh để “giữ cửa” vào EU và tận dụng thương hiệu “sản xuất xanh” ở các thị trường khác, kể cả nội địa.

Nhất Sơn

Có thể bạn cũng quan tâm

Trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng trở thành công cụ giảm phát thải trong ngành xi măng

Phát triển xanh cho ngành thép Việt Nam: Lộ trình chuyển đổi hướng tới sản xuất bền vững và giảm phát thải carbon

Loại vật liệu xây dựng nào phải dán nhãn năng lượng từ năm 2026?

Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam

Sức ép toàn cầu buộc vật liệu xây dựng Việt đổi luật chơi

TỪ KHÓA:công nghiệp xi mănggiảm phát thải xây dựngxanh hóa ngành xi măng
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Điều chỉnh quy hoạch Bình Quới – Thanh Đa hướng đến đô thị sinh thái
Bài tiếp Hội nghị tổng kết “Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025, định hướng đến năm 2030”
Ad imageAd image

Mới cập nhật

TPHCM: Giảm phát thải từ “mắt xích” giao thông
Tin trong nước 20/08/2026
Cả nước có 875 dự án nhà ở xã hội được triển khai, quy mô 773.457 căn
Tin trong nước 20/08/2026
Sau sáp nhập, vùng Đông Bắc TP HCM đứng trước dư địa mới về nhu cầu nhà ở
Bất động sản 20/08/2026
Phát động Cuộc thi tôn vinh di sản kiến trúc của KTS Ngô Viết Thụ
Sự kiện 19/08/2026
Hiệu quả môi trường và giá trị thẩm mỹ của vật liệu trình tường trong kiến trúc dân dụng Việt Nam
Kiến trúc 19/08/2026
Tranh cãi đề xuất cấm xe tuk-tuk chạy xăng tại Bangkok
Tin thế giới 19/08/2026
Ashui Awards Tour 08/2026 – Võ Trọng Nghĩa
Ashui Awards Tour 18/08/2026
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
Kinh tế / Pháp luật 18/08/2026
Tháo gỡ vướng mắc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, hạ tầng và quy hoạch
Tin trong nước 18/08/2026
Thành phố Đà Nẵng gia cố sức chống chịu của đô thị biển
Góc nhìn 17/08/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Xanh hóa chuỗi giá trị ngành Xây dựng

KTSG Online 16/09/2025
Năng lượng - Môi trường

Liên kết “ba nhà” trong xử lý chất thải rắn xây dựng hướng tới mục tiêu Net Zero

Tạp chí Xây dựng 27/07/2025
Sự kiện

[Cà phê Net Zero] Quản lý và tái chế chất thải rắn Xây dựng theo mô hình liên kết Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp

Ashui.com 15/07/2025
Công nghệ mới

Israel phát triển vật liệu xây dựng sinh học hấp thụ CO₂, thay thế xi măng

Ashui.com 11/07/2025
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?