By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Italy tham vọng xây cầu treo dài nhất thế giới
    Báo Xây dựng 16/04/2026
    Hội thảo khoa học Quốc tế CIGOS 2026 lần thứ 8 về Địa Kỹ thuật, Công trình và Kết cấu
    Ashui.com 15/04/2026
    [Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
    Ashui.com 14/04/2026
    VỤN Art khởi công “ngôi nhà hy vọng” cho người khuyết tật
    Ashui.com 13/04/2026
    Từ siêu sân bay mới khai trương đến tham vọng hàng không của Ấn Độ
    Báo Xây dựng 13/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Đà Nẵng: Nhiều dự án, đồ án điều chỉnh không phù hợp với quy hoạch chung

Ashui.com 11/08/2017
6 phút đọc
SHARE

Theo báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát chuyên đề về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP Đà Nẵng, trên địa bàn có 12 dự án, đồ án điều chỉnh không theo quy hoạch chung của thành phố.

 

Theo đó, thành lập và mở rộng các khu công nghiệp Hòa Khánh, Hòa Nhơn là không phù hợp với chức năng xác định tại quy hoạch chung (QHC); Khu vực trục đường trước mặt ga mới không phù họp với QHC, theo QHC trục số 2 Tây Bắc có chức năng khu vực đất hỗn hợp, thương mại, dịch vụ, ở. 

Khu vực phía Tây Sông Hàn (Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ) theo QHC chung có chức năng công cộng (DV-TM) nay chuyển đổi trở thành đất ở, phân lô bán nền. 


Khu đô thị lấn biển Đa Phước điều chỉnh không theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt. 

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp là đô thị động lực, là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan nhìn từ Vịnh Đà Nẵng. Nhưng chuyển đổi thành khu ở mật độ thấp. 

Dự án đô thị Tây Bắc, trục Nguyễn Sinh Sắc theo quy hoạch là trung tâm TM-DV tổng hợp nay chuyển đổi trở thành khu đất ở với hình thức phân lô bán nền.

Khu vực phía Đông Nam so với QHC thì diện tích đất hỗn hợp công cộng còn thiếu; Định hướng phát triển khu vực trục đường trước mặt ga mới không phù hợp với QHC.

Việc mở rộng KCN Hòa Cầm không phù hợp. Vì theo QHC một số khu vực phát triển nhà ở (khu G, khu I) là khu vực nông thôn của thành phố nên việc bố trí các khu đất nông nghiệp xen kẹp giữa các khu vực phát triển dân cư là không hợp lý.

Khu vực phía Tây đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bố trí đất công nghiệp và đất ở tại khu công nghệ thông tin chưa phù họp với QHC (là đất công nghệ cao). Cần phải phân rõ đất ở đô thị và đất ở nông thôn trong khu vực đối với một số khu vực phát triển đất ở đô thị (khu G, khu I) là khu nông thôn của TP Đà Nẵng.

Khu dân cư Hòa Liên 5, Nam cầu Đỏ không có đất dành cho thương mại (chợ), nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng. Tỷ lệ đất dành cho cây xanh đơn vị ở Phân khu số I (0,8m²/ng), số II (l,7 m²/ng), số III (0,3 m²/ng) và tỷ lệ đất trường tiểu học, THCS, mầm non phân khu số I (l,3m²/ng), số II (l,7m²/ng), số III (0,8m²/ng), số IV (2,3m²/ng) không đảm bảo diện tích tối thiểu so với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Theo quy chuẩn, tỷ lệ đất cây xanh và đất thể dụng thể thao đơn vị ở tối thiểu theo quy chuẩn phải đạt 2,5 m²/ người và tỷ lệ cây xanh không bao gồm mặt nước của hồ điều hòa.

Đất dành cho giao thông đô thị trong đồ án quy hoạch phân khu (QHPK) chưa đảm bảo (từ 12-14%), theo Quy chuẩn xây dựng tối thiểu phải đạt tỉ lệ 18%. Các chỉ tiêu diện tích mặt nước của các đồ án QHPK đều điều chỉnh giảm so với hiện trạng như Phân khu số III – Khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà, Phân khu số IV – Khu vực phía Đông Nam cần nghiên cứu giữ nguyên hiện trạng mặt nước của thành phố nhằm đảm bảo hạn chế nguy cơ úng ngập của thành phố.

Giải pháp tổ chức không gian trong đồ án QHPK còn mờ nhạt, chủ yếu là ghép giữa hiện trạng và các dự án, chưa có giải pháp quy hoạch cụ thể cho từng khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để hình thành các trục chính đô thị, các trục trung tâm thương mại, tài chính quốc gia và quốc tế như trục số 2 Tây Bắc từ ga đường sắt mới đến sát vịnh Đà Nẵng; các trục đường Nguyễn Văn Linh, khu vực trung tâm phố cũ Hùng Vương, Lê Duẩn, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng… 

Nguyễn Vũ 
(Báo Xây dựng)  

Có thể bạn cũng quan tâm

Hệ tiêu chí đánh giá không gian nghệ thuật công cộng trong phát triển du lịch đô thị Đà Nẵng

Đà Nẵng thông qua quy hoạch sau khi sáp nhập Quảng Nam

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững

Bất động sản Đà Nẵng: Phép thử về quản trị dữ liệu trong không gian mới

Tác động của tỷ lệ hẻm núi đô thị và hướng đường phố tới điều kiện vi khí hậu và tiện nghi nhiệt ngoài trời tại TP Đà Nẵng

TỪ KHÓA:đô thị Đà Nẵngdự án Đà Nẵngquy hoạch Đà nẵng
Bài trước Hà Nội sẽ có thêm 118 điểm và 9 tuyến phố trông xe qua thiết bị di động
Bài tiếp AkzoNobel cải tiến hai dòng sơn cao cấp Dulux Weathershield, Dulux EasyClean và lần đầu giới thiệu Dulux Aquatech chống thấm hiệu quả
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Đất không giáp đường có được chuyển lên đất ở?
Q&A 16/04/2026
Italy tham vọng xây cầu treo dài nhất thế giới
Tin thế giới 16/04/2026
Đi chậm, kém tiện, xe buýt TPHCM khó hút khách dù miễn phí vé
Góc nhìn 16/04/2026
Nhà siêu mỏng, siêu méo: “Nỗi đau” đô thị hóa ở Hà Nội
Góc nhìn 15/04/2026
Hội thảo khoa học Quốc tế CIGOS 2026 lần thứ 8 về Địa Kỹ thuật, Công trình và Kết cấu
Sự kiện 15/04/2026
Thực hiện giao thông thông minh tại TPHCM
Giải pháp 15/04/2026
Từ Háng Lìa đến “giấc mơ tiếp nối”: Hành trình dựng xây mái trường của cộng đồng Kiến trúc – Xây dựng – Nội thất
Góc nhìn 14/04/2026
Blum Experience Center TP. Hồ Chí Minh – Điểm đến mới của cộng đồng yêu nội thất với quy mô gần 600m²
Trang thiết bị 14/04/2026
[Cà phê Net Zero] Chuyển đổi kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh thông qua nghiên cứu dòng vật liệu – trường hợp TP Huế
Sự kiện 14/04/2026
VỤN Art khởi công “ngôi nhà hy vọng” cho người khuyết tật
Tin trong nước 13/04/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Quy hoạch đô thị

Nâng cao chất lượng không gian công cộng ven sông Hàn tăng cường trải nghiệm du lịch đô thị Đà Nẵng

Tạp chí Xây dựng 08/08/2025
Kinh tế / Pháp luật

Đà Nẵng thu hồi một phần dự án ‘treo’ Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên

KTSG Online 10/07/2025
Tin trong nước

Đà Nẵng xây dựng công viên cảnh quan ven sông Hàn

KTSG Online 05/06/2025
Tin trong nước

Phê duyệt quy hoạch cảng biển Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỉ đồng

KTSG Online 01/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?