Ashui.com

Wednesday
Nov 29th
Home Công nghệ Công nghệ mới Elon Musk hé lộ dự án đường hầm sẽ tạo ra "siêu cách mạng" giao thông

Elon Musk hé lộ dự án đường hầm sẽ tạo ra "siêu cách mạng" giao thông

Viết email In

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã tiết lộ những chi tiết mới về dự án đường hầm giao thông tương lai của ông tại hội thảo công nghệ-giải trí-thiết kế TED Talks diễn ra ở Vancouver, Canada vào thứ Sáu 28/4. 

Công ty Boring, dự án mới nhất của Musk, do Steve Davis, kỹ sư của SpaceX, đang nghiên cứu phát triển để xây dựng một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất ở Los Angeles (Mỹ), cho phép vận chuyển xe ôtô trên một chiếc băng trượt điện.  

Ông Musk tuyên bố băng trượt này sẽ đẩy xe ôtô qua đường hầm với tốc độ tối đa 130 dặm/giờ (209km/giờ) - đủ nhanh để có thể di chuyển từ Westwood đến sân bay quốc tế Los Angeles chỉ trong 5-6 phút, mà thông thường phải mất khoảng 40 phút. 

Cũng tại TED Talks, ông Musk đã công bố những hình ảnh đầu tiên của dự án đầy tham vọng, vốn chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng. Một chiếc xe sẽ bị kéo vào một khay chứa kim loại sau đó được vận chuyển dưới lòng đất. Chiếc khay mang theo ôtô trượt trên đường băng điện qua đường hầm với tốc độ lên đến 200km/giờ: 

Ông Musk cho biết mạng lưới đường ngầm sẽ bao gồm 30 tầng đường hầm, có thể chứa xe ôtô và Hyperloop (hệ thống đường giao thông chạy trên đệm khí siêu tốc độ mà Elon Musk cũng đang phát triển). 

Công ty Boring hiện đang xây dựng một đường hầm mẫu tại bãi đỗ xe của công ty SpaceX, nhưng để làm điều đó, công ty này sẽ cần giấy phép từ thành phố Los Angeles. Trang web của công ty, BoringCompany.com, đã đi vào hoạt động hôm 28/4. 

Tỷ phú Musk đang khá hào hứng khá với siêu dự án của Công ty Boring, cũng như ra mắt mẫu xe điện Model 3 sắp tới của Tesla và triển khai sản phẩm mái vòm Mặt Trời. Ông cũng đã tạo ra một công ty trí tuệ nhân tạo, Neuralink, trong khi vẫn làm CEO của SpaceX và Tesla. 

Tuy nhiên Musk cho biết Công ty Boring chỉ chiếm 2 hoặc 3% thời gian làm việc của ông. 

Đường hầm Boring rõ ràng là một dự án siêu tốn kém. Công ty Boring đang tìm kiếm các nguồn lực để cắt giảm chi phí như tạo ra một cỗ máy có thể đào và gia cố tường cùng một lúc, ông Musk nói. Các máy đào hầm hiện nay thường đào một nửa thời gian và rút ra để gia cố tường, một quá trình dài và tốn kém hơn./. 

Việt Đức 
(Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo