Ashui.com

Monday
Mar 20th
Home Chuyên mục Kiến trúc Taipei Roofs / thiết kế: Akihisa Hirata

Taipei Roofs / thiết kế: Akihisa Hirata

Viết email In

Đây là một ngôi nhà tập thể 12 tầng được xây dựng trong khu mua sắm của thành phố Đài Bắc. Người dân Đài Loan đã nghĩ ra nhiều khu vực trung gian khác nhau phù hợp với khí hậu nóng ẩm. Bạn có thể khéo léo khai thác những chỗ đơn giản trên phần mở rộng của con đường xuyên suốt thành phố, nhìn ngắm mọi người đang thưởng thức bữa ăn và trò chuyện. Có thể coi những khu chung cư phù hợp với người dân Đài Loan đã tạo nên phong cách sống giàu có nhưng đồng thời mang nét tươi mới của thế kỷ 21?  

Vì vậy, KTS Akihisa Hirata và các cộng sự đã chọn không phải tòa tháp trên các sơ đồ mặt bằng tầng tham chiếu mà là hình dạng được lùi lại và giới hạn theo đường chéo để tất cả các ngôi nhà đều có khoảng hiên lớn. Sân hiên được bao phủ bởi mái và cây cối, tạo ra một khu vực trung gian ba chiều và thoải mái trên bề mặt tòa nhà.

Cấu trúc bê tông cốt thép (BTCT) cứng dạng lưới 6 m được hệ thống khung mái dạng lưới 3 m bao phủ. Cấu trúc của phần thân chính là kết cấu BTCT và mái nhà là cấu trúc nhẹ của kết cấu khung thép. Độ dốc của mái là không đổi và việc thay đổi hướng nghiêng sẽ tạo ra một biểu thức có thể thay đổi.

Sự phân bố theo hướng dốc tạo thành nhánh dòng chảy nước mưa, hay mạng lưới. Một mái nhà, một máng xối thẳng đứng và một cột dọc mỏng tạo nhịp điệu cho độ cao. Nói cách khác, dòng nước mưa được tạo nên từ mặt đứng của kiến trúc này. Gió thổi qua thành phố sẽ lan tỏa khắp các bề mặt không bằng phẳng và phân tán một cách nhẹ nhàng, do đó làm tăng sự thoải mái cho các sân hiên.

Đây là nguyên mẫu của một tòa nhà cao tầng phù hợp với châu Á trong thế kỷ 21, nơi dòng chảy của nước và không khí đi vào.

Thông tin dự án:

Vị trí: Xinyi District, TP Đài Bắc, Đài Loan
Thiết kế: KTS Akihisa Hirata
Diện tích khu đất: 508 m²
Hoàn thành:  2017
Mô hình: akihisa hirata architecture office
Kết cấu: Envision Engineering Consultants
Tổng thầu: PAUIYAN Archiland
Ảnh: Dean Cheng, akihisa hirata architecture office, PUAEN

 

Ashui.com (biên dịch từ Archdaily)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo