By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
    KTSG Online 15/12/2025
    Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
    TTXVN 13/12/2025
    Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
    Báo Xây dựng 13/12/2025
    Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
    KTSG Online 13/12/2025
    Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh
    Chinhphu.VN 12/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Chung cư cao cấp: Chủ đầu tư tự “vẽ” quy chuẩn

Ashui.com 12/05/2011
10 phút đọc
SHARE

Cung vượt quá cầu đã khiến cho chất lượng các nhà chung cư tại Hà Nội hiện nay không được đảm bảo. Vì thiếu chỗ ở, phải toát mồ hôi chen nhau đi mua nhà, nên nhiều người dân biết nhưng vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những căn nhà chung cư kém chất lượng.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, một trong những chuyên gia am hiểu về thị trường bất động sản xung quanh vấn đề này.

– Hiện nay người dân sống tại các khu chung cư tại Hà Nội đang phải “kêu trời” về chất lượng. Theo ông lý do vì sao?
 
– Đúng là chất lượng của các chung cư hiện nay ở nhiều nơi đang bị kêu rất nhiều, nhất là các khu tái định cư, nhà thương mại và các chung cư bình dân, thậm chí cả các khu chung cư VIP. Các sự cố về điện, nước, rơi vữa, thấm tường,… thì nhiều vô kể.

Hiện nay quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nhà chung cư cũng đã có. Nhưng theo tôi cái yếu cơ bản dẫn đến kém chất lượng là câu chuyện tham nhũng trong xây dựng và đất đai. Trong đó, yếu tố rút chất lượng cho lợi nhuận cao hơn là hình thức tham nhũng phổ biến nhất.

Tình trạng này cũng đã khắc phục rất nhiều, thực tình có tốt hơn nhưng chưa đảm bảo được như mong muốn. Câu chuyện làm sao có quy trình kiểm tra chất lượng thật tốt, để xác định nhà có đúng quy chuẩn được đặt ra hay không, hiện nay vẫn là bài toán chung của Việt Nam.

Đây là vấn đề Việt Nam đang rất yếu. Thậm chí, ngay cả khi đã kiểm tra cũng không chắc chắn là đúng quy chuẩn kỹ thuật, chính vì thế kết luận cuối cùng cũng không đảm bảo độ chính xác. Và vì vậy, chất lượng không đảm bảo là điều đương nhiên.

– Chúng ta cũng đã có những quy định xử phạt trong lĩnh vực xây dựng, nhưng theo ông tại sao đến giờ vẫn chưa có một vụ việc vi phạm chất lượng xây dựng tại các chung cư nào được xử lý?

– Đây vẫn là câu chuyện chính sách có thừa, nhưng thực thi thì không đến đâu. Chúng ta mải lo chuyện xây dựng chính sách pháp luật, chăm chút hệ thống pháp luật đầy đủ, thậm chí rất sốt ruột khi điều này, điều kia không được quy định trong luật pháp.

Nhưng 50% câu chuyện nằm ở chỗ thực thi luật pháp, chúng ta lại không đủ cơ chế để luật pháp được thực thi. Không chỉ trong lĩnh vực xây dựng mà cả nhiều ngành khác. Trừ những cái được đôn đốc, chỉ đạo sát sao như việc đội mũ bảo hiểm, còn lại gần như việc thực thi pháp luật rất trễ nải.

Chúng ta cũng chưa có hình thức phạt nặng để đủ răn đe nhà đầu tư. Chủ yếu vẫn là phạt hành chính.

Khi xảy ra sự cố, sự việc cũng chỉ được tặc lưỡi “xong rồi thì thôi”. Người tiêu dùng bức xúc thì tự gửi yêu sách đến nhà đầu tư, còn nhà đầu tư thì phái người đến xem xét, sửa chữa và rất có thể tình trạng hư hỏng lại diễn ra.

– Chất lượng không được kiểm chứng, chủ đầu tư thì thờ ơ. Nhưng thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn sốt. Phải chăng vì cung đã vượt quá xa cầu?

– Cung ở Hà Nội quá thấp, nên với người dân có được một chỗ ở đã là quý lắm rồi. Nhiều khi người dân than phiền về chất lượng không đạt như ký hợp đồng ban đầu, nhà đầu tư cũng rất thoải mái lấy nhà và trả lại tiền cho người tiêu dùng.

Nhưng than phiền thế, chứ người dân lại không dám trả lại nhà cho nhà đầu tư vì trả lại cũng không có được chỗ nào tương đương như vậy. Vì vậy, người tiêu dùng cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Cũng chính vì cung vượt cầu nên sau những vụ hỏa hoạn hay lở tường, sập trần, thụt nền nhà, rò rỉ điện… gây nguy hiểm đến tính mạng con người, mặc dù lo sợ và ngần ngại nhưng cuối cùng thì vẫn không thấy ai không ở nhà chung cư nữa.

Hiện nay chất lượng nhà chung cư tại TP.HCM đã tốt hơn rất nhiều. Cách đây 5 năm, câu chuyện chất lượng này cũng đã khiến không ít người dân phải bức xúc. Nhưng đến nay, khi cung và cầu đã gần bão hòa, thì câu chuyện này cũng không được nhắc tới nữa.

Quy chuẩn là của chủ đầu tư

– Thưa ông, hiện nay đã có quy định nào về tiêu chuẩn của “Chung cư cao cấp” chưa?

– Theo tôi thấy thì chưa có sự phân loại nào như thế. Các chủ đầu tư chỉ đang tự vẽ và tự gắn mác “cao cấp” vào để thu hút người tiêu dùng và lợi dụng đẩy giá lên. Chung cư cao cấp theo chủ đầu tư là có mặt bằng rộng, không khí thoáng, ánh sáng tốt, địa điểm tốt. Đây thực chất chỉ là một “chiêu” quảng cáo.

– Hiện nay, vấn đề thu phí của các chung cư cũng khiến người dân rất bức xúc. Mặc dù cũng đã có quy định nhưng tại sao mức phí vẫn được thu cao hơn quy định mà chưa có biện pháp xử lý?

– Ở Việt Nam xảy ra tình trạng là phí dịch vụ lẽ ra phải thỏa thuận ngay khi bán nhà, thì lại để bán xong rồi mới tính phí dịch vụ. Nên mới xảy ra chuyện đôi co giữa người ở với chủ đẩu tư.

Và câu chuyện này luôn không sòng phẳng, thế yếu vẫn thuộc về người tiêu dùng. Vì nếu lúc này không muốn mua, chuyển đi chỗ khác thì câu chuyện càng phức tạp hơn. Người tiêu dùng không được nắm đằng chuôi, mà chỉ đang nắm đằng lưỡi.

Còn về xử phạt, tôi cho rằng đây là câu chuyện thị trường, giá bao nhiêu được quyết định bởi việc mặc cả giữa người tiêu dùng và chủ đầu tư hoặc công ty quản lý tòa nhà đó. Phạt về chất lượng là đúng, nhưng cái này không phạt được.

Ví dụ thế này, quy định trần gửi xe ô tô là hơn 1 triệu, nhưng chủ đầu tư thu 2 triệu đồng vì tối đến tôi có lau chùi, bảo dưỡng xe cho ông, thế thì người tiêu dùng cũng không thể kiện được.

Đưa ra can thiệp hành chính là để các nhà đầu tư đừng có tự tung tự tác quá, còn đây là câu chuyện thị trường.

– Thế yếu luôn thuộc về người tiêu dùng, vậy phải chăng người tiêu dùng chưa có cách thức đúng để bảo vệ mình?

– Người Việt Nam vốn tiết kiệm mức cao nhất, nên không quen dùng và tiếc tiền khi sử dụng những dịch vụ cần có để bảo vệ quyền lợi cho mình như: tư vấn pháp luật, các vấn đề về quy hoạch, thông tin, các dịch vụ khác.

Trong khi không sử dụng dịch vụ, người tiêu dùng có thể sẽ bị thất thiệt rất lớn, đây là văn hóa thị trường không cao. Nhiều dịch vụ đúng là không cần thiết, nhưng nếu biết chọn lựa thì sử dụng dịch vụ sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng. Thí dụ như tư vấn nên mặc cả dịch vụ trước khi mua nhà.

Châu Anh (thực hiện)

Có thể bạn cũng quan tâm

Khoảng hở chiến lược cho vùng TPHCM: Thiếu quy hoạch ứng phó thiên tai, khẩn cấp và di dân

Bão tan, ngập chưa dứt: Lỗ hổng thoát nước đô thị từ đâu?

Lời giải từ mô hình nhà ở xã hội chỉ cho thuê

Cách mạng TOD là chọn lựa tiên quyết để phát triển hạ tầng TPHCM

TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn: Để hiện thực hóa giấc mơ kinh tế biển TPHCM…

Bài trước Hệ thống đỗ xe tự động – Giải pháp giao thông tĩnh cho đô thị Việt Nam
Bài tiếp Hội thảo “Nhà thầu Việt: cần gì để thắng thầu?”
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ngành Xây dựng triển khai, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như thế nào?
Ứng dụng 15/12/2025
Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỉ đồng vào ngày 19/12
Tin trong nước 15/12/2025
Phân quyền và cái bẫy đất đai: căn nguyên rủi ro tài chính địa phương ở Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 15/12/2025
Action imperative to combat climate change
News 14/12/2025
Bảo tồn di sản thế giới trước khí hậu cực đoan: yếu tố “cần” và “đủ”
Góc nhìn 14/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 2: Nâng cao chất lượng môi trường sống
Góc nhìn 14/12/2025
Lễ trao Giải thưởng Thiết kế bền vững EU-Việt Nam (EVSDA) 2025
Sự kiện 13/12/2025
Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược
Tin trong nước 13/12/2025
Đổi đất vàng lấy màu xanh đô thị – Bài 1: Định hình những công trình công cộng biểu tượng
Góc nhìn 13/12/2025
Hội thảo “Thúc đẩy mô hình khu công nghiệp sinh thái hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon cho TPHCM”
Sự kiện 13/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoạiKiến trúc sư

KTS Lionel Leow (TA.LE Architects) chia sẻ về quan điểm kiến trúc xanh vị nhân sinh

Kiến trúc & Đời sống 13/09/2025
Đối thoạiQuy hoạch đô thị

Đưa TP.HCM lọt top 100 thành phố đáng sống trên thế giới

Báo Xây dựng 03/09/2025
Đối thoại

GS.TS Nguyễn Hoàng Giang: “Tuần lễ thường niên RILEM lần thứ 79 và ICONS 2025 sẽ khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ vật liệu thế giới”

ConsMedia 25/08/2025
Đối thoại

Vì sao phải khẩn trương xây dựng quy hoạch chung, bản đồ nền, chuyên đề cấp xã, phường?

Báo Xây dựng 12/07/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?