Ashui.com

Saturday
Oct 01st
Home Chuyên mục Bất động sản Quản lý bất động sản - Loại hình kinh doanh mới

Quản lý bất động sản - Loại hình kinh doanh mới

Viết email In

Sau vụ cháy tòa nhà chung cư JSC 34 Lê Văn Lương (Hà Nội) tầm quan trọng của việc quản lý các tòa chung cư lại một lần nữa được nhắc đến. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, hàng loạt các khu chung cư liên tiếp được mọc lên từ trung bình cho tới cao cấp. Chất lượng quản lý tòa nhà đang được người dân quan tâm hơn bao giờ hết.

Quản lý tốt mới cạnh tranh được

Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, nguồn cung các căn hộ chung cư ngày càng nhiều, người dân có điều kiện để lựa chọn cho mình những căn hộ chung cư có chất lượng tốt nhất và an toàn nhất. Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải quan tâm nhiều hơn tới việc tạo ra một dịch vụ quản lý BĐS tốt nhất nhằm lôi kéo khách hàng về phía mình.

Bà Fiona Saunders - Trưởng phòng quản lý tài sản CBRE cho biết, khi phân khúc căn hộ chung cư đang dần trở nên bão hòa thì áp lực cạnh tranh ngày càng đè nặng lên các chủ đầu tư. Việc làm sao để khách hàng hài lòng và lựa chọn sản phẩm là điều cần thiết. Một tòa cao ốc sẽ dễ cho thuê hơn khi khách hàng nhận thấy ở đây đảm bảo đầy đủ các dịch vụ từ an ninh cho đến vệ sinh môi trường.

Nắm bắt được yêu cầu của khách hàng, hiện nay các chủ đầu tư dự án cao ốc, chung cư cao tầng đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ này. Bởi muốn thu hút khách hàng mua chung cư, thuê văn phòng, chủ đầu tư phải tính đến phương án này để khách hàng yên tâm. Yếu tố chuyên nghiệp trong quản lý dần dần sẽ thay loại hình ban quản lý chung cư như hiện nay. Trong đó, dịch vụ quản lý BĐS là những công việc quản lý liên quan đến những hoạt động và các dịch vụ được cung cấp cho BĐS và cư dân sinh sống. Đó là việc tổ chức thực hiện một loạt các dịch vụ, liên quan tới một số hoặc toàn bộ các hoạt động như đảm bảo an ninh, trông giữ tài sản và phương tiện đi lại; Làm sạch, thu gom rác thải, chăm sóc cảnh quan...

Thực tế hiện nay, nhu cầu về quản lý BĐS không chỉ tập trung ở các toàn nhà cao ốc hay khu đô thị lớn mà những chung cư, căn hộ cũng bắt đầu quan tâm đến dịch vụ này. Một khi thị trường đã có sự quan tâm và chuyển đổi thì dịch vụ quản lý BĐS cũng chuyển đổi theo hướng mới hơn, chuyên nghiệp hơn.

Loại hình kinh doanh đầy tiềm năng

Để có được một đội ngũ chuyên nghiệp về quản lý vận hành các sản phẩm BĐS, từ đó nâng cao giá trị các sản phẩm BĐS là điều không hề đơn giản. Muốn làm tốt đòi hỏi người quản lý BĐS phải có kỹ năng toàn diện với kinh nghiệm thực tiễn, đòi hỏi phải có kiến thức về tài chính, tiếp thị, luật, nhân sự và kiến thức về kỹ thuật…

Hiện nay, các công ty hoạt động chuyên về quản lý, vận hành các sản phẩm BĐS vẫn chưa có nhiều, và những công ty đạt được những tiêu chuẩn trên lại càng hiếm chính vì thế sự cạnh tranh giữa các đơn vị với nhau chủ yếu là kinh nghiệm, chất lượng phục vụ. Riêng giá cả là điều bí mật của các Cty tham gia lĩnh vực này, tùy thuộc quy mô BĐS và thỏa thuận với chủ đầu tư, sử dụng nhiều hay ít dịch vụ. Một phần trong chi phí quản lý sẽ được trích ra gửi vào ngân hàng dùng cho việc bảo trì BĐS, các hệ thống liên quan khi cần thiết.

Ngoài tập đoàn HUD và Vinaconex là đã có những công ty riêng chuyên về quản lý, vận hành các tòa nhà thì đa số các chủ đầu tư khác vẫn phải thuê những công ty quản lý bên ngoài. Theo bà Fiona Saunders, cần thay đổi cho mới hơn để có sự nhất quán giữa chủ BĐS và Cty dịch vụ quản lý. Nếu không nhờ vào Cty quản lý, chủ BĐS có thể tự thiết kế đầu tư một đội ngũ quản lý nhưng cần thiết phải đảm bảo đầy đủ kiến thức chuyên môn. Trong điều kiện hiện nay thì việc ứng dụng công nghệ vào quản lý BĐS để tạo sự cạnh tranh cũng là điều cần thiết.

Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến loại hình dịch vụ quản lý này, bởi nguồn cung cho loại hình hoạt động này đang rất lớn, đi liền với nó là những lợi nhuận có thể nhìn thấy được. Một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng là khi một sản phẩm BĐS được quản lý tốt không chỉ đảm bảo thu hồi vốn cho chủ mà còn góp phần nâng cao giá trị tài sản thông qua việc tái đầu tư lại cho tòa nhà. Phía sau các Cty quản lý BĐS là hàng chục Cty khác được thuê làm dịch vụ theo từng chuyên ngành khác nhau như điện, cấp thoát nước, vệ sinh, bảo trì tòa nhà, chăm sóc cây xanh thảm cỏ, diệt côn trùng, bảo vệ an ninh...

Lương Tuấn

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo