By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
    Tạp chí Xây dựng 16/12/2025
    Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
    Báo Xây dựng 16/12/2025
    Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
    KTSG Online 15/12/2025
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
    Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
    Báo Xây dựng 13/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

IFC Đà Nẵng (Bài 1): Từ cơ chế đặc thù đến bài toán thực thi

Việc xây dựng một Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng không đơn thuần là câu chuyện về cơ sở vật chất. Vấn đề cốt lõi nằm ở vận dụng chính sách đặc thù và tốc độ thực thi.

KTSG Online 20/10/2025
10 phút đọc
SHARE
Tận dụng và thực thi hiệu quả các cơ chế để phát triển trung tâm tài chính quốc tế là điều Đà Nẵng cần làm. (Ảnh: Gemini AI)

Trong bối cảnh tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư toàn cầu, IFC Đà Nẵng đang sở hữu nền tảng chính sách đồng bộ từ cấp Quốc hội và Chính phủ, tạo ra lợi thế rõ rệt để thu hút dòng vốn quốc tế và chuyên gia chất lượng cao. Đó là Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về IFC và Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa (TSMH).

Giải mã cơ chế đặc thù

Khung pháp lý được xem là “nguồn vốn” quan trọng nhất mà IFC Đà Nẵng cần khai thác. Nghị quyết 222/2025/QH15 đã thiết lập các cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố, giúp Đà Nẵng có khả năng vượt qua các quy định thông thường để tạo ra môi trường đầu tư cạnh tranh.

Các điểm nổi bật của Nghị quyết 222 tập trung vào ba yếu tố cốt lõi mà các nhà đầu tư lớn luôn quan tâm. Thứ nhất, thành phố được áp dụng các điều kiện tiếp cận thị trường và các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) linh hoạt hơn, nhằm khuyến khích các ngân hàng, quỹ đầu tư, và công ty bảo hiểm lớn quốc tế đặt trụ sở.

Thứ hai, Nghị quyết cho phép thành phố có cơ chế đặc thù trong việc sử dụng đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh, giúp đẩy nhanh quy trình thuê, chuyển nhượng và sử dụng đất cho các dự án tài chính lớn, giảm thiểu rào cản hành chính. Quan trọng nhất, Nghị quyết cam kết về sự ổn định và minh bạch thông qua việc cho phép thành phố tự chủ trong việc thiết lập một số quy tắc kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là về quản lý và tuân thủ (AML/KYC).

Bên cạnh đó, Nghị quyết 05/2025/NQ-CP về thí điểm thị trường TSMH củng cố thêm tính tiên phong về công nghệ tài chính của Đà Nẵng. Dù chỉ là một cấu phần nhỏ trong IFC, cơ chế ‘Sandbox’ giúp Đà Nẵng thu hút Fintech và định vị mình là Trung tâm Tài chính Xanh, tập trung vào công cụ tài chính mới như trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững.

Để đảm bảo tính thực thi và chuyển đổi các chính sách này thành hành động, UBND thành phố Đà Nẵng mới đây đã ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND. Kế hoạch này được triển khai để phân công nhân lực và vận hành thử nghiệm các bộ phận chuyên trách cốt lõi – bao gồm chiến lược và tổng hợp, pháp chế và tuân thủ, và tiếp nhận thành viên – ngay tại Sở Tài chính, nhằm đảm bảo bộ máy sẵn sàng vận hành ngay từ đầu.

Đà Nẵng còn nhiều dư địa để kêu gọi đầu tư nguồn lực để phát triển trung tâm tài chính quốc tế. (Ảnh: Nhân Tâm)

Thách thức nhân lực và dòng vốn đầu tư

Bên cạnh chính sách, chuyên gia và vốn là những yếu tố trọng yếu, mang tính quyết định sự thành công của một trung tâm tài chính. Do đó, bài toán thu hút nhân lực và vốn đầu tư đang là thách thức lớn song hành với việc hoàn thiện pháp lý.

Cụ thể, nhu cầu nhân lực của IFC Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở tài chính truyền thống mà tập trung vào các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như tuân thủ (AML/KYC), Fintech và tài chính xanh. Theo phân tích của ông Trần Quốc Hùng (cựu Phó Giám đốc Vụ Tiền tệ và Thị trường vốn tại IMF), nhân lực chuyên sâu có khả năng xây dựng và vận hành hệ thống giám sát và truy vết theo chuẩn mực quốc tế là yếu tố thiết yếu nhất.

Để giải quyết bài toán này, Đà Nẵng cần các chính sách “cá biệt” như áp dụng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân hấp dẫn cho chuyên gia quốc tế và cung cấp cơ chế visa, cư trú linh hoạt cho gia đình họ. Đà Nẵng đang có lợi thế là trung tâm giáo dục chất lượng cao khu vực miền Trung, nhưng cần chuyển dịch mạnh mẽ hơn sang đào tạo các chuyên ngành đặc thù và kỹ năng tuân thủ theo chuẩn quốc tế.

Về vấn đề thu hút đầu tư, theo các báo cáo phân tích, để IFC Đà Nẵng đạt được vị thế cạnh tranh khu vực, thành phố cần hướng đến việc thu hút 50-70 tỉ đô la tổng tài sản quản lý (Asset Under Management – AUM) trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các trung tâm tài chính lớn trong khu vực như Singapore hay Hong Kong đã có độ chín muồi và mạng lưới toàn cầu vững chắc, việc huy động quy mô vốn khổng lồ này đòi hỏi Đà Nẵng phải có chiến lược khác biệt và đột phá. Do đó, Đà Nẵng xác định không thể cạnh tranh trực tiếp mà phải định vị mình một cách khác biệt. Đó là trở thành một IFC xanh thông qua việc phát triển một danh mục đầu tư trọng tâm vào các dự án xanh.

Ngày 10/10 vừa qua, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản số DNEX đã ra mắt nền tảng mô phỏng giao dịch tại Đà Nẵng. Sự kiện này có thể nói đánh dấu những bước đi đầu tiên của Đà Nẵng trong việc hình thành IFC xanh và công nghệ trong tương lai. Điều này phần nào cũng cho thấy sự sẵn sàng của nhà đầu tư trong việc chuẩn bị lộ trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép hoạt động chính thức, ngay cả trước khi hành lang pháp lý được cụ thể hóa hoàn toàn.

Nói một cách khác, việc chuyển hóa các chính sách nêu ra ở trên thành dòng vốn và nhân tài thực tế, bắt đầu bằng các hành động thực thi cụ thể sẽ là thước đo chính xác cho sự thành công của thành phố biển miền Trung trong “cuộc chơi” phát triển trung tâm tài chính.

Các mốc thời gian liên quan đến IFC Đà Nẵng:

04/07/2025: Quốc hội ban hành Nghị quyết số 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo hành lang pháp lý cho việc thành lập IFC

09/09/2025: Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

23/09/2025: UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND về biệt phái, phân công nhân lực để vận hành thử các cơ quan thuộc Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

10/10/2025: Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản số DNEX đã ra mắt nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX tại Đà Nẵng.

Cuối năm 2025: Hoàn tất giai đoạn chuẩn bị khung pháp lý, nhân sự, và thí điểm công nghệ để chuyển sang giai đoạn hoạt động chính thức vào năm sau.

Nhân Tâm

  • Bài 2: Tìm hướng đi phù hợp từ kinh nghiệm quốc tế
  • Bài 3: Bài toán “hút” và “lọc” dòng vốn hợp lý để ổn định vĩ mô

Có thể bạn cũng quan tâm

IFC Đà Nẵng (Bài 2): Tìm hướng đi phù hợp từ kinh nghiệm quốc tế

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng: Cần thu hút nhà đầu tư lớn

Đà Nẵng lập Hội đồng Tư vấn xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

TỪ KHÓA:IFC Đà NẵngTrung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Thu nhập không theo kịp giá nhà: thị trường cần gì để cân bằng?
Bài tiếp Huế: Phấn đấu đến 2030 sẽ xây dựng mới, cải tạo 69 chợ
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng
Bất động sản 17/12/2025
Nghiên cứu mới chỉ ra ô nhiễm không khí khiến bão ở Đông Nam Á mạnh hơn
Năng lượng - Môi trường 17/12/2025
Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?
Bất động sản 17/12/2025
Bảo tồn và Phát triển bền vững Không gian khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội: Đề xuất mô hình Quy hoạch – Bảo tồn di sản
Quy hoạch đô thị 16/12/2025
Định hình không gian phát triển mới, hướng tới “Kỳ tích sông Hồng”
Giới thiệu dự án 16/12/2025
Từ việc “người dân phải mua lại đất của mình” bàn về chính sách tài chính đất đai
Kinh tế / Pháp luật 16/12/2025
Hội trại “Sáng tạo Kiến trúc và Nghệ thuật lần thứ 3” năm 2025
Sinh viên 16/12/2025
Ngành Xây dựng triển khai, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như thế nào?
Ứng dụng 15/12/2025
Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
Tin trong nước 15/12/2025
Phân quyền và cái bẫy đất đai: căn nguyên rủi ro tài chính địa phương ở Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 15/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?