Ashui.com

Friday
Dec 09th
Home Dự án Tư vấn thiết kế Nunu House / thiết kế: CEEB Architects

Nunu House / thiết kế: CEEB Architects

Viết email In

Tọa lạc tại thị trấn nhỏ miền Trung đầy nắng và gió, Nunu House giống như một không gian nghỉ dưỡng. Ở đó, gia chủ như được tách biệt hoàn toàn khỏi những cơn gió Lào ngoài kia và hòa mình giữa không gian xanh tươi mát.  

Giải pháp thiết kế kiến trúc chống nắng hướng Tây và gió Lào

Căn nhà được thiết kế cho một gia đình nhỏ với mong muốn tạo không gian sống gần gũi. Đồng thời phải phù hợp với thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt của địa phương.

Tại đây, khí hậu dù có 4 mùa nhưng chủ yếu là 2 mùa chính. Mùa Hè khí hậu khô nóng với gió Phơn Tây Nam (gió Lào), mùa Đông rất lạnh do gió mùa Đông Bắc. Để giải quyết bài toán này, kiến trúc sư đã khéo léo sử dụng những không gian đệm. Cụ thể là ô thông tầng, mái hiện phụ, hành lang 2 lớp… để cân bằng nhiệt cho căn  nhà. Ô thông tầng đảm bảo vừa đủ để đối lưu không khí nhưng ngăn không cho gió lạnh lùa vào.


Ô thông tầng được kết hợp cây xanh giữa nhà

Mặt tiền hướng Tây được xử lý bằng Balcony dài và mảng lam đóng mở. Điều này giúp gió dễ dàng lưu thông để làm mát ngôi nhà. Kiến trúc không quá cầu kỳ nhưng khiến căn nhà trở nên đặc biệt khi nhìn từ bên ngoài.


Giải pháp vừa giúp đón gió, chắn nắng vừa tạo hướng nhìn thư giãn ra bờ hồ phía trước


Hệ lam chắn nắng và thông gió vô cùng hiệu quả


Sân trước nhà được trồng cỏ và cây xanh

Phần sân trước và sau cũng được thiết kế mảng xanh giúp giảm tác động của nhiệt độ lên ngôi nhà đáng kể.


Kiến trúc sư đã tận dụng vật liệu có sẵn như đá sỏi, gỗ, sắt tạo thành bức tường độc đáo


Lối vào nhà với mái hiên sâu tạo khoảng không gian đệm giúp cân bằng nhiệt, làm mát mùa hè – giữ ấm mùa đông

Không gian chung – riêng rõ rệt nhưng vẫn kết nối với nhau

Mặt bằng căn nhà được thiết kế theo lối: Nhà trước – Nhà sau, với khối động phía trước và khối tĩnh phía sau. Hai khối nhà được kết nối với nhau bởi khoảng sân vườn trong nhà.

Mặt bằng thể hiện rõ sự phân chia khối nhà của kiến trúc nhà phố, trở thành không gian nghỉ dưỡng độc đáo nhờ có sự sắp xếp không gian khéo léo.

Tầng 1 bao gồm phòng khách, phòng bếp. Tầng 2 là không gian sinh hoạt và thờ cúng. Các không gian được thiết kế mở và liên thông với nhau. Nhờ vậy tạo nên sự kết nối giữa các không gian động – tĩnh, trong – ngoài, giữa nhà – vườn và các thành viên trong gia đình với nhau.


Phòng thờ được cách điệu như một chốn thư giãn, riêng tư, nhưng không tách biệt


Lối đi được bố trí linh hoạt tối ưu giao thông nhưng vẫn tạo sự thông thoáng / Toàn bộ căn nhà được bố trí tiếp xúc với khoảng sân trong nhà


Đây cũng là không gian thư giãn yêu thích của cả gia đình.

Dù diện tích bị hạn chế nhưng thiết kế của Nunu House đã tạo sự kết nối, thể hiện sự gắn bó hài hòa giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, cân bằng được nền khí hậu khác biệt và khắc nghiệt giữa các mùa, khiến con người sống bên trong không còn cảm giác của một căn nhà phố gò bó mà giống như một không gian nghỉ dưỡng vậy.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Tiểu khu 2, thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch, Quảng Bình
Đơn vị thiết kế: CEEB Architects (Công ty Kiến trúc hiệu năng hiện đại CEEB)
Diện tích khu đất: 175m2
Diện tích sàn: 228 m2
Hoàn thành: 2021
Nhiếp ảnh: Thanh Cương, Dũng Nadu

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo