By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
    QuocHoi.VN 27/06/2025
    TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
    VnEconomy 26/06/2025
    Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
    Báo Xây dựng 25/06/2025
    Đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch siêu đô thị TP.HCM sau sáp nhập
    Báo Xây dựng 25/06/2025
    TP Hồ Chí Minh lập tổ công tác tham mưu về chuyển đổi xanh
    Ashui.com 24/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Luật có giúp giảm lãng phí năng lượng?

Ashui.com 08/09/2009
12 phút đọc
SHARE

Dù đang là nước xuất khẩu dầu thô và than, nhưng sự mất cân đối giữa cung và cầu năng lượng trong nước sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2010-2020. Có thể khẳng định, Việt Nam là nước không giàu về nguồn tài nguyên năng lượng, nhưng sử dụng thì lãng phí hàng đầu ở khu vực.

Chính vì vậy, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, dự kiến được Quốc hội thông qua trong kỳ họp sắp tới, được kỳ vọng sẽ giúp khắc phục dần tình trạng này.

Theo ước tính của Bộ Công Thương, với đà khai thác như hiện nay thì đến cuối thế kỷ này, các nguồn năng lượng của Việt Nam sẽ trở thành khan hiếm, trong đó các mỏ dầu và khí đốt sẽ dần cạn kiệt chỉ trong vài chục năm tới. Dự báo trên có thể đến chậm hơn nếu vấn đề hiệu quả sử dụng năng lượng sớm được cải thiện.

  • Ảnh bên : Đèn bật sáng vào ban ngày gây lãnh phí năng lượng (Ảnh: Lê Toàn)

Tất cả cùng lãng phí

Tình trạng sử dụng năng lượng lãng phí diễn ra ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, từ công nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ đến dân dụng, chiếu sáng công cộng và các công sở.

Trong lĩnh vực công nghiệp, số liệu tính toán của Bộ Công Thương cho thấy, mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam cao gấp 1,5-1,7 lần so với Thái Lan và Malaysia, nghĩa là cùng một giá sản phẩm làm ra như nhau, các doanh nghiệp Việt Nam phải tiêu tốn năng lượng gấp 1,5-1,7 lần.

Cụ thể hơn, hiệu suất trung bình của lò hơi công nghiệp Việt Nam thấp hơn trung bình của thế giới khoảng 20%; năng lượng cần thiết để sản xuất một tấn thép từ quặng sắt cao hơn ba lần so với các nước công nghiệp phát triển; còn sản xuất từ thép phế liệu cũng gấp gần 1,5 lần.

Tính chung, tiềm năng tiết kiệm bình quân trong ngành công nghiệp đến hơn 20%. Mức độ lãng phí trong ngành giao thông vận tải, xây dựng dân dụng còn nặng nề hơn, nên nếu thực hành tiết kiệm tốt, có thể giảm trên 30% mức sử dụng năng lượng.

Việc sử dụng quá mức không chỉ làm giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và tăng nguy cơ mất an ninh năng lượng, mà còn gây ra những tác động xấu đến môi trường. Ở nhiều nước trên thế giới, vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm đã được quy định thành luật và có hiệu lực pháp lý cao.

Còn tại Việt Nam, dù đã có một nghị định của Chính phủ điều chỉnh vấn đề này từ năm 2003, nhưng nội dung của nó chủ yếu chỉ mang tính khuyến khích, chưa có chế tài đủ mạnh và chính sách hỗ trợ thích hợp để thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả.

Chính vì vậy, hành lang pháp lý đã không ngăn ngừa được tình trạng nhập khẩu, sản xuất những thiết bị, sản phẩm rẻ tiền nhưng có mức tiêu tốn năng lượng lớn. Điều này, cộng với chính sách giá bán điện mang tính chất cào bằng, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thói quen sử dụng năng lượng lãng phí.

  • Ảnh bên : Người dân tham quan sản phẩm tiết kiệm năng lượng tại một triễn lãm ở TPHCM (Ảnh: T. Vân / báo Đất Việt)

Kỳ vọng gì ở luật?

Dự thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có phạm vi điều chỉnh rộng, bao quát hầu như mọi lĩnh vực, từ công nghiệp, dịch vụ, giao thông vận tải tới xây dựng dân dụng và cơ quan công cộng, ngoại trừ lĩnh vực sản xuất năng lượng, như khai thác than, sản xuất điện năng… được tách ra và chịu điều chỉnh theo các luật chuyên ngành.

Điểm đặc biệt của dự thảo luật là bắt buộc tất cả các cơ sở sử dụng năng lượng phải thực hiện chế độ kiểm toán năng lượng. Đây là nội dung cần thiết, giúp người sử dụng phát hiện ra những bất cập để từ đó có giải pháp khắc phục. Đơn vị sử dụng năng lượng cũng phải áp dụng chế độ báo cáo, thống kê tình hình tiêu thụ để phục vụ cho công tác kiểm toán.

Bên cạnh đó, dự luật cũng không dừng lại ở việc khuyến khích tiết kiệm, mà đưa ra những biện pháp kiểm soát mang tính bắt buộc thông qua việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia đối với các loại phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng sản xuất trong nước và nhập khẩu, và quy định loại bỏ những loại thiết bị, phương tiện có mức tiêu thụ năng lượng cao.

Bộ Khoa học – Công nghệ và các bộ quản lý chuyên ngành được giao nhiệm vụ xây dựng và ban hành các loại tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc gia.

Riêng trong lĩnh vực xây dựng, dự luật buộc các tổ chức tư vấn, thiết kế và chủ sở hữu công trình phải áp dụng các giải pháp quy hoạch, thiết kế kiến trúc phù hợp nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng và phải tuân thủ các quy định của “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam – các công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”; sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt tốt và trang thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng thấp theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn nước ngoài tương đương.

  • Ảnh bên : Mọi thứ đồ trong ngôi nhà của bạn cần được cân nhắc trong sử dụng để tiết kiệm tối đa năng lượng (Ảnh: digeniehost.co.uk)

Nhà nước cũng sẽ tiến hành dán nhãn năng lượng và nhãn tiết kiệm năng lượng đối với các sản phẩm theo lộ trình từ tự nguyện tới bắt buộc.

Riêng với những cơ sở sản xuất công nghiệp, vận tải và công trình xây dựng lớn, có mức tiêu thụ một năm tương đương từ 1.000 tấn dầu trở lên hoặc diện tích sàn từ 2.500 mét vuông trở lên, sẽ áp dụng biện pháp quản lý và công nghệ bắt buộc nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Dự luật còn quy định các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để thúc đẩy nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, bao gồm: miễn, giảm thuế nhập khẩu, hỗ trợ kinh phí, các ưu đãi về đất đai và thuế thu nhập doanh nghiệp… Cùng với sự hỗ trợ, dự luật còn đưa ra các biện pháp chế tài, từ xử phạt hành chính cho tới truy tố trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, dự luật cũng còn một số vấn đề cần bổ sung. Ông Trần Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, cho rằng cần đưa vào luật quy định về định mức tiêu hao nhiên liệu đối với phương tiện vận tải và không cho phép đưa những phương tiện không đạt tiêu chuẩn vào lưu hành.

Đồng thời, dự luật chưa đưa ra được cơ chế quản lý đặc biệt đối với những cơ sở hiện có suất tiêu hao năng lượng lớn, chẳng hạn như ngành thép, sản xuất nước đá, chế biến thực phẩm… Có thể mức tiêu thụ năng lượng của đa số sơ sở sản xuất trong những ngành này chưa đạt ngưỡng 1.000 tấn dầu quy đổi/năm, nhưng hậu quả của nhóm này gây ra thì không nhỏ.

Bên cạnh đó, việc thực thi chính sách cũng khiến cho nhiều người băn khoăn. Tiến sĩ Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM, cho biết việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước hiện nay rất khó khăn mà một trong những nguyên nhân là việc hướng dẫn thi hành các quy định của Chính phủ không kịp thời và chưa rõ ràng.

Ngoài ra, tình trạng sử dụng năng lượng kém hiệu quả của Việt Nam không chỉ do trang thiết bị, công nghệ lạc hậu và ý thức của người sử dụng kém, mà còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng của hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Chẳng hạn như với hệ thống đường bộ thiếu và xuống cấp nặng nề như hiện nay, dù có phương tiện vận tải đạt hiệu quả năng lượng cao đến đâu, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ vẫn rất lớn.

Tóm lại, muốn giải quyết triệt để tình trạng lãng phí năng lượng, không thể không tính tới việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, như mạng lưới đường sá, hệ thống truyền tải và phân phối điện… Đây là lĩnh vực mà dự luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa đề cập đến.

Đức Hoàng 

Có thể bạn cũng quan tâm

Từ quản lý nước mưa đến xanh hóa hạ tầng

Chương trình chuyển đổi năng lượng xanh và giảm phát thải trong GTVT: Từ nhiệm vụ đến hành động

Giảm ùn tắc giao thông từ nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng

Nhà thầu dân dụng giữa kỳ vọng và thách thức hậu kiểm

Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM

Bài trước Trình diễn nghệ thuật sắp đặt băng tan ở Berlin
Bài tiếp Cuối năm, khởi công tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội: Hạ nhiệt cửa ngõ phía tây
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thị trường nhà ở đang hiện hữu một nguồn cầu khổng lồ
Bất động sản 28/06/2025
Thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Tin trong nước 27/06/2025
Cải tạo kiến trúc nhà ở truyền thống dân tộc Thái vùng Tây Bắc Việt Nam theo hướng bền vững
Kiến trúc 27/06/2025
TPHCM có thể thu 120.000 tỉ đồng từ quỹ đất dọc các tuyến metro
Kinh tế / Pháp luật 27/06/2025
Hà Nội: Công bố 15 thủ tục mới trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 26/06/2025
TP Hồ Chí Minh có thêm nhiều tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu “sạch”
Tin trong nước 26/06/2025
Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Phát triển đô thị đa trung tâm
Tin trong nước 25/06/2025
Kinh nghiệm thiết kế FEED từ dự án Đường sắt tốc độ cao Malaysia – Singapore
Nhìn ra thế giới 25/06/2025
Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM
Đối thoại 25/06/2025
Đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch siêu đô thị TP.HCM sau sáp nhập
Tin trong nước 25/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu sạch trong thi công sân bay Long Thành

Tạp chí Xây dựng 13/06/2025
Góc nhìn

Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia

KTSG Online 10/06/2025
Góc nhìn

Bỏ giấy phép xây dựng: Cần phủ kín quy hoạch và minh bạch thông tin đô thị

Báo Xây dựng 08/06/2025
Góc nhìnSự kiện

Việt Nam được đánh giá phát triển mạnh trong chuyển đổi giao thông xanh

Ashui.com 06/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?