By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải carbon thấp, định hướng và giải pháp cho Việt Nam”
    Tạp chí Xây dựng 23/05/2026
    Luật Đô thị đặc biệt giúp TPHCM chuyển từ thí điểm sang khung pháp lý vượt trội
    KTSG Online 23/05/2026
    Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”
    Tạp chí Xây dựng 22/05/2026
    Biến đổi khí hậu khiến doanh nghiệp châu Á gánh thêm chi phí khổng lồ
    KTSG Online 21/05/2026
    Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh
    Báo Xây dựng 19/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Sự kiện

Hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải carbon thấp, định hướng và giải pháp cho Việt Nam”

Ngày 22/5, tại TP.HCM, Viện Khoa học công nghệ xây dựng - IBST (Bộ Xây dựng) tổ chức hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải carbon thấp, định hướng và giải pháp cho Việt Nam” nhằm giảm phát thải trong ngành Xây dựng, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Tạp chí Xây dựng 23/05/2026
8 phút đọc
SHARE
Ngày 22/5, tại TP.HCM, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức hội thảo “Nhà ở xã hội phát thải carbon thấp, định hướng và giải pháp cho Việt Nam” nhằm giảm phát thải trong ngành Xây dựng, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: “Đảng và Nhà nước đã xá định rõ định hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, khuyến khích phát triển hạ tầng xanh, đô thị, công trình xanh, sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải. Với nhà ở xã hội (NƠXH), cốt lõi vẫn là chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng thực tế, nhưng việc phát thải các – bon thấp cho loại hình nhà ở này vẫn có khả năng thực hiện”.

Ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng)
Ông Nguyễn Hồng Hải – Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) tham luận tại Hội thảo.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hồng Hải – Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) cho rằng: NƠXH và thúc đẩy chuyển đổi xanh trong lĩnh vực xây dựng không còn là yêu cầu tách rời. NƠXH trong giai đoạn phát triển mới cần phải được đảm bảo khả năng tiếp cận đi cùng với nâng cao chất lượng sống cho người dân, vừa tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên hiệu quả và giảm phát thải trong suốt vòng đời công trình.

Ông Trần Hà Ninh – Đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ NN&MT) trình bày tham luận

Ông Trần Hà Ninh – Đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ NN&MT) cho biết: Đóng góp do quốc gia tự quyết định cập nhật năm 2022 đã tăng mức đóng góp giảm phát thải không điều kiện đến năm 2030 từ 9% lên 15,8%, và đóng góp có điều kiện từ 27% lên 43,5% (so với kịch bản phát triển thông thường BAU), giai đoạn đến năm 2035 đang trong quá trình rà soát, dự kiến sẽ công bố vào quý II/2026.

Theo đó, mục tiêu giảm 17% là mục tiêu không điều kiện, giảm thêm khoảng 32%, nâng tổng đóng góp của Việt Nam đến khoảng 49% khi nhận được hỗ trợ thực chất, hiệu quả của quốc tế.

Để thực hiện được điều đó, ông Trần Hà Ninh đưa ra các khuyến nghị như: Ứng dụng vật liệu xây dựng, vật liệu che phủ xanh trong quá trình xây dựng; triển khai các biện pháp sử dụng tiết kiệm hiệu quả năng lượng; ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo; triển khai xây dựng các mô hình đô thị phát thải thấp…

Mục tiêu làm thế nào để giảm phát thải đối với lĩnh vực cụ thể là NƠXH, khi giá bán không cao, không gian chật hẹp hơn, mật độ cư dân đông hơn, thiết bị sử dụng cho công trình hạn chế hơn… Đó là thực tế không thể phủ nhận nhưng điều đó không có nghĩa là NƠXH mặc định phải “xấu” và chất lượng kém hơn nhà ở thương mại.

NƠXH vẫn có thể xanh hóa khi phát thải carbon thấp đang được Viện Khoa học công nghệ xây dựng nghiên cứu bằng đề tài khoa học, và cơ sở dữ liệu cho việc nghiên cứu này đã được tập hợp trong 2 cuốn sổ tay Hướng dẫn vật liệu xây dựng và bê tông hàm chứa carbon thấp tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Bảo – Giám đốc điều hành CTCP Xi măng Fico Tây Ninh (YTL) tham luận về sản phẩm xi măng xanh.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy sự chủ động trong việc phát triển vật liệu xanh, ông Nguyễn Công Bảo – Giám đốc điều hành CTCP Xi măng Fico Tây Ninh (YTL) cho biết: Để đạt được nhãn xanh EcoCem, chúng tôi có những chỉ số rõ ràng, lượng phát thải CO2 thấp hơn từ 40% – 50%, là sản phẩm xanh được chứng nhận bởi Hội đồng Công trình xanh Singapore (SGBC).

Xi măng Eco là sản phẩm xi măng xanh, thân thiện môi trường và phát thải CO2 thấp hơn khoảng 30% so với các sản phẩm khác trên thị trường nhờ vào công nghệ sản xuất kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, mục tiêu của Chính phủ giai đoạn 2031 – 2050 lượng phát thải ròng của xi măng là 550 kg CO2/tấn xi măng thì con số này tại YTL là 486 kg CO2/tấn xi măng năm 2023, 476 kg CO2/tấn xi măng năm 2024,  452 kg CO2/tấn xi măng năm 2025.

Mức giảm carbon này cũng được chứng minh trong dự án thực tế NƠXH Long Bình Tân (TP Đồng Nai) do CTCP Chương Dương Homeland là chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 1.378 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 1,4 ha với 1.098 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng 100.444 m2, tổng lượng bê tông 56.899 m3. Giảm được 25 – 87 kg CO2/m2 sàn so với các nhãn xi măng khác trên thị trường, giảm 2.800 – 8.000 tấn CO2 tổng phát thải cho mỗi công trình.

Làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn xanh cho các công trình? Ông Vũ Hồng Phong – chuyên gia công trình xanh EDGE cho biết: Phải hình thành thị trường công trình xanh trước, 10 năm trước đây không có đối tượng để cho vay, khoảng 2 năm gần đây mới có thông tư, nghị định hướng dẫn để thực hiện tiêu chuẩn xanh, sẽ có thêm nhiều ngân hàng tham gia vào chuỗi bởi Việt Nam chỉ có 882 tòa nhà xanh trong 10 năm, trong khi đó 1 năm cho số lượng các công trình không xanh rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nguồn vốn xanh không thể tiếp cận, đã có các dự án như: Dự án NƠXH hơn 1.000 tỷ đồng tại Nam cầu Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) khởi công cuối năm 2025, và Vietcombank cũng đã có điều khoản cho vay đối với chứng nhận EDGE cho lĩnh vực tòa nhà.  

Trung Kiên

Có thể bạn cũng quan tâm

Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt

Chủ đầu tư nhà ở xã hội được trao quyền, rút ngắn thời gian triển khai dự án

Talkshow “Xây dựng hệ sinh thái nhà ở xã hội bền vững”

TPHCM nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội từ ngày 1/4

Xóa bỏ định kiến không gian: Khi nhà ở xã hội định hình lại chuẩn mực sống xanh

TỪ KHÓA:IBSTnhà ở xã hộinhà ở xã hội phát thải thấpnhà ở xã hội xanh
NGUỒN:Tạp chí Xây dựng
Bài trước Luật Đô thị đặc biệt giúp TPHCM chuyển từ thí điểm sang khung pháp lý vượt trội
Ad imageAd image

Mới cập nhật

Luật Đô thị đặc biệt giúp TPHCM chuyển từ thí điểm sang khung pháp lý vượt trội
Tin trong nước 23/05/2026
Áp lực nhân sự: “Phép thử” cho năng lực quản trị dự án công
Góc nhìn 23/05/2026
Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”
Sự kiện 22/05/2026
Tháo gỡ loạt vướng mắc cho dự án chống ngập và kết nối giao thông cửa ngõ TP.HCM
Kinh tế / Pháp luật 22/05/2026
Tôn trọng “Quyền của sông Hồng” trong không gian Hà Nội
Phản biện 21/05/2026
Biến đổi khí hậu khiến doanh nghiệp châu Á gánh thêm chi phí khổng lồ
Tin thế giới 21/05/2026
TAA Office: Nhà Hộp Rỗng – Khu rừng giữa đô thị
Tư vấn thiết kế 21/05/2026
Gensler Accelerates Vietnam Growth with Appointment of Quang Tri Mai as Country Representative
News 20/05/2026
Thành phố sáng tạo – Phần 2: Tạo không gian văn hóa để thu hút nhân tài
Góc nhìn 20/05/2026
TOSTEM Asia Design Award 2026, hạng mục NEXTGEN — Sân chơi thiết kế châu Á dành cho sinh viên và thế hệ kiến trúc sư trẻ
Kiến trúc sư 20/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ là việc của doanh nghiệp

Báo Xây dựng 28/03/2026
Tin trong nước

Đồng Nai dành hơn 800ha đất phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030

Báo Xây dựng 26/03/2026
Bất động sản

Dự kiến sửa đổi điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội

VnEconomy 23/03/2026
Bất động sản

Vốn cho nhà ở xã hội: Chính sách mở lối nhưng vẫn cần “cú hích”

TTXVN 15/03/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?