By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
    Ashui.com 17/06/2026
    Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
    Báo Xây dựng 15/06/2026
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
    Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
    Tạp chí Xây dựng 13/06/2026
    VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
    Ashui.com 12/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Bong bóng bất động sản – Phần 2: Khi giá nhà vượt xa thu nhập

Việt Nam cần xây dựng hệ thống thuế đủ mạnh để làm giảm động cơ đầu cơ và tích trữ bất động sản. Mục tiêu dài hạn là khôi phục sự lưu chuyển của dòng vốn từ đầu cơ tài sản sang các hoạt động sản xuất, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất.

KTSG Online 17/06/2026
8 phút đọc
SHARE
Bất động sản là đích đến của dòng vốn và tín dụng trong bối cảnh tín dụng tăng tốc. (Ảnh: Lê Vũ)

Khi giá nhà vượt xa thu nhập: Dòng vốn bắt đầu bị tắc nghẽn

Theo Numbeo (2026), một nền tảng dữ liệu cộng đồng chuyên cung cấp thông tin về chi phí sinh hoạt và giá nhà đất, chỉ số giá nhà/thu nhập ở các thành phố như Hà Nội hay TPHCM hiện nay lần lượt là 38 (đứng thứ 3) và 32 (đứng thứ 11) trong danh sách những thành phố có giá nhà cao nhất thế giới.

Khi giá nhà tăng, tài sản của người sở hữu nhà đất tăng lên. Ngân hàng mở rộng tín dụng dựa trên giá trị tài sản thế chấp ngày càng lớn. Các doanh nghiệp bất động sản mở rộng đầu tư. Thị trường trở nên sôi động. Nhưng khi đã lên quá cao, giá tài sản bắt đầu tách rời khỏi nền tảng thu nhập hay khả năng chi trả của người dân có nhu cầu ở thực. Thanh khoản thị trường bắt đầu suy giảm. Người bán không muốn giảm giá. Người mua không đủ khả năng mua. Ngân hàng bị kẹt trong mớ tài sản thế chấp mất khả năng thanh khoản. Các giao dịch dần biến mất. Vốn bị mắc kẹt trong những tài sản có giá trị danh nghĩa rất lớn nhưng không thể chuyển hóa thành dòng tiền thực.

Hậu quả là, một lượng lớn nguồn lực quốc gia bị đóng băng trong nhà đất, dự án dở dang và các tài sản không được khai thác hiệu quả.

Đây là nghịch lý của nền kinh tế Việt Nam khi trong nhiều năm, tín dụng luôn tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP, nhưng doanh nghiệp vẫn liên tục phản ánh khó tiếp cận vốn. Bởi lẽ, một phần lớn tín dụng đã được sử dụng để tài trợ cho việc mua bán và nắm giữ tài sản thay vì tạo ra năng lực sản xuất mới, và khi các tài sản này bị mắc kẹt ở mức giá phi lý, vốn không lưu chuyển, nền kinh tế thiếu vốn cho sản xuất.

Và khi vốn trở nên khan hiếm, lãi suất bị đẩy lên là điều không tránh khỏi.

Sai lầm khi dùng tiền rẻ để chữa hậu quả của tiền rẻ

Trước khó khăn của doanh nghiệp, giải pháp thường được đề xuất là tiếp tục hạ lãi suất. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gốc rễ nằm ở sự méo mó của cấu trúc phân bổ vốn thì việc bơm thêm tiền có thể chỉ làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiền rẻ, hay lãi suất thấp, chính là một trong những yếu tố đã góp phần hình thành bong bóng tài sản trong quá khứ. Nếu tiếp tục dùng tiền rẻ để giải cứu hậu quả của bong bóng tài sản, nền kinh tế sẽ lặp lại chu kỳ cũ, đó là “Nới lỏng tiền tệ – Giá tài sản tăng – Tín dụng mở rộng – Đầu cơ gia tăng – Giá tài sản tiếp tục tăng – Bong bóng mới hình thành”. Đầu tư sản xuất thiếu vốn và kém hấp dẫn so với đầu cơ tài sản.

Đó là vòng luẩn quẩn mà nhiều nền kinh tế đã trải qua nhiều lần trước đây.

Chính sách nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn?

Chúng ta mong muốn hạ lãi suất để thúc đẩy sản xuất nhưng lại thiếu hệ thống chính sách uốn nắn dòng vốn chảy đúng vào lĩnh vực này. Thực tiễn nhiều thập niên qua cho thấy, việc mở rộng tiền tệ/tín dụng khiến dòng vốn chảy vào lĩnh vực đầu cơ nhà đất nhiều hơn là sản xuất.

Mục tiêu cốt lõi của chính sách tiền tệ phải là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính, chứ không phải là công cụ thúc đẩy tăng trưởng.

Do đó, chính sách tiền tệ cần được thiết kế theo hướng hạn chế đầu cơ thay vì nới lỏng đại trà. Các công cụ như tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản và lãi suất tín dụng cần được phân biệt theo mục đích sử dụng và số lượng bất động sản nắm giữ. Người mua căn nhà đầu tiên để ở có thể được hưởng điều kiện tín dụng thuận lợi hơn, trong khi các khoản vay phục vụ đầu tư hoặc sở hữu nhiều bất động sản cần chịu các điều kiện chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, những khó khăn hiện nay không đơn thuần xuất phát từ lãi suất cao, mà bắt nguồn từ sự méo mó trong phân bổ nguồn lực kéo dài nhiều năm. Vì vậy, chúng ta không thể kỳ vọng chỉ riêng chính sách tiền tệ có thể sửa chữa những sai lầm mang tính cấu trúc này. Mảnh ghép còn thiếu phải đến từ chính sách tài khóa.

Việt Nam cần xây dựng hệ thống thuế đủ mạnh để làm giảm động cơ đầu cơ và tích trữ bất động sản. Hệ thống này bao gồm thuế chuyển nhượng lũy thoái theo thời gian nắm giữ, với thuế suất cao đối với các giao dịch mua bán trong thời gian ngắn; thuế tài sản lũy tiến thường niên theo số lượng bất động sản sở hữu; và thuế đối với đất đai, nhà ở hoặc các dự án bị bỏ hoang, chậm đưa vào sử dụng.

Mục tiêu dài hạn không phải là duy trì giá bất động sản ở mức cao mà là khôi phục sự lưu chuyển của dòng vốn từ đầu cơ tài sản sang các hoạt động sản xuất, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất. Chỉ khi đó nền kinh tế mới có thể tăng trưởng bền vững mà không phải phụ thuộc vào những chu kỳ tín dụng và bong bóng tài sản lặp đi lặp lại.

PGS. Phạm Thế Anh

  • Phần 1: Nghịch lý thiếu vốn của nền kinh tế

Có thể bạn cũng quan tâm

Bong bóng bất động sản – Phần 1: Nghịch lý thiếu vốn của nền kinh tế

Chu kỳ 10 năm khủng hoảng bất động sản và những điều khác biệt

Sốt đất, bong bóng bất động sản và kiểm soát vốn đầu tư

Giải mã “bong bóng” giá nhà đất

Nhiều thành phố lớn nguy cơ bong bóng bất động sản

TỪ KHÓA:bong bóng bất động sản
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Quy định mới về quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ
Bài tiếp [Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Từ Cần Giờ nhìn ra hành trình Net Zero của đô thị ven biển
Góc nhìn 17/06/2026
[Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
Sự kiện 17/06/2026
Quy định mới về quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ
Kinh tế / Pháp luật 16/06/2026
Ba mắt xích phát triển trong quy hoạch không gian
Quy hoạch đô thị 16/06/2026
Bộ Xây dựng chốt nhiều định hướng mới cho đường sắt TP.HCM – Cần Thơ
Kinh tế / Pháp luật 15/06/2026
Tài chính cho siêu đô thị đặc biệt TPHCM
Đối thoại 15/06/2026
Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
Tin thế giới 15/06/2026
Terra Cotta Workshop / thiết kế: Tropical Space
Tư vấn thiết kế 14/06/2026
Những màu sơn dẫn dắt xu hướng thiết kế bếp năm 2026
Nội - ngoại thất 14/06/2026
Hội An, Chàm Islands champion cycling and zero-waste tourism
News 14/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin thế giới

Những quốc gia có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản

Ashui.com 17/07/2019
Bất động sản

Ngăn chặn bong bóng bất động sản: nhiều biện pháp đồng hành

Ashui.com 04/05/2019
Bất động sản

Sốt đất có thể để lại hậu quả to lớn

Ashui.com 29/03/2019
Đối thoại

“Nỗi ám ảnh về bong bóng”

Ashui.com 13/02/2019
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?