Ashui.com

Friday
Mar 31st
Home Chuyên mục Kiến trúc Tòa nhà xanh Lewis Katz

Tòa nhà xanh Lewis Katz

Viết email In

Tòa nhà Lewis Katz rộng hơn 1.000m2 được Trường Luật Penn State's Dickinson xây dựng để kỉ niệm 175 năm thành lập trường. Kiến trúc sư Richard Olcott của Hãng Polshek Partnership Architects đã thiết kế nên một công trình lịch sử tương xứng với chương trình giáo dục tiến bộ của trường.


Toàn cảnh tòa nhà Lewis Katz với hình dáng uốn lượn độc đáo

Được thành lập năm 1834, đây là trường luật lâu đời nhất bang Pennsylvania và là trường cổ thứ năm của nước Mỹ. Qua quá trình lịch sử 175 năm, trong số những sinh viên tốt nghiệp của trường có ba thượng nghị sĩ Mỹ, năm thống đốc, bộ trưởng đầu tiên của Bộ An ninh nội địa Mỹ... Trường đang thành công trong việc tuyển chọn những học giả tài năng hàng đầu và sinh viên chất lượng cao nhất trong quá trình đào tạo của mình.

Hợp nhất với Trường đại học Penn State năm 2000, Trường Luật Dickinson là trường duy nhất được American Bar Association (ABA - Hội Luật sư Mỹ) chính thức cấp phép đào tạo về luật. Đây là một trong những trường đào tạo chuyên môn thuộc Trường đại học Penn State, hoạt động như một hệ thống trường sở kép với những cơ sở đào tạo nằm ở cả hai trường đại học ở bang Pennsylvania là University Park và Carlisle. Trường Carlisle chính là cơ sở đầu tiên của trường luật. Tòa nhà Lewis Katz nằm trong Trường University Park. Được đặt hàng sáng tạo ra một công trình nổi bật tương xứng với hai trường đại học nói trên, kiến trúc sư Richard Olcott đã thiết kế nên một tòa nhà đáp ứng được mong đợi của trường: một trung tâm khuyến khích và truyền cảm hứng cho việc giáo dục luật. Kiến trúc sư Olcott cũng là thiết kế trưởng của các cơ sở vật chất mới cũng như khôi phục Trường Carlisle. Công việc xây dựng này dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm nay. 

Thể hiện đặc trưng tiến bộ và những mục tiêu của Trường luật Penn State's Dickinson, tòa nhà Lewis Katz được xây dựng nhằm đáp ứng những yêu cầu LEED (Leadership in Energy and Environmental Design - hệ thống đánh giá các tòa nhà xanh do Hội đồng nhà xanh Mỹ triển khai, cung cấp những tiêu chuẩn về xây dựng bền vững đối với môi trường), tận dụng vô số sáng kiến bền vững và nguyên liệu địa phương cũng như nguyên liệu tái chế qua thiết kế của trường.


Thư viện Luật H. Laddie Montague Jr. với các bàn nghiên cứu nằm dọc cửa sổ bên ngoài thư viện

Từ mái nhà được trồng cây xanh liên tiếp đến những bề mặt dễ thấm nước trên một khu đỗ xe rộng, tòa nhà giúp làm giảm lượng nước mưa chảy xuống. Để giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng, tòa nhà tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày ở những khu vực công cộng, vì hệ thống máy móc của nó cho phép kiểm soát các cửa sổ có thể mở cũng như kiểm soát môi trường trong phần lớn các văn phòng riêng biệt.  

Điểm đáng chú ý của tòa nhà Lewis Katz là thư viện Luật H. Laddie Montague Jr. được bao quanh bằng kính. Thư viện này có sức chứa 100.000 người và chỗ ngồi cho 294 sinh viên.Kiến trúc của thư viện xuất phát từ ý tưởng thư viện luật phải là trung tâm lý thuyết cho việc học luật. Là nơi được các sinh viên sử dụng nhiều thời gian, thư viện này được xem như một môi trường nổi, tách biệt khỏi những chương trình hoạt động khác của trường ở bên dưới. Khu đất bằng không bị che khuất, nối không gian bên trong và bên ngoài giúp tạo cảm giác thoáng và có thể tiếp cận được - biểu tượng cho các mục tiêu của trường.

Hình dáng uốn lượn của tòa nhà thể hiện sự hài hòa tuyệt đối với những ngọn núi xung quanh và địa hình thung lũng. Thư viện uốn cong như cái móc được xây bằng kính tráng để tạo nên một phông nền thay đổi liên tục bằng ánh sáng mặt trời phản chiếu cả ngày và một cột ánh sáng vào ban đêm.


Tòa nhà Lewis Katz trong ánh đèn lung linh về đêm

Ở bên trong thư viện là một hệ thống tuần hoàn liên tục, cung cấp các môi trường học tập khác nhau. Mỗi điểm cuối của hình khối uốn khúc biểu tượng cho một phong cảnh đặc biệt, một gần và một xa: các phòng sách hướng về vườn thực vật, liền kề đó là phòng đọc hướng về phía núi Nittany xa xa ngang qua thung lũng.

Bên dưới hình dạng lơ lửng ở trên không này là bản sao của nó, một loạt các phòng được dát bằng đá địa phương bao gồm các lớp học, thính phòng và phòng xử án. Những phòng này bao quanh một khu vực công cộng rộng, kết nối trực tiếp các chương trình bên trong trường với các khu trường sở xung quanh.Những đặc điểm nổi bật khác của tòa nhà bao gồm thính phòng Greg Sutliff 250 chỗ ngồi, một phòng xử án có những thiết bị mới nhất trong công nghệ thử nghiệm, bốn lớp học với sức chứa 75 người, một số phòng siminar thân mật, phòng suit tổ chức sinh viên và chuyên khoa luật, địa hình ngoài trời và các khu vườn dành cho việc đọc sách.
    
Marie Reilly, phó phòng tổ chức - giáo sư luật Trường luật Penn State's Dickinson, nhận xét rất tinh tế rằng gần như mỗi centimet của tòa nhà Lewis Katz Building đều được thiết kế để cùng thu hút sinh viên và giảng viên trong một tập thể gần gũi mà ở đó sinh viên có thể phát triển các kĩ năng cốt yếu của nghề luật như phân tích, giao tiếp và tương tác.

Nổi tiếng vì những thiết kế tòa nhà đầy sức mạnh cho các tổ chức văn hóa, giáo dục, khoa học và phi lợi nhuận, Polshek Partnership Architects là một hãng kiến trúc bao gồm 150 thành viên, đặt trụ sở ở New York. Những dự án của hãng đã được công bố ở mức độ quốc tế và được trao nhiều giải thưởng vì sự xuất sắc trong thiết kế và những đóng góp quan trọng đối với đời sống của các thành phố và khu vực trường sở.

Quá trình thiết kế dựa trên sự nghiên cứu sâu của Polshek Partnership Architects ủng hộ sự sáng tạo của các thiết kế tòa nhà tiêu biểu, thể hiện triết lý và tầm nhìn sâu rộng, tập trung vào những vấn đề kỹ thuật, thẩm mỹ và môi trường riêng biệt của mỗi dự án.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo