Ashui.com

Friday
Dec 13th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Tư vấn thiết kế Đà Lạt house / thiết kế: Truong An architecture

Đà Lạt house / thiết kế: Truong An architecture

Viết email In

Đà Lạt đã từng là một đô thị có cá tính về kiến trúc, về sự đa dạng thể loại và hình thức biểu hiện. Nay chỉ còn lại một phần địa hình, một ít công trình biệt thự xưa và vài yếu tố tự nhiên khác.

Chủ nhân của ngôi nhà là đôi vợ chồng trẻ đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Với niềm mong ước - xây một ngôi nhà trên chính mảnh đất mà cha mẹ và cả tuổi thơ của họ đã gắn bó đến hôm nay. Từ xuất phát điểm là một ngôi nhà gỗ có từ thời kỳ đầu khi xây dựng thành phố Đà Lạt nhưng nay đã xuống cấp, đích đến mà chúng tôi mong muốn không chỉ là một ngôi nhà mới mà còn là nơi an dưỡng tuổi già của người Cha đồng thời cũng là nơi trở về sau những ngày nghỉ cuối tuần. Một ngôi nhà thân thiện, chan hoà ánh sáng và bóng tối. Một ngôi nhà không mang sắc màu hoài cổ nhưng cũng không tách bạch với bối cảnh của kiến trúc Đà Lạt.

Khu đất thiết kế tiếp giáp hai mặt đường với tính chất quy hoạch, cảnh quan khác biệt. Mặt chính nằm trong trục đường với nhiều biệt thự có từ thời Pháp, mặt sau là khu dân cư tự phát lâu đời. Vì vậy mà hình thức kiến trúc của hai mặt tiền cũng được thiết kế sao cho hài hoà với bối cảnh chung.

Không gian trung tâm của ngôi nhà là khoảng thông tầng, với ý đồ tạo ra sự gắn kết giữa các không gian sống - giữa các thế hệ cư ngụ trong ngôi nhà, đồng thời khai thác được tầm nhìn về phía thung lũng - nơi có những hàng thông lâu năm.

Các ô cửa nhiều hình dạng và tỉ lệ khác nhau được sử dụng lặp lại có chủ đích, kết hợp địa hình giật cấp của khu đất tạo nên một sự đa dạng về hình thức ở khắp mọi nơi trong toà nhà, hình dáng của ngôi nhà trông vui mắt và niềm nở hơn .

Mặt ngoài ốp đá tự nhiên và sơn gai làm cho ánh sáng được thẩm thấu, mái ngói dốc và tường dày 2 lớp, nội thất sử dụng nhiều vật liệu gỗ, điều này thực sự hữu ích với môi trường và khí hậu nơi đây.

Đà Lạt house

Vị trí: TP Đà Lạt
Thiết kế: Truong An architecture
Kiến trúc sư: Nguyễn Công Duy, Lê Trọng Nhân
Diện tích: 310 m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Hiroyuki Oki

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Tìm kiếm