By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
    TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
    Ashui.com 16/01/2026
    Hội Bê tông Việt Nam: Hướng đến sử dụng vật liệu, kết cấu xanh, bền vững
    Báo Xây dựng 14/01/2026
    Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê
    Chinhphu.VN 14/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Ba Lan: “Kỳ quan thế giới” sẽ thành “hố rác”?

Ashui.com 02/08/2009
7 phút đọc
SHARE

Niềm vui của người dân Ba Lan về việc quần thể hồ Masurian lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới đang dâng trào thì bỗng như bị dội một gáo nước lạnh. Văn phòng Quỹ bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) tại Warsaw đã cảnh báo rằng, ứng cử viên của Ba Lan đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và có khả năng sẽ biến thành “hố rác”.

Hòn ngọc có vết

Ở khu vực có cảnh đẹp hoang sơ này không hề tồn tại một cơ sở công nghiệp nào. Nhưng các hồ xanh trong như ngọc ở vùng Masurian lại đang bị nhiễm bẩn nặng do hàng nghìn người chơi thuyền buồm đêm ngày xả rác và chất thải xuống mặt nước, không tuân thủ những quy định sinh thái sơ đẳng nhất.

  • Ảnh bên : Các du thuyền là nguyên nhân gây ô nhiễm nước hồ

Vào giữa tháng 7, kết quả vòng bán kết cuộc bầu chọn trên mạng để tìm ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới đã được công bố. Khu hồ Masurian của Ba Lan xếp thứ 11 trong số 28 ứng cử viên được lọt vào vòng chung kết. Các hồ nước này nằm ở vùng Đông Bắc Ba Lan, gần biên giới với Nga và Litva.

Nhật báo Dziennik (Ba Lan) vừa mới cho biết các nhân viên của WWF tính rằng hàng năm, trong 5 tháng mùa bơi thuyền có tới 18.000 chiếc thuyền buồm du ngoạn khắp các hồ lớn, nhỏ ở đây. Mỗi chiếc thuyền đều được trang bị buồn vệ sinh nhưng tại các bến đậu lại không có những thùng chứa đặc biệt để thu gom và xử lý chất thải sinh học. Do đó mà một số chủ thuyền đã cải tạo lại thiết bị vệ sinh để cho chất thải tuồn thẳng xuống nước. Một số khác dùng hóa chất để xử lý chất thải và sau đó đổ xuống hồ. Nhiều người chơi thuyền buồm cũng không ngại vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ở nơi đây. Trưởng văn phòng đại diện WWF tại Ba Lan Peter Neznanski nói mỉa mai với các nhà báo rằng, nếu tình trạng này kéo dài thì chỉ mấy năm nữa thôi, các hồ nước đẹp nhất vùng Trung Âu có thể ghi danh vào cuộc bình chọn “7 hố rác của thế giới”.

Nước đã… quá chân!

Các nhà môi trường đã gióng lên tiếng chuông khẩn thiết, đề nghị phải lập tức xây dựng hệ thống thu gom và xử lý rác ở khu bảo tồn Masurian. Họ nói rằng Ba Lan nên học tập Anh, nơi mà các bến cảng đều có hệ thống chuyên xử lý chất thải sinh học hết sức an toàn đối với môi trường và hoàn toàn miễn phí.

Chất thải được tuồn xuống khu hồ Masurian chứa nhiều phốt-pho và ni-tơ, tạo môi trường thuận lợi để vi sinh phát triển và hít hết ô-xy trong nước. Cá sẽ chết ngạt vì thiếu dưỡng khí.

Ông Peter Otavsky, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Ba Lan, cho biết sắp tới bên bờ các hồ nước Masurian sẽ có những bến cảng “sạch”, dành cho du thuyền lớn, đáp ứng mọi tiêu chí về sinh thái, tiếp nhận chất thải do các con thuyền chở tới. Cảng đầu tiên sẽ được xây dựng vào năm 2010 ở một thị trấn ven hồ với số tiền đầu tư khoảng 5 triệu euro. Ba Lan còn có thể dùng quỹ của EU trong chương trình “Châu Âu sinh thái” để giữ sạch các hồ nước Masurian.

Nhìn chung, vấn đề bảo vệ môi trường ở Ba Lan đang được đặt ra gay gắt. Theo các nhà bảo vệ sinh thái, nước này là thủ phạm chính gây ô nhiễm cho biển Baltic. Hai năm trước, Ủy ban châu Âu đã buộc Ba Lan phải ngừng việc tuồn chất thải ra biển Baltic, hạn chót là năm 2010. Nếu không thực hiện cam kết thì sau mấy năm nữa, Ba Lan phải nộp một khoản tiền phạt rất lớn – 100.000 euro/ngày.

  • Ảnh bên : Cảnh đẹp ở vùng hồ Masurian

Việc khu hồ Masurian lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới càng thu hút khách du lịch đến nơi này nhiều hơn. Làn sóng du khách mới sẽ bổ sung vào lực lượng hàng trăm nghìn người đến đây nghỉ ngơi, dạo chơi trên thuyền hàng năm. Do đó, Ba Lan không thể chần chừ trong việc xử lý chất thải bởi “nước đã… quá chân” rồi. Trong trường hợp ngược lại, khu bảo tồn nước ngọt của Ba Lan khó mà lọt vào danh sách cuối cùng của cuộc bầu chọn nói trên.

Ba Lan có hơn 9.300 hồ nước, Masurian là vùng hồ lớn nhất và được nhiều du khách đến tham quan nhất. Nơi đây có vẻ đẹp hoang sơ với những tàn tích của các khu rừng cổ đại, những ngôi nhà dân dã ẩn mình trong vòm cây và các nhà thờ cũ kỹ. Quần thể các hồ nước Masurian rộng 310km2 được những con kênh nhỏ gắn với nhau, rất tiện cho việc lưu thông của tàu có trọng tải vừa và nhỏ. Masurian đã qua mặt đối thủ khổng lồ từ nước Nga láng giềng là hồ Baikal trong cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.
 
Trần Quang Vinh

Có thể bạn cũng quan tâm

Australia công bố thiết kế sân vận động 2,3 tỷ USD phục vụ Olympic 2032

Ông Trump cam kết cải cách nhà ở, thị trường nhà tại Mỹ năm 2026 biến động ra sao?

Na Uy xây dựng đường hầm dưới biển sâu nhất thế giới

Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong

Trung Quốc xem xét gói kích thích mới cho thị trường bất động sản

Bài trước Người dân tự “quyết” phần nội thất: mừng và lo
Bài tiếp EcoLakes – Binh Duong
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Cú hích “xanh hóa” sản xuất vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng 18/01/2026
Thị trường bất động sản 2026: Giai đoạn “chuyển nhịp” hướng tới phục hồi bền vững
Bất động sản 18/01/2026
[Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
Sự kiện 17/01/2026
TPHCM cần 900.000 tỉ chuyển đổi xanh: Kỳ vọng đòn bẩy từ Trung tâm Tài chính Quốc tế
Phản biện 17/01/2026
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Tin trong nước 17/01/2026
TP. Hồ Chí Minh tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa
Kinh tế / Pháp luật 16/01/2026
Đổi mới phân loại đô thị, mở không gian phát triển
Đối thoại 16/01/2026
TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
Tin trong nước 16/01/2026
Nhà đầu tư bất động sản đang đứng trước bài toán hoạch định chiến lược
Bất động sản 15/01/2026
Lịch sử cảnh quan chữa lành và trị liệu
Nội - ngoại thất 15/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Công nghệ mớiTin thế giới

Pháp thử nghiệm cao tốc sạc điện không dây đầu tiên trên thế giới

Báo Xây dựng 22/11/2025
Tin thế giới

Thâm Quyến xây tòa nhà “tách đôi” do Zaha Hadid Architects thiết kế

Báo Xây dựng 21/11/2025
Tin thế giới

EU đơn giản hóa quy định về hạ tầng đường sắt, thúc đẩy giao thông xanh

TTXVN 20/11/2025
Tin thế giới

Đàm phán khí hậu COP30 bước vào giai đoạn quyết định

Ashui.com 16/11/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?