Ashui.com

Tuesday
Jun 22nd
Home Dự án Tư vấn thiết kế Trường liên cấp IGC Tây Ninh / thiết kế: KIENTRUC O

Trường liên cấp IGC Tây Ninh / thiết kế: KIENTRUC O

Viết email In

Mô-đun và bối cảnh

Trường liên cấp IGC tọa lạc trên một khuôn viên đất vuông vắn và rộng lớn tại trung tâm thành phố Tây Ninh, nơi có 2 mặt tiếp xúc với 2 trục đường lớn mở ra từ Tòa Thánh.

Sự trải dài suốt 2 trục đường này tạo nên sự thuận lợi cho kiến trúc ngôi trường trong việc tổ chức quần thể kiến trúc giáo dục sinh động bao gồm nhiều cụm công trình cho các cấp học khác nhau dựa theo các tâm lý lứa tuổi từ hệ thống mầm non cho đến bậc phổ thông trung học. Việc thiết kế được thực hiện từ những thảo luận với đơn vị tổ chức giáo dục nhằm tìm kiếm giải pháp cho phòng học- mô đun cơ bản và quan trọng cho quần thể kiến trúc để có thể tối ưu việc giảng dạy và học tập. Ánh sáng được đưa vào phòng học theo các khoảng mở dài trên tường ở những khu vực mà mặt trời cho ánh sáng dễ chịu, và chính các khoảng mở này cũng tạo nên những khoảng kết nối liên tục với vùng thiên nhiên rộng lớn bên ngoài, nơi có thể quan sát các địa danh độc đáo trong quần thể của bối cảnh. Các khoảng sân sinh hoạt và học tập ngoài trời được đan cài dựa theo cách tổ chức bổ trợ cho các lớp học bên trong tương ứng. Một khoảng sân vườn tròn và rộng đặt ở giữa khối kiến trúc mầm non, được bao bọc chung quanh bởi các lớp học, phòng chức năng và khu vực sảnh rộng để trẻ nhỏ có sự quây quần thoải mái lúc vui chơi cùng nhau, trong khi các sân vườn mở theo phương ngang tuyến tính là các khoảng sân rộng dành riêng cho cấp tiểu học và cấp trung học.

Kết nối giữa 2 khoảng sân rộng và dài này là các khu vực chức năng phục vụ việc học tập cùng với nhà ăn lớn; hội trường đa chức năng kiêm nhiệm các hoạt động thể thao và biểu diễn trong nhà; các phòng hoạt động nghệ thuật, sáng tạo và triển lãm... được tổ chức nhằm tối ưu hóa việc di chuyển và vận hành để các hoạt động liên quan đến học tập được diễn ra liên tục.

Để ứng biến với khí hậu nắng nóng đặc trưng của vùng đất Tây Ninh chúng tôi vận dụng những khả năng có thể mang lại từ các hành lang di chuyển giữa các phòng và giữa các khối nhà. Các hành lang này vừa đóng vai trò chức năng vừa tạo nên những lớp hàng hiên rộng lớn, là những vùng đệm dễ chịu cho các hoạt động giữa trong nhà và ngoài trời, cũng như che phủ và tạo bóng mát cho các hoạt động bên ngoài các lớp học.

Với đường nét uyển chuyển làm mềm mại phông nền kiến trúc cho các hoạt động, các vùng hiên rộng lớn này đã biểu hiện dòng trôi chảy liên tục của năng lượng học tập được kết nối giữa các cấp học trong quần thể ngôi trường liên cấp.

Đặc tính trải dài của địa thế cũng đã tạo cho bối cảnh một cuộc đối thoại sinh động giữa các vùng sinh hoạt quanh các khu vườn - thông qua tim đường giao thông - với một bên là các sinh hoạt ngày thường của các hộ gia đình trong các khu vườn, khoảng giữa các ngôi nhà và một bên là các sinh hoạt học tập của trẻ em và học sinh trong các khoảng vườn được đóng mở uyển chuyển giữa các khối lớp học.

Vùng chuyển động trong kiến trúc

Khi thực hiện việc xác lập chương trình cho vị trí và thuộc tính của mỗi công trình trong quần thể thì các vùng -khoảng giữa- giữa các công trình cũng đồng thời được xác lập. Điều thú vị ở vùng khoảng giữa này chính là không gian rộng, mở trực tiếp lên bầu trời và chắc lọc các góc nhìn về bối cảnh bên ngoài tạo ra những tương tác sinh động cho con người giữa quần thể với bối cảnh.

Đó cũng là vùng không gian kết nối trực tiếp giữa con người với thiên nhiên, con người sẽ nhận được những điều trực quan nhất về những biểu ứng thiên nhiên thông qua những biến đổi của tia nắng chiếu rọi, cơn gió mát, mùi hơi ẩm, giọt mưa rơi,..

Đóng vai trò hỗ trợ và tăng cường cho các hoạt động ngoài trời cho học sinh, các vùng không gian khoảng giữa tại Trường liên cấp IGC mang đặc tính của chuyển động. Các vùng chuyển động này thông qua quá trình quan sát, phân tích và tiếp nhận những phản hồi để những vùng chuyển động này góp phần:

  • Kích thích học sinh và giáo viên di chuyển giữa các tòa nhà, làm tăng cường mức độ trải nghiệm các vùng tự nhiên diễn ra đồng thời với việc tham gia vào các hoạt động;
  • Tạo ra những tương tác sinh động cho các học sinh ở những độ tuổi khác nhau và giữa học sinh với giáo viên;
  • Tạo ra sự thư giãn, thoải mái tâm lý trong học tập và sáng tạo cho học sinh và giáo viên thông qua việc tiếp xúc với nguồn năng lượng từ thiên nhiên.

Trường liên cấp IGC Tây Ninh

Địa điểm: TP Tây Ninh

Diện tích Khu đất: 13.249,3m2
Diện tích Sàn Xây dựng: 16.519,4m2
Hoàn thành: 2020

Thiết kế Kiến trúc: KIENTRUC O
Thiết kế Nội thất và Cảnh quan: KIENTRUC O

Chủ trì: KTS Đàm Vũ
Nhóm Thiết kế và Triển khai: Lê An Ni, Nguyễn Đình Việt, Tăng Vĩnh Anh Duy, Đoàn Thế Phương, Lê Ích Trường Giang, Phạm Quốc Lâm, Trần Minh Phương, Nguyễn Ngọc Quốc, Lê Quang Trường, Phạm Phú Thịnh.

Chủ Đầu Tư: IGC – Institute of Global Citizenship

Quản lý dự án giai đoạn 1: TTC LAND Consultant
Nhà thầu xây dựng giai đoạn 1: DTCS

Quản lý dự án giai đoạn 2: SCQC
Nhà thầu xây dựng giai đoạn 2: PTCons

Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki

KIENTRUC O


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo