By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo chuyên đề “Quy hoạch khu công nghiệp thông minh: Bối cảnh và hành động thực tiễn”
    Báo Xây dựng 30/05/2025
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
    Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
    Ashui.com 26/05/2025
    Ra mắt Câu lạc bộ Xây dựng Xanh Việt Nam (VGC Club)
    Ashui.com 26/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Đối thoại

Luật Đất đai: Đừng làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp nội

Ashui.com 11/10/2008
8 phút đọc
SHARE

Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã được Chính phủ quyết định rút khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2008. Nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ làm giảm hưng phấn của thị trường bất động sản (BĐS) vốn đang mong chờ những hiệu ứng tích cực mà Dự luật này mang lại.

Tuy nhiên, dưới góc độ của một chuyên gia BĐS, ông Đặng Văn Quang – Trưởng phòng cao cấp bộ phận dịch vụ tư vấn chiến lược của Jones Lang LaSalle (Tập đoàn dịch vụ địa ốc và tài chính quốc tế) lại cho rằng quyết định này không có tác động quá nhiều tới thị trường BĐS trong ngắn hạn.

* Mới đây, Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã được Chính phủ quyết định rút khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2008. Trong khi đó, rất nhiều chuyên gia cho rằng việc thông qua sớm dự luật này sẽ giúp thị trường BĐS sôi động trở lại. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai (DLSĐ) được soạn thảo rõ ràng đang nằm trong một nỗ lực làm minh bạch hóa, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư liên quan tới đất đai của Việt Nam, tạo tiền đề cho các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

Nó hướng mục tiêu tới an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, bảo vệ lợi ích của nông dân… trong khi vẫn muốn thúc đẩy nền kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên đất, thúc đẩy quá trình đô thị hóa tất yếu.

Với mục đích như vậy, nó khó – hoặc không có tác động rõ ràng tới thị trường BĐS trong ngắn hạn. Nói cách khác, việc sôi động hay không của thị trường BĐS phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu, niềm tin của nhà đầu tư… chứ không phụ thuộc nhiều vào việc “thông qua sớm” dự luật này.

* Một vấn đề rất được mong chờ tại dự luật là việc xây dựng mối quan hệ hữu cơ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên tại dự luật vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Là một chuyên gia BĐS, theo ông vấn đề này cần được giải quyết như thế nào?

Quy hoạch sử dụng đất đai chính là bản kế hoạch sử dụng tài nguyên đất của một địa phương, một vùng, một quốc gia. Nó được xây dựng dựa trên việc phân tích, dự báo nhu cầu, thổ nhưỡng, chiến lược phát triển… của địa phương, vùng, quốc gia đó.

Quy hoạch xây dựng phải triệt để tôn trọng quy hoạch sử dụng đất đai – nó nên được coi là bản chi tiết hóa của quy hoạch sử dụng đất đai.

Tuy nhiên, với tính chất quan trọng như vậy, quy hoạch sử dụng đất đai phải được xây dựng bởi không chỉ Bộ TNMT mà của các bộ, ngành khác như Quốc phòng, GTVT, NN PTNT… với tầm nhìn dài hạn 10, 20 năm thậm chí 50 năm và nên được thông qua, kiểm soát bởi các cơ quan quyền lực cao nhất (Quốc hội, Hội đồng nhân dân…). Mối quan hệ này phải được luật hóa để không thể bị phá vỡ.

* Bộ TNMT, đơn vị chủ trì soạn thảo dự luật cho rằng “Chưa đến lúc để sửa đổi những quy định liên quan đến việc bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài khi tiếp cận đất đai”. Theo ông, quan điểm này có hợp lý trong bối cảnh Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới?

Việc tạo ra một môi trường kinh doanh bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài là điều tất yếu theo cam kết của chúng ta với WTO. Tạo ra một số điều kiện ưu đãi cho các DN trong nước chỉ làm giảm tính cạnh tranh của DN trong nước – Bài học này đã từng xảy ra ở các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Điểm cần nhấn mạnh ở đây là khả năng thẩm định các dự án đầu tư – kể cả là các dự án FDI. Có một thực tế đang xảy ra là một số địa phương quá dễ dãi trong việc cấp phép đầu tư cho các nhà đầu tư không thực sự mạnh.

Thẩm định năng lực nhà đầu tư đang là một thách thức đối với việc phát triển bền vững của đất nước. Một nguy cơ hủy hoại môi trường đang dần hiện hữu nếu Chính phủ không có các biện pháp thích hợp.

* Thời gian qua, giá BĐS đã giảm khá nhiều. Có nhiều ý kiến rằng giá BĐS đã xuống gần sát với giá thực và cho rằng đã tới lúc quay lại với thị trường này. Quan điểm của ông về nhận định này?

Nhóm 1 – Những người có nhu cầu mua nhà để ở, họ sẽ mua bất kỳ khi nào thích hợp bất chấp diễn biến thị trường. Thích hợp được hiểu theo nghĩa phù hợp với khả năng tài chính, theo chuẩn mực chất lượng chấp nhận được.

Nhóm 2 – Đối với các nhà đầu cơ, họ chỉ đầu tư khi mà lợi nhuận kỳ vọng cao hơn các kênh đầu tư khác. Điều dễ nhận thấy là lãi suất huy động đang hấp dẫn hơn và an toàn hơn. Các ngân hàng đang cạnh tranh vốn nhàn rỗi từ các nhà đầu cơ nhỏ một cách có hiệu quả hơn so với BĐS.

Tập trung vào phân khúc thị trường do Nhóm 1 tạo ra sẽ là chiến lược chính cho các nhà phát triển BĐS vào thời điểm này. Bởi vì đây là nhu cầu cơ bản và bức thiết đối với người dân thành thị Việt Nam, nơi mà diện tích ở bình quân đầu người thấp hơn 10 m2.

* Xin cảm ơn ông.

* “Quy hoạch sử dụng đất đai phải được xây dựng bởi không chỉ Bộ TNMT mà của các bộ, ngành khác như các bộ Quốc phòng, GTVT, NN PTNT… với tầm nhìn dài hạn 10, 20 năm, thậm chí 50 năm và nên được thông qua, kiểm soát bởi cơ quan quyền lực cao nhất như Quốc hội…”.

Có thể bạn cũng quan tâm

Làm gì để các đô thị lớn hết cảnh ngập úng?

TPHCM trước ngưỡng cửa trở thành đô thị dịch vụ hàng đầu

TS. Lê Đạt Chí: Thời cơ hiếm có của Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM

Vốn đầu tư hạ tầng – ‘mạch’ tăng trưởng quan trọng của TPHCM

Trung tâm tài chính TPHCM: Vị thế và tương lai

Bài trước Ngày 8/11 hàng năm là “Ngày đô thị Việt Nam”
Bài tiếp Nông thôn bất ổn, thành thị cũng khó phát triển
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hội thảo chuyên đề “Quy hoạch khu công nghiệp thông minh: Bối cảnh và hành động thực tiễn”
Sự kiện 30/05/2025
Căng thẳng thương mại thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp của Việt Nam
Bất động sản 30/05/2025
Gấp rút sửa 3 vấn đề lớn trong Luật Quy hoạch để phù hợp với mô hình bộ máy mới
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Tu bổ di tích phải giữ gìn tối đa yếu tố gốc cấu thành di tích
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị mới An Phú tại đảo Ngọc
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2025
Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam
Giải pháp 28/05/2025
Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
Sự kiện 28/05/2025
Chính phủ khuyến khích tư nhân đầu tư dự án đường sắt
Kinh tế / Pháp luật 28/05/2025
Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
Sự kiện 27/05/2025
Hải Phòng dự chi hơn 483.000 tỷ đồng chống ngập lụt
Kinh tế / Pháp luật 27/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Đối thoại

Công nghệ, yếu tố xanh sẽ là tiêu chí cạnh tranh của doanh nghiệp xây dựng

Báo Xây dựng 29/04/2025
Đối thoại

Kinh tế xanh: Hướng đi tất yếu để TP.HCM vững vai trò đầu tàu kinh tế

Ashui.com 28/04/2025
Đối thoạiThị trường

Ngành xi măng phải chuyển đổi kép để tồn tại và phát triển bền vững

Ashui.com 12/04/2025
Đối thoại

Ngành Xây dựng xóa rào cản, làm chủ công nghệ mới

Báo Xây dựng 11/04/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?