By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Lễ trao giải Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 26/01/2026
    Việt Nam – Nhật Bản tăng cường trao đổi kinh nghiệm thoát nước, xử lý nước thải
    Báo Xây dựng 24/01/2026
    Chuỗi sự kiện ra mắt dự án “GRAYSCALE VN – Kiến trúc sương mù”
    Ashui.com 23/01/2026
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Bất động sản Hà Nội: “Ấm” nhà để bán, “lạnh” mảng cho thuê

Ashui.com 01/08/2009
7 phút đọc
SHARE

Trong khi giá nhà ở bình dân đang ngày càng ấm dần lên thì phân khúc căn hộ cao cấp và mảng văn phòng cho thuê dường như vẫn chưa qua thời kỳ “ngủ đông”.

Khảo sát mới nhất của Công ty Tư vấn và Quản lý bất động sản CBRE Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản Hà Nội đang có những diễn biến trái chiều nhau, cả về lượng giao dịch và giá cả. Trong khi nhu cầu về nhà ở của phân khúc bình dân và trung cấp đang tăng mạnh, thì phân khúc nhà ở cao cấp và thị trường văn phòng cho thuê vẫn trong giai đoạn ảm đạm, hồi phục yếu ớt.

Cầu cao với nhà ở bình dân

Theo khảo sát của CBRE, sau 4 quý sụt giảm liên tiếp (ngoại trừ phân khúc thị trường bình dân), quý 2 vừa qua, thị trường bất động sản Hà Nội đã chứng kiến sự đảo chiều về giá ở tất cả các phân khúc của thị trường căn hộ.

  • Ảnh bên : Khu tập thể Giảng Võ

Mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế song, nguồn cung căn hộ trong quý 2 cũng đã tăng đáng kể, trong đó phải kể đến một số dự án vừa được khởi bán như: Golden Westlake Executive Residences (98 căn cuối cùng), Mipec Tower (314 căn), 57 Vũ Trọng Phụng (180 căn) và Hemisco (384 căn).

Ngoài ra cũng có một số dự án đã hoàn thành và đang  trong quá trình bàn giao cho người mua, như: The Garden (huyện Từ Liêm), 15T Nguyễn Thị Định (quận Cầu Giấy), M5 Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa) và  45 Nguyễn Sơn (quận Long Biên)…

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, trong quý 2 vừa qua, nếu như, giá chào bán ở phân khúc căn hộ hạng sang chỉ tăng nhẹ 2%, còn các dự án hạng cao cấp, trung cấp tăng 4% – 5%, thì phân khúc bình dân có giá bán tăng mạnh ở mức 12%, thậm chí có một số dự án lên đến 20 – 30%.

Đáng chú ý, trong quý 2 vừa qua, giá bán căn hộ tại một số dự án chung cư cũ có vị trí đắc địa tại các quận nội thành bỗng dưng “sốt” giá. Nhiều khu như Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công, Trung Tự, Kim Liên…có giá lên tới 35 – 40 triệu đồng/m2, trong khi trước đó cao nhất cũng chỉ 20 -25 triệu đồng/m2. Những thông tin xung quanh việc thành phố đẩy mạnh cải tạo các khu chung cư cũ nói trên được cho là nguyên nhân chính gây nên cơn sốt vừa qua.

Bình lặng mảng cho thuê

Trái với căn hộ để bán, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trong thời gian qua gần như không có biến động gì nhiều, hiệu suất sử dụng trên toàn thị trường chỉ tăng nhẹ trong quý 2, tỷ lệ trống vẫn ở mức xấp xỉ 11%.
 
Không những thế, theo khảo sát của CBRE, giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường trong thời gian qua đã giảm đáng kể, xuống còn 28,77 USD/m2/tháng, tương đương giảm 12% so với quý trước, trong đó, những dự án cao cấp nhất thì giảm giá chào thuê mạnh nhất.


 
Khảo sát cho thấy, từ nay đến năm 2011, thị trường Hà Nội sẽ không có thêm dự án căn hộ dịch vụ cho thuê mới nào, do vậy nguồn cung cho thuê hiện tại tương đối bình ổn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thị trường này sẽ có sự mở rộng của ngày càng nhiều các dự án căn hộ cho thuê dịch vụ nhỏ của tư nhân.

Trong khi đó, mảng văn phòng cho thuê tiếp tục sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Đó cũng chính là lý do vì sao, trong quý 2 vừa qua, toàn thành phố chỉ có một tòa nhà văn phòng hạng B được tung ra thị trường. Không những thế, các dự án đã được chào thuê từ trước vẫn rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàngmặc dù giá thuê đã liên tục giảm mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích bỏ trống của văn phòng hạng B đã lên tới trên 22%.
 
Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ trống của các văn phòng hạng A chỉ khoảng 2,84% và giá giảm khoảng 5,6%, xuống còn 46 USD/m2, vẫn thấp hơn nhiều so với mức giảm của văn phòng hạng B là 19,1%. Giá thuê văn phòng hạng B giảm một phần là do các tòa nhà mới được chào thuê trong năm 2009 có mức giá khá thấp.
 
Theo số liệu của CBRE, hiện toàn thị trường Hà Nội có chưa đầy 0,5 triệu m2 văn phòng cho thuê ở các hạng A, B,C. Nhìn chung, do những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, các khách thuê đang thu nhỏ quy mô diện tích văn phòng và có nhiều thuận lợi trong việc đàm phán giá thuê hạ.
 
Theo ông Marc Townsend, thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội tuy ảm đạm nhưng mức độ suy giảm vẫn nhẹ hơn thị trường Tp.HCM, do nguồn cung lớn, nhiều dự án có vị trí đẹp, chất lượng tốt nhưng có khả năng phải tạm bỏ trống ít nhất trong 1 – 2 năm tới.

Từ Nguyên 

Có thể bạn cũng quan tâm

Bất động sản hưởng lợi từ mô hình TOD

Thị trường bất động sản 2026: Giai đoạn “chuyển nhịp” hướng tới phục hồi bền vững

Nhà đầu tư bất động sản đang đứng trước bài toán hoạch định chiến lược

Cuộc chơi bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự phân hóa

Khu công nghiệp Net Zero mở ra động lực tăng trưởng mới

Bài trước Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam: Những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm”
Bài tiếp 31 nghìn tỷ đồng đầu tư vào 33 dự án Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành phố Hồ Chí Minh: Cơ hội thu hút tín dụng xanh
Góc nhìn 27/01/2026
Cấp phép xây dựng phân cấp mạnh, thêm yêu cầu BIM, thời gian xử lý còn 7–20 ngày
Kinh tế / Pháp luật 27/01/2026
Phát triển đô thị xanh được ưu đãi về tài chính, quỹ đất
Kinh tế / Pháp luật 26/01/2026
Lễ trao giải Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
Sự kiện 26/01/2026
TPHCM cần có một trung tâm hàng hải quốc tế
Góc nhìn 26/01/2026
Chuyên gia hiến kế “số hóa” để giải bài toán hạ tầng giao thông
Giải pháp 25/01/2026
Hanoi to review and comprehensively adjust Red River urban subdivision planning
News 25/01/2026
Gỡ “nút thắt” điều kiện quy hoạch, thúc đẩy phân cấp
Kinh tế / Pháp luật 24/01/2026
Còn lúng túng thủ tục dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh
Kinh tế / Pháp luật 24/01/2026
Việt Nam – Nhật Bản tăng cường trao đổi kinh nghiệm thoát nước, xử lý nước thải
Sự kiện 24/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sảnKinh tế / Pháp luật

Những chính sách mới nào về bất động sản bắt đầu áp dụng từ 1/1/2026

KTSG Online 02/01/2026
Bất động sảnGóc nhìn

Nhà ở xã hội và nhà giá rẻ ở Việt Nam: vòng luẩn quẩn của chính sách?

KTSG Online 25/12/2025
Bất động sản

Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

VnEconomy 19/12/2025
Bất động sản

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

VnEconomy 17/12/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?