By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
    Ashui.com 30/05/2026
    Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
    Tạp chí Xây dựng 30/05/2026
    Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
    Ashui.com 28/05/2026
    Hội thảo “Precast Academy – Công nghệ bê tông đúc sẵn tại Việt Nam”
    Báo Xây dựng 27/05/2026
    NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026
    Ashui Agency 27/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Nhìn ra thế giới

Làng ổ chuột bên cạnh khu nhà giàu Seoul

Ashui.com 29/09/2022
7 phút đọc
SHARE

Chỉ cách khu Gangnam vài bước chân, làng Guryong là một trong những khu ổ chuột cuối cùng còn sót lại ở Seoul, cho thấy sự phân hóa giàu nghèo tại xứ kim chi.

Jason Basulto, du khách Mỹ 27 tuổi, đến thăm làng Guryong vào tháng 4. Anh tò mò về khía cạnh không mấy sáng sủa ở thủ đô Hàn Quốc, giống như những ngôi nhà bán hầm trong phim Parasite.


Làng Guryong là khu ổ chuột sát quận Gangnam hoa lệ.
(Ảnh: Bloomberg)

“Không chỉ Hàn Quốc, các khu ổ chuột ở đô thị còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác bởi vì sự chênh lệch giàu nghèo là vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên khung cảnh làng Guryong nằm giữa những tòa nhà cao tầng thực sự ấn tượng”, anh nói, cho rằng đây có thể là một nơi thú vị để ghé thăm đối với những người quan tâm đến các vấn đề xã hội, theo Korea Herald.

Trên YouTube, có một số video ghi lại hành trình tham quan ngôi làng này, nơi có những dãy nhà lụp xụp tương phản với các khu chung cư cao tầng lấp ló ngay bên kia đường. Một clip mô tả ngôi làng là “một thực tế đáng buồn bên trong thành phố tiên tiến nhất thế giới”.

Trong một video khác, một YouTuber người nước ngoài cố gắng phỏng vấn cư dân ở Guryong với những câu hỏi như “Ở đây có nước và điện không?”. Dưới phần bình luận, nhiều người xem ngạc nhiên trước sự tồn tại của một nơi như vậy ở quận Gangnam sang trọng.


Nhiều du khách nước ngoài tìm đến khám phá làng Guryong.
(Ảnh: YouTube)

“Làng mặt trăng”

Nằm dưới chân Guryongsan, một ngọn đồi ở Gaepo-dong, Gangnam, làng Guryong là một trong những khu ổ chuột cuối cùng còn sót lại ở Seoul, thường được gọi là “làng mặt trăng” vì vị trí nằm trên sườn núi.

Làng được hình thành trong quá trình phát triển của Seoul vào những năm 70, 80, khi người nghèo bị đẩy ra khỏi trung tâm thành phố để nhường chỗ cho các tòa văn phòng cao tầng và chung cư.

Cư dân của Guryong chủ yếu là dân chiếm nhà (người định cư hoặc chiếm giữ một phần tài sản mà không có yêu cầu pháp lý đối với tài sản đó) bị đuổi khỏi những ngôi nhà bất hợp pháp ở khu Gangnam trước khi thời kỳ bùng nổ xây dựng biến khu vực này thành Beverly Hills của Seoul.

Vào lúc đỉnh điểm, ngôi làng chiếm khoảng 320.000 m2 đất, có hơn 1.100 hộ gia đình. Hiện, khoảng 600 người vẫn đang sống ở đây, 454 hộ gia đình đã được di dời tính đến năm ngoái.

Sau khi giá bất động sản ở Gangnam bùng nổ, Guryong đã thu hút nhiều sự chú ý khi là một trong những mảnh đất cuối cùng còn sót lại có thể xây nhà mới. Tuy nhiên các kế hoạch nhằm phát triển Guryong vấp phải khó khăn, chủ yếu do tranh chấp về tiền bồi thường.

Tháng 6/2021, chính quyền thành phố Seoul đã phê duyệt kế hoạch xây dựng 2.838 ngôi nhà mới của một nhà phát triển nhà ở do thành phố điều hành, khoảng 1.107 ngôi nhà trong số đó sẽ được phân bổ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nhà phát triển Seoul Housing & Communities Corp. đề nghị cung cấp nhà cho thuê công cộng cho những người sẽ phải chuyển đi, nhưng dân làng từ chối và yêu cầu mỗi người được cấp một căn hộ trong khu chung cư mới sẽ được xây dựng, mỗi căn có thể có giá lên tới hàng triệu USD.

Cuối năm 2021, một căn hộ 3 phòng ngủ tại Raemian Blestige, khu phức hợp nằm ngay bên kia đường từ làng Guryong, có giá 3,1 tỷ won (2,2 triệu USD).


Hình ảnh lụp xụp, tồi tàn của ngôi làng tương phản với sự xa hoa của khu Gangnam phía sau
. (Ảnh: Bloomberg)

Không thích bị chú ý

Khu ổ chuột gần Gangnam nhận được sự quan tâm khi những hình ảnh tương tự xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng toàn cầu, chia sẻ yếu tố phê phán xã hội. Ví dụ trong phim Squid Game, 456 người Hàn Quốc liều lĩnh đặt cược mạng sống, tham gia các trò chơi để có cơ hội giành được giải thưởng lớn.

Còn bộ phim đoạt giải Oscar Parasite không chỉ giúp điện ảnh Hàn Quốc nhận được sự quan tâm trên toàn cầu mà còn khiến giới truyền thông chú ý đến vấn đề nghèo đói, sự phân biệt giữa người giàu và người nghèo.

Cùng với những ngôi nhà bán hầm, làng Guryong bằng cách nào đó đã trở thành một biểu tượng của sự phân chia giàu nghèo ở Hàn Quốc.

“Tôi muốn giới thiệu địa điểm bị lãng quên này để mọi người nghĩ sâu hơn một chút về thế giới, nó có cả người giàu và người nghèo ở khắp mọi nơi. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích và nghĩ về những chi tiết sâu sắc này ở Hàn Quốc”, một YouTuber nói trong video giới thiệu về làng Guryong.

Tuy nhiên, một số dân làng tỏ ra không thích bị chú ý.

“Ngôi làng của chúng tôi không phải là điểm du lịch hay phim trường. Đó là nơi sinh sống của chúng tôi. Sinh kế của chúng tôi không nên được sử dụng để thu hút sự chú ý từ mọi người”, một người dân giấu tên cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương.

Mai An

(Zing.vn)

Có thể bạn cũng quan tâm

Chiếu phim tất niên: “Khu ổ chuột: Thành phố của Tương lai”

Chiếu phim: “Tòa tháp ổ chuột David”, “Nghĩa trang ổ chuột Navotas”

Bangladesh: Ít nhất 10.000 người mất chỗ ở do hỏa hoạn khu “ổ chuột”

Dưới kia là… “khu ổ chuột”

Kinh tế “khu ổ chuột”

TỪ KHÓA:khu ổ chuộtlàng Guryong
Bài trước Bất động sản là đại diện cho kinh tế của Việt Nam?
Bài tiếp Hàng loạt dự án “lọt” danh mục quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
Sự kiện 30/05/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển
Đối thoại 30/05/2026
Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
Tin tức / Sự kiện 30/05/2026
Wave Cube: Khối lập phương hình sóng hay câu chuyện về sức sáng tạo vô hạn của con người
Kiến trúc 29/05/2026
Ho Chi Minh City ranked among the World’s Most Engaged Downtowns in New Gensler Study
News 29/05/2026
Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2026
Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
Sự kiện 28/05/2026
SMEG ra mắt bộ sưu tập SMEG x Porsche giới hạn tại Việt Nam
Trang thiết bị 28/05/2026
VICEM Hà Tiên: Số hóa dữ liệu xanh toàn cầu, quản trị bằng chỉ số CO2 quy đổi
Vật liệu xây dựng 28/05/2026
Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao
Góc nhìn 28/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Các khu nhà ổ chuột đe dọa tương lai đô thị châu Á

Ashui.com 04/07/2012
Nhìn ra thế giới

Tìm kiếm không gian công cộng trong khu ổ chuột ở Brazil

Ashui.com 09/06/2012
Góc nhìn

“Đời rác” ở khu “ổ chuột” giữa Thủ đô

Ashui.com 04/06/2012
Góc nhìn

Đô thị Việt Nam rất cần nhà ổ chuột?

Ashui.com 06/04/2012
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?