Ashui.com

Saturday
Mar 28th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tương tác Góc nhìn Đô thị Tây Bắc có là Phú Mỹ Hưng thứ hai của TP Hồ Chí Minh?

Đô thị Tây Bắc có là Phú Mỹ Hưng thứ hai của TP Hồ Chí Minh?

Viết email In

Các dự án hạ tầng giao thông đã và sẽ được đầu tư xây dựng kết nối trung tâm với khu vực Củ Chi, Hóc Môn; các dự án có quy mô lớn được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, khu vực cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ tây bắc TP Hồ Chí Minh bứt phá phát triển. Theo đánh giá, trong tương lai gần, Khu đô thị Tây Bắc sẽ là Phú Mỹ Hưng thứ 2 của TP Hồ Chí Minh (TP HCM).


Củ Chi là vùng đất cao ráo thuận lợi cho phát triển đô thị.

Hình thành hạ tầng tạo đà phát triển

Việc Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với kiến nghị của tỉnh Tây Ninh sớm triển khai Dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho khu vực cửa ngõ tây bắc TP HCM phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo quy hoạch, Dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài là 1 trong 7 dự án đường cao tốc ở phía Nam, nằm trong tổng số 21 tuyến cao tốc trong “Quy hoạch tổng thể mạng lưới cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (4 làn xe) khoảng 10.727 tỷ đồng, giai đoạn 2 (nâng lên 6 - 8 làn xe) là hơn 5.000 tỷ đồng. Dự án có điểm đầu tại giao cắt giữa đường vành đai 3 với tỉnh lộ 15 của TP HCM, điểm cuối tại QL22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài.

Hướng tuyến của dự án phù hợp với quy hoạch chung của huyện Củ Chi TP HCM và tỉnh Tây Ninh. Dự án hầm chui tại nút giao thông An Sương trên QL22 đi Củ Chi kết nối với Tây Ninh cũng đang gấp rút hoàn thiện nhanh để có thể đưa vào hoạt động trong đầu năm 2019…

Khi các dự án này được đầu tư và hoàn thiện đưa vào sử dụng thì các phương tiện giao thông có thể đi với tốc độ nhanh và an toàn hơn (với) từ các khu kinh tế cửa khẩu, đô thị vùng kinh tế trọng điểm phía nam (với) tới các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok - Phnom Penh – TP HCM)... Đây cũng là nền tảng tạo cú hích phát triển cho Khu đô thị Tây Bắc.

Sẽ là Phú Mỹ Hưng thứ 2

Khu đô thị Tây Bắc (bao gồm Củ Chi và Hóc Môn) được triển khai từ nhiều năm nay với nhiều dự án lớn, nhưng sau một thời gian dài vẫn còn trì trệ.

Theo các chuyên gia kinh tế, không phải ngẫu nhiên, hàng loạt tập đoàn lớn chuyển hướng rót vốn vào Khu đô thị Tây Bắc. Việc quy hoạch lại định hướng phát triển từ phía nam thành phố (quận 7, Nhà Bè) sang Khu Tây Bắc là nền móng vững chắc để các doanh nghiệp đón đầu cơ hội đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết: Trong tình hình hiện nay, sự điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này còn nhằm để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong điều kiện phần lớn diện tích nằm trên khu vực thấp.

TP HCM có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ) đến khoảng 32m (đồi Long Bình, quận 9). Vùng trũng thấp ở phía nam - tây nam - đông nam thuộc các quận, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, một phần quận 9; vùng cao nằm ở phía bắc - đông bắc - tây bắc thuộc các quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, một phần quận Thủ Đức, quận 9.

Địa hình của thành phố thấp dần từ bắc - tây bắc xuống nam - đông nam - tây nam; hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. Theo kịch bản, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP HCM cũng sẽ bị ngập rất nhiều khu vực.

“Để thành phố phát triển bền vững, Hiệp hội đề nghị điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo về vùng đất cao của thành phố, đó là khu vực Gia Định - Củ Chi cũ (một phần Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, nhất là khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi), mà thành phố đã có quy hoạch phát triển Khu đô thị - công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn - Củ Chi với quy mô lên đến 9.000ha”, ông Châu kiến nghị.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất thực hiện định hướng chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, vì theo các nhà khoa học đã tính toán, điều này sẽ giúp làm tăng GRDP của thành phố lên 2,73 lần; đồng thời sẽ tạo điều kiện phát triển rất mạnh nền kinh tế và thị trường bất động sản của thành phố trong thời gian tới.

Quay lại câu chuyện của khu vực này, cụ thể đối với một dự án điển hình là Khu đô thị Đại học quốc tế Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam thuộc huyện Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn thuộc quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP HCM.

Berjaya được UBND TP HCM trao giấy chứng nhận đầu tư dự án từ năm 2008. Tổng vốn đầu tư dự kiến theo chủ đầu tư này công bố lúc đó khoảng 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa được triển khai.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dự án sẽ tái khởi động mạnh mẽ trong thời gian tới, tạo sinh khí mới cho khu vực này. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Sau gần 10 năm quy hoạch chung của TP HCM được Thủ tướng phê duyệt, tuy nhiên, hiện nay, thành phố đang xem xét kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế, yêu cầu phát triển mới của thành phố.

Cũng theo nhiều chuyên gia, nếu như trước kia, hướng nam là một trong những hướng phát triển chính của TP HCM thì hiện này, trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực tế một số hạn chế bộc lộ về hướng phát triển này trong thời gian qua do đó cần phải xem xét lại.

Hiện thành phố cũng giao các cơ quan chuyên môn, tham mưu nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng tây bắc. Theo đó, lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM.

Mạnh Cường

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo