By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
    Triển lãm “Khám phá của trẻ em về Hệ sinh thái Sông Hồng”
    Ashui.com 03/12/2025
    TP.HCM ban hành đề án nguồn nhân lực cho hệ thống đường sắt đô thị
    Tạp chí Xây dựng 03/12/2025
    Indonesia: Nạn phá rừng làm gia tăng lũ lụt gây thương vong
    TTXVN 02/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Ứng dụng

DESERTEC: Dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới

Ashui.com 20/06/2009
7 phút đọc
SHARE

Với số tiền đầu tư 400 tỷ euro, một tập đoàn ở Đức dự kiến biến sa mạc Sahara tại Bắc Phi thành nguồn cung cấp năng lượng khổng lồ không bao giờ cạn cho châu Âu. Dự án mang tên DESERTEC của họ sẽ chứng minh cho thế giới thấy rằng có thể sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công suất vô tận và hiệu quả kinh tế cao.

“Siêu dự án”

Báo Nam Đức vừa cho biết khoảng 20 công ty lớn của Đức có kế hoạch thành lập tập đoàn mang tên DESERTEC để xây một loạt nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời ở sa mạc Bắc Phi có thể thỏa mãn 15% nhu cầu tiêu thụ điện của cả châu Âu. Trị giá 400 tỷ euro, gồm 350 tỷ euro để xây các nhà máy điện và 50 tỷ euro lắp đặt mạng lưới tải điện, đây sẽ là dự án năng lượng tư nhân lớn nhất trong lịch sử từ trước tới nay và cũng là dự án sản xuất điện bằng nhiệt lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Tham gia dự án này trước hết phải kể tới hãng tái bảo hiểm Munich Re cùng với Siemens, Deutsche Bank và RWE – tập đoàn cung cấp điện lớn thứ hai nước Đức. Điều hành DESERTEC là Munich Re.


Sơ đồ mạng lưới cung cấp điện khổng lồ nối liền châu Âu với châu Phi và lấy điện từ sa mạc Sahara

Ngày 13/7/2009 tới, họ sẽ nhóm họp ở Munich để thành lập DESERTEC và đây là một tổ hợp mở, luôn để ngỏ cửa cho các công ty của những nước khác. Chủ tịch Munich Re, ông Jeworrek, tin tưởng dự án đầy tham vọng này sẽ thu hút thêm nhiều đối tác châu Âu và Bắc Phi. Ông cho biết một số doanh nghiệp lớn của Tây Ban Nha và Italia tỏ ra rất quan tâm đến DESERTEC. Từ các nước Bắc Phi “cũng có khá nhiều tín hiệu tích cực”. Chỉ có người Pháp là tỏ ra không mấy quan tâm đến “dự án xanh” này vì họ vẫn chủ yếu dựa vào năng lượng hạt nhân.

Theo dự kiến, cuộc họp thành lập DESERTEC sẽ có sự tham dự của các bộ ngành ở Đức và đại diện những nước thành viên CLB Roma (một tổ chức think tank toàn cầu chuyên đề xuất những sáng kiến và ý tưởng đổi mới).


Khi không có ánh nắng mặt trời, các nhà máy nhiệt điện của DESERTEC vẫn có thể phát điện nhờ khối lượng nước muối tích nhiệt trong bồn chứa khổng lồ

Với “siêu dự án” DESERTEC, trong vòng 10 năm, một loạt nhà máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời sẽ mọc lên ở Bắc Phi. Tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn những quốc gia Bắc Phi làm đối tác trong dự án này: Đó phải là “những nước ổn định về chính trị”. Trong vòng 10-15 năm sau khi bước vào hoạt động, các nhà máy của DESERTEC sẽ “làm ăn có lãi” với giá điện “có tính cạnh tranh cao”. Giá điện của DESERTEC khi ấy sẽ được bán ổn định ở mức 0,06 euro/KWh. Giá điện rẻ nhất ở châu Âu hiện nay dao động từ 0,025 đến 0,05 euro/KWh, nhưng theo giới chuyên gia thì trong vòng 30 năm nữa, mức giá này sẽ tăng cao hơn nhiều so với hiện nay.

Khả thi về kỹ thuật, hiệu quả về kinh tế

Tính khả thi của dự án DESERTEC đã được các cơ quan chức năng kiểm tra từ năm 2005 với những nhận xét tích cực. Kỹ thuật sản xuất điện từ năng lượng mặt trời mà họ áp dụng đã được kiểm nghiệm thành công nhiều năm ở Tây Ban Nha và ở sa mạc Mojave (California, Mỹ). Các nhà máy này hoạt động theo nguyên lý: Những tấm gương parabol khổng lồ sẽ tập trung năng lượng mặt trời nung nóng một loại dầu đặc biệt và dầu được nung nóng ở nhiệt độ cao này biến nước thành hơi nước chạy turbin phát điện. Công nghệ này khác với công nghệ sử dụng pin mặt trời, trực tiếp biến quang năng thành điện năng.


Hiệu quả: Các tấm gương parabol tự động quay về hướng mặt trời và hấp thu tối đa ánh nắng chiếu xuống trái đất

Với việc xây dựng những nhà máy nhiệt điện mặt trời khổng lồ ở các sa mạc Bắc Phi, người ta có thể sản sinh ra một lượng điện hầu như vô tận, không thải ra khí CO2 và với giá cả ổn định. Theo tính toán, mỗi năm mặt trời “đổ xuống” các sa mạc ở Bắc Phi và Trung Đông khối lượng năng lượng tương đương với 630 tỷ MWh, trong khi lượng điện tiêu thụ hàng năm của toàn châu Âu chỉ có 4 tỷ MWh.

DESERTEC không chỉ giải quyết vấn đề sản xuất năng lượng lâu dài mà còn đáp ứng được những thách thức toàn cầu quan trọng nhất trong các thập kỷ sắp tới. Đó là thiếu năng lượng ở các khu vực phát triển thịnh vượng, tình trạng thiếu nước ngọt, thiếu lương thực và hiện tượng ồ ạt thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Đó chính là lời giải cho bài toán làm thế nào để 10 tỷ người tồn tại trên trái đất vào năm 2050, khi các nguồn tài nguyên đã bị 6 tỷ người khai thác một cách vô độ gần sắp đến điểm cạn kiệt như hiện nay.

Minh Bích 

Có thể bạn cũng quan tâm

Ứng dụng AI trong tòa nhà thông minh và hạ tầng năng lượng

Ứng dụng BIM trong quản lý tiến độ và chi phí xây dựng trong giai đoạn thi công tích hợp trên CDE

Hiểu đúng và áp dụng hiệu quả BIM

Xây dựng cơ sở dữ liệu cho quản lý và phát triển đô thị hiện đại

Áp dụng BIM trong đấu thầu là phần thiết yếu của xây dựng hiện đại

Bài trước Quốc hội thông qua dự án các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản
Bài tiếp Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hanoi aims for 50% of office buildings to use rooftop solar power
News 06/12/2025
Phát triển bền vững kiến trúc nhà ở dân tộc Tày tại Bắc Giang dưới tác động của đô thị hóa
Kiến trúc 06/12/2025
TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
Tin trong nước 06/12/2025
Xu hướng giảm ghế, mở rộng không gian toa tàu cho người khuyết tật ở Tokyo
Nhìn ra thế giới 05/12/2025
Đầu tư hệ thống xử lý nước thải đô thị, cách nào?
Phản biện 05/12/2025
Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
Tin trong nước 05/12/2025
AkzoNobel ghi dấu ấn tại ZAK World of Façades Việt Nam 2025: Định hình tương lai của kiến trúc mặt dựng bền vững
Vật liệu xây dựng 04/12/2025
TP.HCM thống nhất chủ trương dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và xây cầu Tân Thuận 1
Kinh tế / Pháp luật 04/12/2025
Flow Villa: Khả năng biến hóa của vật liệu mây tre
Kiến trúc 04/12/2025
Triển lãm “Khám phá của trẻ em về Hệ sinh thái Sông Hồng”
Sự kiện 03/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Ứng dụng

Sức mạnh của GeoBIM là tạo ra một “bản sao số” của công trình

VnEconomy 02/07/2025
Ứng dụng

Công cụ GIS, BIM và AI đem lại sức mạnh trong quản lý đầu tư xây dựng như thế nào?

Báo Xây dựng 02/05/2025
Ứng dụng

Mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo – AI vào các giai đoạn thiết kế kiến trúc tại Việt Nam

Tạp chí Xây dựng 01/05/2025
Ứng dụng

Thực trạng ứng dụng BIM cho công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật

Tạp chí Xây dựng 28/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?