By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
    Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
    Báo Xây dựng 13/12/2025
    Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
    KTSG Online 13/12/2025
    Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
    Chinhphu.VN 12/12/2025
    TPHCM chọn 5 điểm quanh metro số 2 để thí điểm đô thị TOD
    KTSG Online 11/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

“2011 – năm khắc nghiệt nhất của bất động sản TP HCM”

Ashui.com 30/12/2010
8 phút đọc
SHARE

Năm 2010 đầy lận đận vẫn chưa đủ, bất động sản TP HCM tiếp tục bị nghi ngại sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng thấy khi năm 2011 gõ cửa vì doanh nghiệp thiếu vốn, lãi suất lại cao và ít có giao dịch thành công.

Trao đổi với phóng viên ngày 23/12, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức nhận định: “Thị trường bất động sản năm 2011 có thể sẽ rất ảm đạm trong quý đầu tiên. Bởi lẽ mức lãi suất 14% một năm không chỉ gây khó cho doanh nghiệp phát triển bất động sản mà khách hàng cũng chẳng dám vay để mua nhà“.

Theo ông Đức, thực tế là khi mua căn hộ, đa phần người dân không có đủ tiền mà đều phải vay từ các ngân hàng. Lãi suất cao không ai dám vay sẽ khiến cho đầu ra bị nghẽn lại. Do đó, khó có viễn cảnh một thị trường tươi sáng vào quý I năm sau. Tuy nhiên, ông Đức vẫn kỳ vọng cuối quý II đầu III, khung lãi suất sẽ được điều chỉnh hợp lý hơn và bất động sản sẽ đổi sắc.

Dù đánh giá thị trường còn nhiều bất ổn và ảm đạm trong năm 2011, doanh nghiệp này vẫn lên kế hoạch tung ra 3 dự án bất động sản có giá không vượt ngưỡng 21 triệu đồng mỗi m2 vào quý I.

Tại cuộc họp đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn HAGL cuối tháng 12, ông Đức cho hay, mục tiêu lợi nhuận thu về từ bất động sản dự kiến khoảng 1.800 tỷ đồng, chiếm 50% tổng lợi nhuận trước thuế của tập đoàn. Đây là kịch bản xấu nhất cho thị trường bất động sản trong năm tới.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhà Việt Nam, Trần Văn Thành cũng không mấy lạc quan khi dự báo thị trường bất động sản năm 2011. Ông Thành cho biết: “Tôi không có kỳ vọng gì cho thị trường bất động sản vào năm tới. Có thể giá nhà đất sẽ tiếp tục đi ngang, trừ một số khu vực có hạ tầng kết nối hoàn thiện tăng chút ít. Giao dịch khá ảm đạm nếu lãi suất vẫn cao như hiện nay“.

Quan điểm của ông Thành, giai đoạn giao thoa giữa năm 2010 và 2011 là thời điểm cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp địa ốc. Nếu tình trạng lạm phát tăng cao thì chắc chắn giá bất động sản cũng sẽ đội lên. Việc tăng giá này nhằm bù đắp sự thiếu hụt chi phí đầu vào chứ không phải tăng giá do thị trường có nhiều giao dịch.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa nhận định: “Năm 2011 là thời điểm khắc nghiệt và căng thẳng nhất của thị trường bất động sản TP HCM“.

Ông Nghĩa phân tích, bài toán làm đau đầu các doanh nghiệp địa ốc hiện nay là vốn thực của chủ đầu tư chiếm tỷ trọng ít hơn vốn vay ngân hàng. Hiện thị trường có đến 60-70% dự án bị đình trệ, rơi vào trạng thái chờ hoặc kéo giãn tiến độ. Sản phẩm nhà đất khó bán, giới đầu tư thận trọng hơn trước đây khiến việc tiêu thụ sản phẩm bị ách tắc. Điều này làm cho dòng vốn của doanh nghiệp bị đình trệ, lãi suất lại cao, khả năng các doanh nghiệp bất động sản thoái vốn là rất lớn.

  • Ảnh bên : Một trong số ít dự án bất động sản được triển khai đúng tiến độ tại thị trường TP HCM. (Ảnh: Vũ Lê)

Theo dự báo của ông Nghĩa, nhiều khả năng năm 2011 sẽ xảy ra hiện tượng: sang nhượng dự án, đình trệ việc khởi công xây dựng hoặc mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Để vượt qua khó khăn, theo chuyên gia này, các doanh nghiệp địa ốc cần phải tái cấu trúc lại nguồn vốn. “Khi thị trường tốt, có 30% vốn, doanh nghiệp vay thêm đến 70% cũng không sao. Thế nhưng với thời điểm hiện tại, dù có 50% vốn thực và chỉ vay thêm 50% còn lại cũng cực kỳ ngột ngạt“, ông Nghĩa nhận định.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức, Lê Chí Hiếu cho rằng, do hạ tầng cơ sở đang trong quá trình xây dựng, năm 2011, thị trường bất động sản vẫn phải tiếp tục thời gian thử thách. Các thách thức trong thời gian tới là: tăng dân số cơ học, hạ tầng kỹ thuật, giao thông huyết mạch còn yếu, nguồn vốn hạn chế, quy hoạch, điều hành vĩ mô quản lý đô thị vẫn chưa hoàn thiện, tính minh bạch chưa cao, tính thanh khỏan còn kém do thị trường chưa phát triển thông suốt.

Trái với cái nhìn khá bi quan của các doanh nghiệp địa ốc, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản TP HCM Đỗ Thị Loan nhận định, dù có xảy ra tình huống khó khăn đến đâu, dòng sản phẩm căn hộ giá trung bình dành cho các đối tượng: công chức, gia đình trẻ vẫn tìm được đầu ra trong thời gian tới. Bà Loan cũng cho rằng điểm sáng này của thị trường đang được nhiều doanh nghiệp vận dụng ở các quận huyện nằm ngoài khu trung tâm TP HCM.

Bà Loan phân tích, bên cạnh việc sử dụng nguồn tài chính tự tích lũy được, người mua nhà còn có thể tranh thủ tình cảm của người thân trong gia đình để tận dụng nguồn vốn nhà rỗi trong thời điểm lãi suất tăng cao.

Còn Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn thương tín (Sacomreal) Đặng Hồng Anh có cái nhìn lạc quan hơn. Ông kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ trở lại từ quý III, chậm nhất là quý IV/2011. Theo ông Anh, Chính phủ đã có nhiều kinh nghiệm khắc phục khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng 2008-2010 nên mức lãi suất của năm 2011 sẽ ổn định dần. “Các dòng vốn từ nước ngoài đổ vào Việt Nam cũng như động thái đầu tư hoàn thiện hạ tầng của Nhà nước sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản TP HCM trong năm 2011“, ông nói.

Vũ Lê

Có thể bạn cũng quan tâm

Giá căn hộ tăng mạnh, làm thế nào để người dân tiếp cận nhà ở?

Những cải tiến trong vấn đề đất đai

Niềm tin và sự bền vững: Tầm nhìn của Thủ tướng về chính sách nhà ở

Rào cản khiến người lao động khó tiếp cận nhà ở ổn định

Quy định về kinh doanh bất động sản còn bất cập

Bài trước Nhiều khu đô thị mới vô tư xả thải
Bài tiếp Giải mã những cung điện bí ẩn của giới siêu giàu Nga
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Action imperative to combat climate change
News 14/12/2025
Bảo tồn di sản thế giới trước khí hậu cực đoan: yếu tố “cần” và “đủ”
Góc nhìn 14/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 2: Nâng cao chất lượng môi trường sống
Góc nhìn 14/12/2025
Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
Sự kiện 13/12/2025
Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
Tin trong nước 13/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 1: Định hình những công trình công cộng biểu tượng
Góc nhìn 13/12/2025
Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
Sự kiện 13/12/2025
NaP architects có 2 dự án chiến thắng tại WA Awards chu kỳ 52
Kiến trúc sư 12/12/2025
Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
Tin trong nước 12/12/2025
Mở rộng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98, ba lực đẩy mới cho TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 12/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Tạo lập chính sách phát triển nhà ở xã hội đồng bộ

Tạp chí Xây dựng 05/11/2025
Bất động sản

Nhà ở giá phù hợp: thử thách năng lực tái cấu trúc của doanh nghiệp địa ốc

KTSG Online 29/10/2025
Bất động sản

Chính sách kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản đã đủ?

KTSG Online 24/10/2025
Bất động sản

Thu nhập không theo kịp giá nhà: thị trường cần gì để cân bằng?

KTSG Online 20/10/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?