By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tuần lễ Ta đi xe đạp 2025 (lần thứ 7): “Tạo nên những Vùng phát thải thấp”
    Ashui.com 01/06/2025
    Hội thảo chuyên đề “Quy hoạch khu công nghiệp thông minh: Bối cảnh và hành động thực tiễn”
    Báo Xây dựng 30/05/2025
    Hội thảo “Nâng cao năng lực về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng tại Việt Nam: Hướng tới phát triển đô thị bền vững”
    Báo Xây dựng 28/05/2025
    Ra mắt Giải thưởng Thiết kế Bền vững EU-Việt Nam (EVSDA)
    Ashui.com 27/05/2025
    Công bố kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Cầu Phú Kiểng (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang)
    Ashui.com 26/05/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Khơi thông, phát huy các nguồn lực trong phát triển nhà ở xã hội

Ashui.com 20/09/2023
11 phút đọc
SHARE

Đây là vấn đề được đề cập tại Chuyên đề 2, Diễn đàn Kinh tế – xã hội 2023, với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, diễn ra vào sáng 19/9/2023. Chuyên đề do Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu và Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển chủ trì.


Các đại biểu tham gia tọa đàm tại chuyên đề 2 “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Đề cập đến các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ những điểm mới trong Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó các chính sách liên quan đến phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo Thứ trưởng, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Bộ Xây dựng chủ trì soản thảo, Chính phủ trình, đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, dự kiến thông qua tại kỳ họp 6.

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) có 8 nhóm chính sách. Trong đó, có nhóm chính sách quan trọng về NƠXH.

Thứ trưởng cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo sửa đổi Luật Nhà ở bảo đảm thống nhất với các pháp luật khác liên quan như pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản; cải cách thủ tục hành chính; khơi thông, phát huy các nguồn lực, có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư các dự án NƠXH.

Riêng nhóm chính sách về NƠXH, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thống nhất sẽ có hiệu lực ngay sau khi dự án Luật được Quốc hội thông qua.

Đề cập tóm tắt đến các chính sách NƠXH, Thứ trưởng cho biết, trong dự thảo sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể, dự thảo luật bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp (gồm NƠXH và nhà lưu trú) và chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Về việc dành quỹ đất cho NƠXH, khắc phục các tồn tại trước đây, chỉ dành 20% trong các dự án nhà thương mại ở đô thị từ loại III trở lên, dự thảo Luật điều chỉnh theo hướng: Giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển NƠXH theo chương trình kế hoạch đã duyệt. Như vậy UBND cấp tỉnh có thể quyết định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc bố trí dự án độc lập, đủ quỹ đất cho phát triển NƠXH trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ những chính sách về phát triển NƠXH được đề cập tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Thứ ba, dự thảo luật làm rõ nhóm chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư tham gia dự án NƠXH, nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển NƠXH nhiều hơn. Theo đó, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất; hưởng lợi nhuận 10%; được dành 20% diện tích đất thương mại dịch vụ để đầu tư các tiện ích cũng như các dịch vụ thương mại để phục vụ các cư dân trong khu vực dự án; được vay nguồn vốn ưu đãi với lãi suất ưu đãi thông qua các ngân hàng thương mại hoặc Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển các dự án NƠXH…

Thứ tư, về đối tượng thụ hưởng chính sách NƠXH, dự thảo Luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong xác định đối tượng mua NƠXH. Trong dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm tiêu chí cư trú, thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú. Công dân Việt Nam nếu cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được thu hưởng chính sách nhà ở xã hộị.

Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên xem xét ở mức thu nhập cao hơn. Điều kiện về nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10m2 thì mới là đối tượng thì nay có thể xem xét lên 15m2/người, giống như một số nước trong khu vực.

Dự thảo cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là chính sách về đầu tư, thủ tục giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh bày tỏ tin tưởng: Với những sửa đổi này trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), thời gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng hơn, thúc đẩy phát triển NƠXH cho người thu nhấp nhập thấp ở đô thị, cán bộ công chức, công nhân lao động trong các khu công nghiệp…

Đề cập đến vai trò của các địa phương trong phát triển NƠXH, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết: Theo Chiến lược phát triển nhà, mục tiêu thành phố Hà Nội phát triển 6,8 triệu m2, đây là chỉ tiêu lớn. Để hoàn thành mục tiêu này, việc đề xuất, tham mưu chính sách thu hút các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia là cần thiết. Trong đó, thành phố đề nghị cần có giải pháp cải cách về trình tự thủ tục, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư dự án NƠXH.

Liên quan đến tiền sử dụng đất thu được từ 20% quỹ đất để phát triển NƠXH trong khu nhà ở thương mại, thành phố Hà Nội đề xuất sửa đổi khoản 3 điều 81 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo hướng được sử dụng số tiền này thông qua quỹ phát triển nhà ở địa phương để phát triển đầu tư hoặc cho vay ưu đãi phát triển NƠXH.

Ông Mạc Đình Minh đề xuất tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng NƠXH lên 15% (trước đây quy định là 10%).


Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển điều phối tọa đàm chuyên đề 2.

Kết luận chuyên đề 2, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết, về vấn đề năng suất, trong ngắn hạn năm 2023, cần đặc biệt quan tâm đến các chính sách tạo nền tảng thúc đẩy năng suất, gia tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Không được buông lơi vấn đề năng suất, kể cả trong điều kiện kinh tế khó khăn, cần quan tâm đầu tư thỏa đáng cho đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ.

Về dài hạn, cần đổi mới cơ cấu nội ngành, tạo ra sự bền vững của năng suất, tạo sự đồng bộ trong các khâu triển khai, nâng cao chất lượng nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp.

Về bảo đảm an sinh xã hội, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, các chuyên gia đã có nhiều chia sẻ xoay quanh vấn đề sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội theo định hướng linh hoạt, mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng, đối tượng thu, đa dạng hóa danh mục cơ cấu quỹ đầu tư bảo hiểm, hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần.

Đối với việc phát triển NƠXH, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị sửa đổi quy định của pháp luật liên quan đến quỹ đất, đối tượng thụ hưởng chính sách, điều kiện thụ hưởng, các ưu đãi cho chủ đầu tư, thủ tục hành chính.

“Qua trao đổi với các chuyên gia cũng như các tham luận gửi về Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ đúc rút những khuyến nghị chính sách để đóng góp vào hoàn thiện việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới” – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển kết luận.

Quý Anh

(Báo Xây dựng)

Có thể bạn cũng quan tâm

Kiến nghị giải pháp giúp tăng khả năng tiếp cận nhà ở xã hội

Đề xuất xử lý quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội với dự án trước thời điểm Luật Nhà ở 2023

Thiết kế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội

Cả nước hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội trong quí 1-2025

Hiện thực hóa mục tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội: Doanh nghiệp hiến kế, cam kết hành động

TỪ KHÓA:nhà ở xã hội
Bài trước Thị trường văn phòng ở Hồng Kông đối mặt xu hướng làm việc hybrid
Bài tiếp Từ 1/1/2024, TPHCM sẽ thu phí sử dụng tạm thời lòng đường hè phố
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng: Cần chính sách và lộ trình rõ ràng
Góc nhìn 02/06/2025
Nghị quyết 68-NQ/TW: “Đòn bẩy” thể chế cho thị trường bất động sản
Bất động sản 02/06/2025
Tuần lễ Ta đi xe đạp 2025 (lần thứ 7): “Tạo nên những Vùng phát thải thấp”
Sự kiện 01/06/2025
Nghiên cứu phát triển công nghệ lưu biến bảo đảm cho việc làm chủ không gian ngầm
Giải pháp 01/06/2025
Hà Nội điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất 95 dự án
Kinh tế / Pháp luật 01/06/2025
Special mechanisms for social housing development
News 31/05/2025
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 31/05/2025
Walter Hood và những ký ức được đánh thức trong không gian công cộng
Kiến trúc sư 30/05/2025
Hội thảo chuyên đề “Quy hoạch khu công nghiệp thông minh: Bối cảnh và hành động thực tiễn”
Sự kiện 30/05/2025
Căng thẳng thương mại thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp của Việt Nam
Bất động sản 30/05/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Thị trường đang rất cần một gói tín dụng tạo đòn bẩy cho nhà ở xã hội

KTSG Online 11/04/2025
Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội tìm chủ cho 2 dự án nhà ở xã hội

Báo Xây dựng 09/04/2025
Kinh tế / Pháp luật

Chênh lệch giá bán nhà xã hội vì chi phí đầu tư dự án khác nhau

VnEconomy 06/04/2025
Bất động sản

Phân khúc nhà ở phù hợp nhu cầu thực sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn

TTXVN 29/03/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?