Ashui.com

Saturday
Sep 25th
Home Công nghệ Giải pháp Bóc phá bằng rô-bốt thuỷ công Aqua Cutter có lợi nhất

Bóc phá bằng rô-bốt thuỷ công Aqua Cutter có lợi nhất

Viết email In

Bóc phá bề mặt bê tông bằng rô-bốt thuỷ công Aquajet’s Aqua Cutter là biện pháp lý tưởng để loại bỏ phần bê tông hỏng, giữ lại phần bê tông còn tốt, sẵn sàng cho công việc phục hồi bề mặt bê tông bằng vật liệu mới. Khả năng điều khiển tia nước cao áp chính xác của rô-bốt đảm bảo rằng những phần còn tốt của bê tông và cốt thép sẽ được giữ lại nguyên vẹn.

Rô-bốt thuỷ công Aqua Cutter ngày nay nhanh hơn, dễ sử dụng hơn và có hiệu quả chi phí cao hơn. Chúng đã đạt tới các tính năng tốt nhất có thể, bóc phá rất hiệu quả các lớp bê tông có độ dày ổn định hoặc thay đổi tuỳ ý trên cả mặt phẳng và mặt cong. Các loại rô-bốt tiêu chuẩn đều có thể làm việc theo cả phương thẳng đứng, phương ngang và phía trên đỉnh đầu, hơn nữa các đầu phun có thể làm việc ngay cả ở những vị trí đặc biệt khó như dưới gầm cầu hay dưới mặt nước.

Khác với phương pháp bóc phá bằng cơ khí, như búa khoan chẳng hạn, phương pháp thuỷ công không làm hư hỏng cốt thép hay tạo ra các vết nứt nhỏ trong bê tông. Hơn nữa, chúng hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với loại máy thuỷ công có vòi phun cầm tay - loại máy thuỷ công đơn giản nhất và thường gây ra sự hiểu sai về rô-bốt thuỷ công. Thiết bị bóc phá thuỷ công chỉ bóc đi một lớp bê tông định trước, cho tới ‘phần còn tốt’, tạo nên một bề mặt nhám và gồ ghề có khả năng liên kết rất tốt với vật liệu mới. Búa máy thì chỉ tạo nên một mặt nhẵn với vài ba chỗ gồ lên hoặc lõm xuống và khả năng liên kết của bê tông cũ với vật liệu mới là không được tốt lắm.

Một lợi ích khác của rô-bốt thuỷ công Aqua Cutter là chúng bóc phá lớp bê tông hỏng nhanh hơn nhiều lần so với dùng búa khoan – những người sử dụng thiết bị này ước tính rằng nó nhanh hơn khoảng 25 lần. Việc điều khiển tia nước cao áp bắn phá bề mặt vật liệu để tạo ra một sự phá huỷ hiệu quả đã được ứng dụng thành công rất nhiều trong các hoạt động cắt hoặc khoan tốc độ cao đối với các khối vật liệu làm từ đá và đặc biệt là bê tông.

Rô-bốt Aquajet’s Aqua Cutter là loại thiết bị tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay do có rất nhiều tính năng, đảm bảo cho người sử dụng luôn đạt được kết quả cao nhất một cách an toàn với năng suất cao, chi phí hoạt động và chi phí vận hành thấp. Loại rô-bốt mới này nhỏ gọn nhưng vẫn đủ khoẻ để thực hiện các ứng dụng gai góc. Khả năng linh hoạt của nó cho phép hoàn thành công việc tại ngay cả những vị trí rất khó tiếp cận và chúng được trang bị bánh xích thay cho bánh lốp nên có thể quay trở linh hoạt hơn trên mọi địa hình. Không có loại thiết bị thuỷ công nào khác hiện có trên thị trường lại có được tính linh hoạt như loại rô-bốt này.

Một hệ thống phun nước đa điểm đã được phát triển, hệ thống này cho phép thiết lập vị trí đầu phun theo ba chiều (3D), nhờ đó rô-bốt có thể chuyển hướng phun rất nhanh trên bất kỳ bề mặt nằm ngang, thẳng đứng hay cong nào. Phạm vi hoạt động của đầu phun được điều chỉnh bằng cơ cấu thuỷ lực giúp cho tầm với của nó tốt hơn, dễ hoạt động trong không gian chật hẹp, đầu phun có thể nghiêng và xoay rất cơ động khi làm việc với các bể mặt thẳng đứng hay trên trần mà không cần có thêm thiết bị phụ trợ nào. Các đoạn chân đế kiểu tháp của rô-bốt có thể lắp ráp rất dễ dàng nếu cần sử dụng.

Rô-bốt Aqua Cutter sử dụng một hệ thống điều khiển tự động với thao tác lập trình rất đơn giản, hệ thống này tối ưu hoá việc cài đặt và các ứng dụng để luôn hoạt động với lực phun cần thiết nhỏ nhất. Rô-bốt sẽ làm việc theo nguyên tắc chọn lọc, tia nước cao áp của nó sẽ bắn phá phần bê tông yếu khi nó di chuyển ngang qua. Các tia nước này làm bong vỡ những lớp bê tông hỏng và thổi sạch chúng đi. Tất cả những gì cần phải làm sau đó chỉ là dọn sạch các mảnh vụn bê tông, để lộ ra một bề mặt bê tông tốt, sạch và sẵn sàng cho việc phục hồi. Nước áp suất cao được dẫn theo đường ống mềm chịu áp lực tới vòi phun và thoát ra ngoài qua miệng vòi phun được mở ở mức độ phù hợp với yêu cầu về áp suất và lưu lượng nước. Khi nước thoát ra khỏi đầu vòi phun, nó được vòi phun nắn để có thể lắc ngang hay xoay tròn tuỳ thuộc vào từng loại yêu cầu bóc phá bề mặt. Các tia nước cao áp sẽ bóc phá bề mặt bê tông đồng thời theo ba cách riêng biệt là bắn phá trực tiếp, tạo ra các lỗ hổng trong phần bê tông xấu và tạo áp lực lên các vết nứt vỡ nhỏ và lớn. Đầu phun hoạt động rất mau lẹ và liên tục trên khắp bề mặt bê tông cần bóc phá. Hiệu quả của tia nước sẽ đạt mức tối ưu khi nó tự động ổn định, và sự ổn định đó chịu tác động của các yếu tố như khoảng cách từ đầu phun tới điểm bắn phá, cấu hình của đầu vòi phun, tốc độ nước thoát ra qua đầu vòi phun, tốc độ di chuyển tia nước và góc bắn phá vào bề mặt bê tông.

Không có nhà sản xuất thiết bị thuỷ công nào tích hợp được các tham số này một cách hiệu quả như Aquajet Systems nhờ có hệ thống điều khiển thông minh Sensing Control và hệ thống vòi phun cao áp đã được cấp bằng sáng chế của họ.

Hệ thống xác định khoảng cách EDS của rôbốt này cùng với đầu phun của Aquajet được thiết kế đặc biệt tạo nên một tốc độ bóc phá cao nhất có thể. Hệ thống EDS tự tính toán ‘góc bắn’ tối ưu trong khi giữ đầu phun ở khoảng cách chính xác từ đầu phun tới bề mặt bê tông. Góc phun có thể thay đổi trong phạm vi ±30º trên rô-bốt tiêu chuẩn và ±45º trên rô-bốt Evolution được cải tiến để có thể bóc phá triệt để bê tông hỏng ở các vị trí nằm
giữa hoặc bên dưới các thanh cốt thép.

Thiết bị vi tính gắn trên thân máy tự động điều khiển và thay đổi tia nước cao áp theo chương trình lập sẵn. Khi đã được lập trình, tia nước sẽ di chuyển rất nhanh và liên tục trên khắp bề mặt bê tông. Việc lập trình cho rô-bốt rất dễ dàng nhờ một màn hình tinh thể lỏng hiển thị các biểu đồ đơn giản và các ký tự dễ hiểu. Rô-bốt Aqua Cutter không cần can thiệp trong quá trình hoạt động khi vận hành ở chế độ ‘Auto’, tuy nhiên, nếu cần, người điều khiển có thể can thiệp thông qua thiết bị vi tính trong hộp điều khiển từ xa.Thuận tiện và an toàn cũng là những đặc tính quan trọng của các rô-bốt Aquajet, ví dụ như các khung chắn bằng cao su sẽ ngăn chặn các mảnh vụn bê tông bắn ra cũng như tiếng rít phát ra từ tia nước cao áp. Loại rôbốt tiêu chuẩn được trang bị một hộp điều khiển từ xa nối với rô-bốt bằng một đường cáp dài 7m, đảm bảo cho người điều khiển theo dõi và điều khiển máy từ một khoảng cách an toàn. Bộ điều khiển từ xa không dây cũng sẵn có để khách hàng tuỳ chọn.

Vì lý do an toàn, nhà sản xuất đã khuyến nghị biên chế hai người điều khiển cho mỗi thiết bị, nhưng một người cũng hoàn toàn có thể vận hành rô-bốt Aqua Cutter khi chúng đã được lập trình. Người điều khiển có thể dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhỏ để đạt được độ sâu và chất lượng bóc phá như mong muốn, và thực hiện các nhiệm vụ khác như kéo đường ống nước cao áp theo rô-bốt, kiểm tra mức nhiên liệu, mức nước và thực hiện các thao tác chuẩn bị cho vùng bóc phá tiếp theo cũng đạt chất lượng tốt.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo