By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
    Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt ấn phẩm dự báo xu hướng nội thất, kiến trúc thế giới và Việt Nam TREND 26+
    Báo Xây dựng 23/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Hạ tầng tỉ đô – đòn bẩy vàng cho bất động sản khu Đông TPHCM

Báo cáo của Avision Young nhận định sự phát triển cơ sở hạ tầng tổng thể của TPHCM không chỉ cải thiện tính kết nối cho người dân mà còn làm tăng tính thanh khoản, đặc biệt làm gia tăng giá trị tài sản bất động sản.

KTSG Online 08/03/2025
9 phút đọc
SHARE
Kinh tế TPHCM vào đà phục hồi và tăng trưởng. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Nhiều chuyên gia và đơn vị nghiên cứu nhận định rằng bất động sản khu Đông TPHCM, đặc biệt là phân khúc thấp tầng, sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, nhờ những tác động tích cực từ kinh tế vĩ mô.

Các dự án ở trung tâm với quỹ đất đẹp và hạ tầng hoàn thiện đang nổi lên với nhiều lợi thế vượt trội, trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư với tỷ lệ hấp thụ vượt ngưỡng 80%.

Kinh tế phục hồi, dòng tiền khổng lồ đổ vào bất động sản

Sau những tháng ngày trầm lắng, thị trường bất động sản TPHCM đang “bừng tỉnh” với những tín hiệu rõ ràng. Trong báo cáo ngày 8/2/2025, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đánh giá thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chuyển mình với mức tăng trưởng từ âm 0,5% năm 2023 lên dương 9% trong năm 2024.

Theo nghiên cứu của Avision Young, trong quí 4, bất động sản tại TPHCM ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên đến 75%, so với mức trung bình khoảng 65%.

Năm 2025, Chính phủ giao mức tăng trưởng GRDP cho TPHCM là 8,5%, song mục tiêu của thành phố là 10%.

Để đạt mức tăng trưởng này, TPHCM đặt mục tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt đến 620.000 tỉ đồng. Trong đó, vốn đầu tư công khoảng 110.000 tỉ đồng đang chờ giải ngân. Địa phương kỳ vọng thu hút được 422.000 tỉ đồng vốn ngoài Nhà nước và 70.000 tỉ đồng trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nguồn vốn khổng lồ này sẽ là động lực cho thị trường địa ốc. Thành phố sẽ nâng cấp nhiều hạ tầng quan trọng, khơi thông không gian phát triển kinh tế – đô thị, là bệ phóng cho bất động sản, đặc biệt là phân khúc liền thổ.

Avision Young cho rằng các chính sách ưu đãi thuế, mở rộng quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài, cùng với việc tháo gỡ pháp lý, thúc đẩy thị trường lành mạnh và giảm lãi suất vay từ ngân hàng cũng sẽ thu hút dòng vốn dài hạn vào bất động sản.

Ngành ngân hàng cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, tương đương 2,5 triệu tỉ đồng được bơm vào nền kinh tế. Tổng dư nợ tín dụng cũng tăng lên khoảng 18 triệu tỉ đồng. Nhiều năm qua, tín dụng vào bất động sản đều ở mức cao, khoảng 20-21%. Dự kiến, tỷ lệ này tiếp tục được duy trì năm nay, dòng tiền vào lĩnh vực này có thể đạt khoảng 3,8 triệu tỉ đồng.

Hạ tầng tỉ đô – đòn bẩy vàng cho bất động sản khu Đông

Hạ tầng tỉ đô của khu Đông TPHCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Báo cáo của Avision Young nhận định sự phát triển cơ sở hạ tầng tổng thể của TPHCM không chỉ cải thiện tính kết nối cho người dân mà còn làm tăng tính thanh khoản, đặc biệt làm gia tăng giá trị tài sản bất động sản.

Không phải ngẫu nhiên mà khu Đông dẫn đầu thị trường nhà ở năm 2024, với tỷ lệ hấp thụ tại TP. Thủ Đức vượt ngưỡng 80%. Khu vực này là nơi tập hợp rất nhiều hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia và thành phố như Xa lộ Hà Nội (nay là Võ Nguyên Giáp), đại lộ Mai Chí Thọ, đường Phạm Văn Đồng, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây… Cuối năm 2024, tuyến Metro số 1 vận hành là cột mốc quan trọng góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

Trong tương lai, hàng loạt hạ tầng tỉ đô la Mỹ như Vành đai 3, sân bay Long Thành, cao tốc Bến Lức – Long Thành, nút giao An Phú sắp hoàn thành và dự kiến thông xe một phần nhân dịp 30/4, hoàn thành vào cuối năm 2025, giúp gỡ nút thắt giao thông, khơi thông kết nối vùng, mở ra cơ hội giao thương quốc tế, tiếp tục là đòn bẩy cho kinh tế – đô thị. Tất cả đều hội tụ tại khu Đông, biến nơi đây thành ‘đất vàng’ của nhà đầu tư.

Khan quỹ đất, nhà thấp tầng ngày càng hiếm

Trong bối cảnh kinh tế phát triển, nhu cầu nhà ở tăng cao nhưng quỹ đất ngày càng cạn kiệt, một số chủ đầu tư có xu hướng chỉ phát triển cao tầng để tối ưu hóa chi phí, lợi nhuận, nhà thấp tầng gần trung tâm TPHCM đang trở thành ‘hàng hiếm’ mà không phải ai cũng có thể sở hữu.

Theo CBRE, nguồn cung nhà phố và biệt thự hai năm qua chỉ đạt 10-20% so với giai đoạn vàng 2016-2022. Năm 2025, thành phố dự kiến chỉ có thêm 9.000 căn hộ nhưng chỉ có 2.000 căn liền thổ, con số này vẫn chỉ như ‘muối bỏ bể’ trước nhu cầu tăng cao.

Trong bối cảnh đó, nhà ở thấp tầng hiện hữu lại bộc lộ nhiều nhược điểm như: nhà ở các mặt tiền đường lớn, tiện di chuyển thì thì giá cao, ít người bán, còn nhà trong các ngõ, hẻm nhỏ thì không được quy hoạch tốt, khó tiếp cận, không có nhiều tiện ích phục vụ cuộc sống.

Nút giao kết nối đại lộ Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội cùng tuyến Metro số 1. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Giữa cơn khát nhà ở, các sản phẩm thấp tầng thuộc các khu đô thị được quy hoạch bày bản, nhiều tiện ích, nhà phát triển uy tín, hoàn thiện pháp lý, đảm bảo tiến độ thi công và nằm ở các vị trí liên kết vùng thuận tiện như tại khu Đông sẽ là điểm sáng trong thanh khoản, không chỉ là nơi ở, mà còn là tài sản gia tăng giá trị theo thời gian.

Chẳng hạn, những dự án được bao quanh bởi những tuyến giao thông quy mô lớn tại khu Đông như các tuyến đường kết nối với tuyến Metro như Đỗ Xuân Hợp, Xa lộ Hà Nội, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, sẽ giúp cư dân nhanh chóng kết nối với trung tâm thành phố và các sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Long Thành.

Báo cáo triển vọng thị trường của Avision Young cho biết chỉ có khoảng hơn 800 căn nhà liền thổ nằm trong các dự án nổi bật trên toàn khu vực TPHCM sẽ ra mắt thị trường trong đầu năm năm 2025. Trong đó, chỉ có hai dự án tại khu Đông, thừa hưởng đủ lợi ích về hạ tầng giao thông.

Như vậy, tâm điểm thuộc về những dự án thấp tầng nằm trong khu đô thị được phát triển với hạ tầng, quy hoạch đồng bộ, đầy đủ tiện ích, theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là những lựa chọn sáng giá nhất, không chỉ để an cư mà còn là tài sản tăng giá trị nhờ tính khan hiếm.

Thùy Dương

Có thể bạn cũng quan tâm

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

Bất động sản phía Đông chờ vào “đợt sóng” mới từ Thủ Thiêm

Bảng giá đất mới tại TPHCM: Cải thiện minh bạch và thúc đẩy phát triển hạ tầng

Hiệu ứng chính sách và tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM

Bất động sản nhà ở TPHCM tiếp tục “khát” nguồn cung

TỪ KHÓA:Avision Youngbất động sản tphcmkhu Đông TPHCM
NGUỒN:KTSG Online
Bài trước Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất 6 phân vùng đô thị
Bài tiếp Hà Nội xem xét nâng cấp, mở rộng các tuyến đường xung quanh Hồ Tây
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam
Giải pháp 28/05/2025
Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
Sự kiện 28/05/2025
Chính phủ khuyến khích tư nhân đầu tư dự án đường sắt
Kinh tế / Pháp luật 28/05/2025
Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
Sự kiện 27/05/2025
Hải Phòng dự chi hơn 483.000 tỷ đồng chống ngập lụt
Kinh tế / Pháp luật 27/05/2025
Làm gì để các đô thị lớn hết cảnh ngập úng?
Đối thoại 27/05/2025
Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
Tin trong nước 26/05/2025
Ô nhiễm ánh sáng làm chậm tiến trình Zero Carbon ở các siêu đô thị
Nhìn ra thế giới 26/05/2025
Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
Sự kiện 26/05/2025
How to make motorcycle emission controls effective
News 25/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

TPHCM tập trung tháo gỡ vướng mắc về pháp lý của các dự án bất động sản

Ashui.com 19/08/2023
tphcm1
Kinh tế / Pháp luật

Thí điểm cơ chế đặc thù TPHCM: HoREA đề xuất giải pháp về quản lý đất đai, quy hoạch

Ashui.com 07/07/2023
Kinh tế / Pháp luật

TP.HCM đã có nhà liền thổ 500 tỷ đồng, căn hộ hạng sang 100 tỷ đồng

Ashui.com 17/07/2022
Bất động sản

Chuyên gia chỉ ra loạt vấn đề lớn của thị trường bất động sản TPHCM

Ashui.com 24/06/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?