By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
    Báo Xây dựng 18/12/2025
    Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
    Tạp chí Xây dựng 16/12/2025
    Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
    Báo Xây dựng 16/12/2025
    Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
    KTSG Online 15/12/2025
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Xóa bỏ chia lô, bán nền: Các chủ đầu tư nói gì?

Ashui.com 03/06/2011
8 phút đọc
SHARE

Thị trường bất động sản (BĐS) sẽ chịu nhiều tác động khi biện pháp xoá bỏ hình thức chia lô, bán nền được Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ thực hiện. Trên thực tế, đây là chủ trương không mới, nhưng việc thực hiện trong thời điểm hiện tại sẽ khiến nhiều doanh nghiệp BĐS lao đao.

Diệt “cá bé”

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP đầu tư và phân phối DTJ – cho rằng: “Xoá chia lô, bán nền lúc này là triệt tiêu các DN có tiềm lực tài chính hạn chế. Theo tôi, cùng với chính sách thắt chặt tín dụng BĐS, việc Bộ Xây dựng đưa ra đề án cấm phân lô, bán nền các dự án đô thị sẽ thêm một lần nữa triệt tiêu những DN có ý tưởng tốt, phương án kinh doanh khả thi nhưng tiềm lực tài chính hạn chế. Phải nhìn vào thực tế bản chất các DN BĐS là yếu về tiềm lực tài chính. Để thực hiện một dự án BĐS, khâu đầu tiên là GPMB và đền bù, thứ hai là xây dựng cơ sở hạ tầng.

Mặc dù Nghị định 71 và thông tư 16 cho phép chủ đầu tư cấp 1 sau khi hoàn thành thủ tục GPMB, nộp thuế cho Nhà nước thì được phép bán 20% dự án không phải qua sàn để huy động nguồn vốn, nhưng vẫn còn đến 80% phải đợi xây xong móng mới được bán qua sàn. Các dự án BĐS lâu nay đều trông chờ vào hai nguồn vốn từ ngân hàng và từ khách hàng. Ngân hàng thì siết chặt tín dụng, nay lại cộng thêm việc cấm phân lô, bán nền, đợi xây hoàn chỉnh mới được phép bán như thế sẽ khiến cho các DN càng lao đao. Nếu đề án này được thông qua thì nó sẽ buộc chủ đầu tư không có tiềm lực tài chính sẽ phải ra khỏi thị trường”.

Bên cạnh đó, thực tế sẽ có rất ít chủ đầu tư làm được việc đó (đợi xây hoàn thiện xong mới bán). Ngay chính khách hàng cũng gặp khó khăn để có thể mua được nhà ở theo cách này, vì mức thu nhập còn thấp. Nếu họ phải dồn một lúc khoảng vài tỉ để mua nhà thì sẽ chỉ có một bộ phận nhỏ đủ sức, nhưng nếu cũng số tiền đó mà cho phép họ kéo dài thời gian trả thì nhiều người sẽ có cơ hội hơn.

Ông Khánh cho rằng, trước khi Bộ Xây dựng đề xuất cấm này, nên có sự xác định, phân loại dự án BĐS, từ đó đưa ra cơ chế cho linh hoạt và phù hợp. Việc chủ đầu tư đi vay ngân hàng không hẳn là do năng lực kém. Sẽ có trường hợp dự án tốt, năng lực tốt, nhân sự tốt, ý tưởng tốt nhưng chỉ vì chính sách thắt chặt tín dụng, họ không đủ tiền đầu tư tiếp mà phải rời bỏ thị trường thì quả là đáng tiếc.

Nên phân loại dự án

Ông Đặng Ngọc Hoà – Chủ tịch HĐQT Daso Group – chủ đầu tư dự án biệt thự Đảo Hoa Phượng (Hải Phòng) – cho rằng: Khi Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất xoá bỏ chia lô, bán nền thì cũng nên phân loại từng dự án, từng loại hình nhà để áp dụng cấm phân lô, bán nền. Với loại hình nhà biệt thự, phần lớn chủ nhân thích được tự hoàn thiện theo ý mình. Vì vậy, đề xuất của Bộ Xây dựng yêu cầu các dự án phải xây thô và hoàn thiện nhà dự án là hoàn toàn không phù hợp với thói quen ở biệt thự.

Cũng đồng tình với việc phân loại dự án, ông Trần Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Vinaland – cho rằng: “Chia lô, bán nền không phù hợp với các thành phố lớn. Nếu có thể, Bộ Xây dựng nên đề xuất lộ trình. Nhưng cần phân loại, quản lý chặt chẽ các dự án cương quyết xử lý các dự án không phù hợp với quy hoạch, gây ra lãng phí rất lớn về đất đai, hạ tầng tốn kém vì phải đầu tư nhiều.

Ủng hộ ý kiến này của Bộ Xây dựng, ông Phạm Sĩ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN – cho rằng, trong bối cạnh đất chật, người đông như hiện nay, đề xuất cấm xây lô bán nền mà Bộ Xây dựng đề cập là phù hợp. Ở các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hồng Kông hầu như rất ít nhà liền kề, thậm chí không hề có biệt thự, chủ yếu là chung cư cao tầng sẽ giúp giải quyết chỗ ở cho phần đông cư dân đô thị.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này chỉ nên đối với các khu đô thị trong nội đô và vùng ven trung tâm, không nên mở rộng ra cả các dự án ở các khu vực đặc thù khác, hoặc việc áp dụng không nên hồi tố. Để hạn chế việc tăng giá vô tội vạ các dự án đất nền đã có khi quy định cấm phân lô, bán nền có hiệu lực, Nhà nước nên có chính sách đánh thuế đối với chuyển nhượng BĐS để hạn chế đầu cơ, đẩy giá lên, hoặc đánh thuế sở hữu BĐS tương tự như với thuế thu nhập cá nhân. 

Ông Lê Quốc Hưng – Giám đốc điều hành Cty CP phát triển đô thị Việt Nam – thẳng thắn nhìn nhận, về lâu dài việc xoá chia lô, bán nền sẽ hạn chế nạn đầu cơ tràn lan như hiện nay; tránh tình trạng hoang hoá đô thị không có người sử dụng; loại bỏ được những chủ đầu tư thiếu khả năng về vốn và quản lý; tránh rủi ro cho khách hàng khi tham gia; tính đồng bộ dự án (thiết kế, kiến trúc, cảnh quan…) được thực thi; không để dòng tiền ứ đọng vào BĐS trong khi nền kinh tế rất cần tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh…

Phạm Huệ – Hồng Quân

  • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản “sốc” với cấm phân lô bán nền 

Có thể bạn cũng quan tâm

Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?

Giá căn hộ tăng mạnh, làm thế nào để người dân tiếp cận nhà ở?

Những cải tiến trong vấn đề đất đai

Bài trước Xung quanh Hồ Gươm sẽ thành tuyến phố đi bộ
Bài tiếp Kiến trúc sư Italy sẽ giúp Hà Nội bảo tồn phố cổ
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TID và Tàu SJourney – Kiến tạo hành trình văn hóa tinh tế trên tuyến đường sắt 5 sao Việt Nam
Trang trí nội thất 19/12/2025
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp hình thành và phát triển cảng biển xanh – thông minh tại Việt Nam
Giải pháp 18/12/2025
Nghị quyết 98 (sửa đổi): Tạo không gian mới để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đột phá
Góc nhìn 18/12/2025
Hội thảo “Ngập úng đô thị, thách thức và biện pháp giảm thiểu”
Phản biện 18/12/2025
Nghiên cứu mới chỉ ra ô nhiễm không khí khiến bão ở Đông Nam Á mạnh hơn
Năng lượng - Môi trường 17/12/2025
Bảo tồn và Phát triển bền vững Không gian khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội: Đề xuất mô hình Quy hoạch – Bảo tồn di sản
Quy hoạch đô thị 16/12/2025
Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
Giới thiệu dự án 16/12/2025
Từ việc “người dân phải mua lại đất của mình” bàn về chính sách tài chính đất đai
Kinh tế / Pháp luật 16/12/2025
Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
Sinh viên 16/12/2025
Ngành Xây dựng triển khai, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như thế nào?
Ứng dụng 15/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Niềm tin và sự bền vững: Tầm nhìn của Thủ tướng về chính sách nhà ở

Chinhphu.VN 14/11/2025
Bất động sản

Rào cản khiến người lao động khó tiếp cận nhà ở ổn định

VnEconomy 13/11/2025
Bất động sảnPhản biện

Quy định về kinh doanh bất động sản còn bất cập

KTSG Online 11/11/2025
Bất động sản

Tạo lập chính sách phát triển nhà ở xã hội đồng bộ

Tạp chí Xây dựng 05/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?