Ashui.com

Thursday
Sep 29th
Home Chuyên mục Bất động sản Mua nhà lãi 0% và chuyện thị trường tự cứu

Mua nhà lãi 0% và chuyện thị trường tự cứu

Viết email In

Trong khi lãi suất ưu đãi 6%/năm cho các khoản vay mua nhà xã hội đang được đón nhận như luồng gió mới trên thị trường, ở các góc khác của thị trường, lãi suất thậm chí còn thấp hơn thế. 

Thị trường đang cần chính sách hỗ trợ, nhưng thị trường dường như cũng đang có lối đi riêng để tự hỗ trợ mình.  
 

0% trong tối đa 18 tháng 

Gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng hiện đang được kỳ vọng sẽ đem lại cú hích cho thị trường nhà đất. Tuy nhiên, ngay cả khi chính sách “tín dụng giá rẻ” chưa đến được với thị trường, bản thân các chủ thể của thị trường là các nhà đầu tư, ngân hàng và khách hàng đã có thể tự tìm đến nhau bằng tiếng gọi thị trường. 

Lần đầu tiên, thị trường nhà đất chứng kiến một gói tín dụng với lãi suất 0% trong vòng tối đa 18 tháng đầu tiên. Vài năm trước, với các thành viên thị trường, đây là một gói tín dụng điên rồ. Nhưng giờ đây, câu chuyện này đã là thực tế. 

Đầu tháng 6/2013, ngân hàng Vietcombank và Indochina Land, chủ đầu tư của dự án Indochina Plaza Hanoi đã tiến hành ký kết chương trình hỗ trợ tài chính cho khách mua căn hộ áp dụng tới tới 8/8/2013. Theo chương trình này, người mua nhà sẽ được tiếp cận khoản vay lên tới 60% giá trị căn hộ. Đáng chú ý, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 0% cùng ân hạn nợ gốc trong vòng tối đa 18 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên theo hợp đồng tín dụng.

Đây là chương trình cho vay mới của Vietcombank đối với các khách hàng tham gia mua căn hộ tại dự án Indochina Plaza Hanoi. Trước đó, một chương trình tương tự với lãi suất 0% trong 12 tháng cũng đã được triển khai tại Indochina Plaza Hanoi.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, trong vòng 7 tuần triển khai chương trình nói trên, đã có 36 căn hộ được bán ra, kết quả được chủ đầu tư đánh giá là "ngoài mong đợi" trong bối cảnh thị trường nhà đất rất trầm lắng và giao dịch tại phân khúc cao cấp luôn thưa thớt.

Gói tín dụng này có thể coi là hy hữu của thị trường, nhưng những mối quan hệ hợp tác kiểu Vietcombank - Indochina Land giờ không còn xa lạ nữa. Bằng chứng là trong khoảng một năm lại đây, thị trường liên tục đón nhận những phương thức bán nhà đất hỗ trợ vay tới 60-70% giá trị với lãi suất đặc biệt hấp dẫn. 

Câu chuyện chính sách 

Trở lại với gói tín dụng 30 ngàn tỷ cho thị trường nhà đất, đối tượng được tiếp cận gói này là khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, gói tín dụng này cũng sẽ được dùng cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợ của khách hàng.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thông qua đó giúp cải thiện tình trạng “tồn kho” của bất động sản, vốn, nguyên vật liệu… và như vậy, sẽ có tác động lan tỏa đến nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Về vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ, một chuyên gia hàng đầu về thị trường bất động sản nói rằng đây là sự can thiệp cần thiết của Nhà nước vào thị trường, trong đó một dung lượng khá lớn của chính sách tập trung vào giải quyết nhà ở cho người lao động. Tuy nhiên, để thực hiện tốt chính sách này, theo ông Võ, các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương cũng như địa phương cần tôn trọng nguyên tắc minh bạch và công bằng.

“Mọi tư duy về tư lợi đều làm hại chung cho thị trường bất động sản đang yếu ớt hiện nay”, ông Võ nói. 

Theo ghi nhận của VnEconomy, nhiều chuyên gia cho rằng mấu chốt của vấn đề vẫn phải là thị trường tự giải cứu lấy mình thông qua sự hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia. Đặc biệt, tài chính nhà đất cần được khơi thông theo các nguyên tắc thị trường nhất để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Hơn nữa, với việc gói tín dụng 30 ngàn tỷ chỉ áp dụng cho một phân khúc của thị trường, các phân khúc khác sẽ phải tự tìm lấy lối ra cho mình. Theo ông Michael Piro, Giám đốc Indochina Land, những nghiên cứu mới nhất của đơn vị này cho thấy số người mua có nhu cầu sở hữu một căn hộ chất lượng tại Indochina Plaza Hanoi là không ít, và nhiều người trong số này sẽ cần một giải pháp tài chính có thể đáp ứng nhu cầu giãn nợ trong một thời gian nhất định, thường là một năm.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, chọn được lối đi riêng cho mình là các thức để các chủ đầu tư giải bài toán bán hàng và để khách hàng tiếp cận được sản phẩm vừa ý. Trước khi nghĩ đến những chính sách hỗ trợ từ nhà nước, khách hàng có thể tìm thấy sự hỗ trợ thực sự, đã và đang đến một cách rất thị trường, như câu chuyện bán hàng ở dự án Indochina Plaza Hanoi. 

Yến Thanh (VnEconomy) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo