Ashui.com

Tuesday
Sep 21st
Home Chuyên mục Bất động sản Phân khúc đất nền: Nhu cầu thật trong cơn sốt ảo

Phân khúc đất nền: Nhu cầu thật trong cơn sốt ảo

Viết email In

Đất nền được coi là “nhu cầu muôn thuở” của người có nhu cầu nhà ở thật sự, cũng như giới đầu tư địa ốc. Ngay trong cơn sốt ảo vừa bùng phát tại vùng ven TPHCM thời gian qua, vẫn thấp thoáng bóng dáng của nhu cầu thật.  


Khách tham quan một dự án tại Đồng Nai. 

Sốt ảo, nhu cầu thật

Thị trường đất nền TPHCM vừa trải qua một cú sốc khiến nhiều người quan ngại về khả năng sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Trong "tâm chấn", chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm kiểm soát "cơn sốt ảo" được xác định là do giới đầu cơ tạo nên. Các địa phương phụ cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương... cũng có những động thái "siết" quy hoạch, nhằm đưa hoạt động kinh doanh này vào khuôn khổ. 

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, có một thực tế là, các giao dịch thực đã diễn ra, và ngay trong bối cảnh "vàng thau lẫn lộn" giá trị thật vẫn tồn tại. Theo đó, bên cạnh những người mua đất để an cư, thị trường xuất hiện nhiều yếu tố "thật". Chẳng hạn như đầu tư, tìm kênh trú ẩn an toàn và tích lũy tài sản. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng đất nền là nhu cầu muôn thuở, bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Giá đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực giao thông thuận lợi và có nhiều tiện ích sẽ vẫn ổn định.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, đất nền trước hết là một kênh đầu tư sinh lời cao. Theo ông Hiển, giai đoạn 2015-2016 và những tháng đầu năm 2017, bất động sản liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem như kênh đầu tư thời thượng. Hiệu suất sinh lời của phân khúc này khá lý tưởng, đạt 15-20% mỗi năm. Vòng quay của dòng tiền đổ vào đất nền cũng nhanh hơn do thanh khoản tăng cao. 

Trên thực tế, đất nền dễ đầu tư và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, gửi tiết kiệm. Bởi vậy, cho dù thời gian qua đất nền đã tăng giá mạnh và bị cho là sốt ảo, nhưng nhu cầu đầu tư vẫn hiện hữu. Chính cơn khát săn tìm kênh đầu tư siêu lợi nhuận đã thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày càng đắt.

Không những vậy, đây còn là một kênh trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tư. Theo đó, để tránh nguy cơ mất giá đồng tiền, những người nắm giữ tiền nhàn rỗi sẽ chọn cách mua đất; cho dù, người mua đất có thể không đặt nặng mục tiêu đầu tư mà chỉ thuần túy là tìm kênh trú ẩn để bảo toàn dòng vốn.

Ngoài ra, với tâm lý "sâu rễ bền gốc" của người Việt, đất nền còn là tài sản tích lũy. Trong cơn sốt đất vùng ven tại TPHCM vừa qua, một số vị trí có thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản thúc đẩy các giao dịch thành công là thật. "Hãy làm một phép so sánh, lẽ ra các căn hộ có giá vừa túi tiền, kết nối giao thông thuận tiện, dịch vụ tiện ích đầy đủ là nơi thích hợp cho nhu cầu an cư, nhà đầu tư có thể mua để cho thuê đồng thời tích lũy tài sản. Thế nhưng, vì sao người dân vẫn đổ xô săn đất nền? Câu trả lời là đất nền là sự lựa chọn lâu dài và có tính ổn định cao", ông Hiển phân tích. 


Khách hàng mua đất nền tại một sự kiện tại TPHCM. 

Chọn mặt gửi vàng

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Donaland, cho rằng trong khi thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại, thì đất nền trỗi dậy và trở thành kênh đầu tư chủ lực là phù hợp với nhu cầu và xu hướng vận động tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải biết "chọn mặt gửi vàng", thận trọng lựa chọn những dự án được quy hoạch cụ thể, pháp lý minh bạch, chủ đầu tư có uy tín để tránh rủi ro về mặt pháp lý. Theo bà Tú, thời gian qua, giá đất nền "sốt ảo" nhưng vẫn có nhiều dự án đất nền có mức giá phù hợp với nhu cầu thực, có thể chấp nhận được.

Thực tế ghi nhận, kể từ sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định siết phân lô, tách thửa, không những việc bán hàng của một số dự án không bị chững lại mà còn tăng khá mạnh. Chỉ tính trong gần một tháng qua đã có hơn 300 sản phẩm đất nền của nhiều dự án được giao dịch thành công.

"Không chỉ giao dịch tăng mà giá đất cũng không ngừng tăng, so với đợt đầu đưa ra thị trường đất nền của một số dự án có giá trung bình khoảng 8 triệu đồng/mét vuông, nhưng hiện giá đang giao dịch đã lên đến 12 triệu đồng/mét vuông", bà Tú nói, đồng thời cho rằng với chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền của Đồng Nai, nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng sẽ trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các dự án hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý minh bạch.

Thực tế cho thấy, một số dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý tốt ở Đồng Nai đều được giới đầu tư săn lùng. Đơn cử như dự án Richland City của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển xây dựng (D.I.C Corp), Công ty Kim Oanh phân phối độc quyền có quy mô 21,5 ha vừa được tung ra thị trường đã bán hết với mức giá ban đầu chỉ khoảng 416 triệu đồng/nền nhưng hiện đã được giao dịch thấp nhất cũng 600 triệu đồng/nền.

Hay như tại dự án The Viva City do Công ty cổ phần LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích 117 ha. Theo ông Nguyễn Đào Duy, Phó tổng giám đốc LDG Group, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai có thanh khoản mạnh đến vậy. Chỉ tính riêng trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm đất nền. 

Đại Văn 
(TBKTSG) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo