By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
    Chinhphu.VN 02/08/2026
    Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm
    VnEconomy 01/08/2026
    Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
    Tạp chí Xây dựng 31/07/2026
    TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
    Báo Xây dựng 31/07/2026
    Australia vận hành nhà máy tinh luyện carbon đầu tiên
    Tạp chí Xây dựng 30/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Năng lượng - Môi trường

Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP-17

Ashui.com 25/11/2011
8 phút đọc
SHARE

Durban – thành phố cảng lớn nhất Nam Phi, đang háo hức chờ đợi Hội nghị lần thứ 17 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-17) sẽ diễn ra từ 28/11 đến 9/12/2011, với sự tham gia của các đại biểu đến từ 194 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC).

Theo ban tổ chức, lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế thành phố Durban (DICC) với những nét đặc trưng mang đậm bản sắc châu Phi.

Với tư cách nước chủ nhà, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sẽ có bài phát biểu quan trọng đề cập vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt tại khu vực châu Phi, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay trong cuộc chiến ngăn chặn tình trạng ấm lên của Trái Đất khi mọi việc chưa quá muộn.

Đây là năm đầu tiên châu Phi được Liên hợp quốc lựa chọn là nơi tổ chức hội nghị khí hậu lớn nhất hành tinh, cùng với một biểu tượng đầy ý nghĩa là cây bao báp (bombac) khổng lồ với những cành khô trơ trụi đang vươn những chiếc rễ phủ xanh các sa mạc khô cằn.

Nếu ai từng đến châu Phi, chắc chắn sẽ không thể quên được hình ảnh về một loại cây khổng lồ hàng chục người ôm không xuể vì có chu vi gốc lên tới 22-35m và cao khoảng 50m.

Đây là loại cây có sức sống rất mãnh liệt, xanh tươi quanh năm, ngay cả trên các sa mạc mà thiên nhiên đã ban tặng cho lục địa Đen, một trong những khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và là nơi được các chuyên gia cảnh báo sẽ phải đối mặt với thảm họa hạn hán nghiêm trọng trong thời gian tới.

Bởi vậy, có thể thấy rằng biểu tượng của COP-17 vừa mang đầy đủ ý nghĩa, vừa là lời cảnh báo sâu sắc đối với toàn thế giới về sự cấp thiết phải chung tay hành động cứu lấy hành tinh xanh.

“Kế thừa” những kết quả không mấy khả quan từ các kỳ hội nghị trước, mà đặc biệt là COP-15 diễn ra ở Đan Mạch năm 2010 và COP-16 ở Mexico năm 2011, các đại biểu tham dự COP-17 sẽ phải đối mặt với bài toán vô cùng nan giải trong việc làm thế nào thu hẹp khoảng cách giữa hai nhóm nước phát triển và đang phát triển trong việc thực thi trách nhiệm cắt giảm khí thải nhà kính, cũng như hỗ trợ tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.

Theo báo cáo thường niên “Thu hẹp khoảng cách” vừa mới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố, thế giới sẽ khó có thể đạt được mục tiêu kìm hãm sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất ở mức 2 độ C như khuyến cáo của các nhà khoa học, cho dù có hoàn thành tất cả các mục tiêu cắt giảm khí thải đề ra.

Người đứng đầu nhóm tác giả nghiên cứu, giáo sư Joseph Alcamo cho biết: “Cả thế giới đang phải hứng chịu tác động của tình trạng gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Vì vậy, các quốc gia cần chia sẻ trách nhiệm trong việc thu hẹp khoảng cách về mục tiêu khí thải.” Đây cũng là nhận định được đưa ra trong bản báo cáo lần thứ 5 công bố hôm 22/11 của Ủy ban liên chính phủ về biến đối khí hậu (ICCC).

Trong bài phát biểu mới đây về COP-17 và Hội nghị các bên tham gia Nghị định thư Kyoto lần thứ 7 (CMP-7), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu rõ đã đến lúc các nhà lãnh đạo thế giới cần đẩy nhanh việc xây dựng và thông qua một văn kiện mới thay thế cho giai đoạn I của Nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào cuối năm 2012, nhằm giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khốc liệt và khó dự đoán.

Cũng theo người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh, các bên cần nỗ lực đưa ra cam kết, giải pháp và lộ trình cụ thể để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn như gia tăng hiện tượng khí hậu cực đoan, bất ổn an ninh lương thực, khan hiếm tài nguyên, đe dọa hòa bình khu vực và quốc tế do xung đột nguồn nước và nạn di cư ồ ạt.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu không thể được thực hiện đơn lẻ mà phải có sự hợp lực chung toàn cầu, vì sự ổn định của ngôi nhà chung Trái Đất và tương lai của các thế hệ mai sau.

Theo kế hoạch, COP-17 sẽ tập trung thảo luận 5 vấn đề chính, liên quan đến lộ trình thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại hai hội nghị trước cũng như hội nghị lần này; việc xây dựng văn kiện ràng buộc pháp lý mới thay thế giai đoạn I của Nghị định thư Kyoto; xác định rõ trách nhiệm tài chính và nghĩa vụ cắt giảm khí thải của các nước phát triển và một số nước mới nổi có lượng khí thải lớn; tìm ra cơ chế phối hợp thực hiện các biện pháp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu; và cuối cùng là đảm bảo sự gắn kết của các thỏa thuận với nguyên tắc lợi ích chung của các bên và cộng đồng quốc tế.

Tất nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn đe dọa có thể cuốn các nền kinh tế vào một vòng xoáy suy thoái mới, COP-17 chắc chắn sẽ vấp phải không ít khó khăn.

Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo và người dân thế giới vẫn không từ bỏ hy vọng rằng COP-17 sẽ trở thành con tàu phá tan những tảng băng lớn đang ngăn cản nỗ lực chung chống tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu./.

Mạnh Hùng

Có thể bạn cũng quan tâm

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn về công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

Đảm bảo chi tối thiểu 2% ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường hằng năm

TP.Hồ Chí Minh lượng hóa toàn bộ hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh nghiệm của Singapore cho việc ứng phó nắng nóng tại châu Âu: Không chỉ là lắp thêm điều hòa

Hạ tầng năng lượng thông minh mở đường cho đô thị xanh

Bài trước Nhà cộng đồng thôn Suối Rè lọt vào “chung kết” các giải thưởng kiến trúc quốc tế
Bài tiếp “Đất vàng” Thủ đô sẽ vào tay ai?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ký túc xá sinh viên / thiết kế: NAQ Architecture
Tư vấn thiết kế 03/08/2026
Hài hòa lợi ích để tạo động lực cải tạo chung cư cũ
Góc nhìn 03/08/2026
Bắc Ninh sắp có nhà máy xử lý rác phát điện công suất 16MW
Kinh tế / Pháp luật 03/08/2026
Tháp Nhạn Đắk Lắk – Tháp cổ cất giữ nền văn hóa Chăm đặc sắc
Điểm đến 02/08/2026
Thông qua hồ sơ Đề án thành lập Thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Tin trong nước 02/08/2026
5 vấn đề trọng tâm trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc
Kinh tế / Pháp luật 01/08/2026
Atlassian Central – công trình gỗ cao 180m lập kỷ lục mới cho kiến trúc xanh
Tin thế giới 31/07/2026
Dòng vốn vẫn là một thách thức lớn đối với quá trình phục hồi thị trường bất động sản
Bất động sản 31/07/2026
TP.HCM sẽ phân loại các đô thị ra sao?
Tin trong nước 31/07/2026
Australia vận hành nhà máy tinh luyện carbon đầu tiên
Tin thế giới 30/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Năng lượng - Môi trườngTin trong nước

Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô

VnEconomy 05/07/2026
Kinh tế / Pháp luậtNăng lượng - Môi trường

Điện mặt trời mái nhà được mua bán trực tiếp: Đầu tư sẽ bùng nổ?

Ashui.com 04/07/2026
Năng lượng - Môi trườngTin trong nước

Đầu tư hạ tầng thích ứng, huy động nguồn lực xanh cho Đồng bằng sông Cửu Long

Tạp chí Xây dựng 30/06/2026
Kinh tế / Pháp luậtNăng lượng - Môi trường

Cần hoàn thiện sớm luật riêng cho hạ tầng cấp, thoát nước

Báo Xây dựng 26/06/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?