By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
    TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
    Ashui.com 16/01/2026
    Hội Bê tông Việt Nam: Hướng đến sử dụng vật liệu, kết cấu xanh, bền vững
    Báo Xây dựng 14/01/2026
    Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê
    Chinhphu.VN 14/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Mở rộng đối tượng người Việt ở nước ngoài được mua nhà

Ashui.com 22/05/2009
8 phút đọc
SHARE

Sáng nay 22.5, Quốc hội (QH) nghe Chính phủ trình bày và báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của QH về các dự án, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai.

Điều 126 của Luật Nhà ở (hiện tại) quy định có 5 nhóm đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm (công dân Việt Nam và người gốc Việt) người về đầu tư lâu dài; người có công với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu cần hoạt động thường xuyên tại Việt Nam; người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam và người được phép cư trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân (ảnh bên) cho rằng, quy định như Điều 126 của Luật Nhà ở (hiện tại) còn hạn chế về đối tượng được mua nhà là chưa rõ ràng. Thực tế có nhiều kiều bào quốc tịch Việt Nam, những chuyên gia có kỹ năng, chuyên môn đặc biệt, những người kết hôn với công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước, nhưng không thuộc 5 nhóm đối tượng trên nên không được sở hữu nhà ở. “Sự hạn chế này đã không khuyến khích các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài trở về Việt Nam làm việc” – Bộ trưởng Quân nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Quân, quy định về điều kiện để được sở hữu nhà ở như hiện nay là chưa rõ ràng, chưa cụ thể nên các cơ quan chức năng đã gặp nhiều khó khăn khi xác định thế nào là về đầu tư lâu dài, về hoạt động thường xuyên và có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam.

Khắc phục những bất cập trên, Chính phủ đề nghị sửa đổi Điều 126 Luật Nhà ở hiện hành theo hướng bố cục lại nội dung và mở rộng thêm hai đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể là, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam (vẫn là công dân Việt Nam), nếu được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà để ở tại Việt Nam.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam (theo quy định của Luật Quốc tịch năm 2008), nếu được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên và thuộc các diện: về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam; người có công với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học, người có chuyên môn kỹ thuật đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam ở trong nước mà có nhà ở thuộc tài sản chung của vợ chồng thì cũng được sở hữu nhà để ở tại Việt Nam.

Đối với người gốc Việt Nam không thuộc đối tượng thứ hai nêu trên, nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết, như vậy so với luật hiện hành, luật sửa đổi đã tách đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói chung thành hai dạng là người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam, nhằm mở rộng đối tượng so với luật hiện hành.

Tuy mở rộng hơn về đối tượng được sở hữu nhà nhưng Bộ trưởng Quân khẳng định: “Mục đích của chính sách này là chỉ cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhu cầu thực sự về chỗ ở được mua nhà để ở tại Việt Nam, không được mua nhà để kinh doanh. Những trường hợp muốn hoạt động kinh doanh nhà ở phải thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và phải nộp các khoản thuế cho Nhà nước”.

Về việc sửa đổi, bổ sung Điều 121 của Luật Đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nói: “So với quy định của Điều 121 hiện hành thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ có thêm hai quyền về sử dụng đất ở gắn với nhà ở (quyền cho thuê và ủy quyền quản lý nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trong thời gian tạm thời không sử dụng nhà ở), nhưng so với công dân Việt Nam ở trong nước thì các đối tượng này bị hạn chế hai quyền, đó là quyền góp vốn và quyền bảo lãnh bằng tài sản là nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất“.

Báo cáo thẩm tra dự án luật trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền cho biết, đa số ý kiến trong ủy ban này đều nhất trí với các nhóm đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của dự luật. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng là người có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu, Ủy ban Kinh tế đề nghị phải bổ sung thêm điều kiện những người này phải về Việt Nam làm việc.

Chủ nhiệm Hà Văn Hiền cũng cho biết, trong quá trình thẩm tra dự án luật, có ý kiến đề nghị tất cả nhóm đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung tại Việt Nam.

Xuân Toàn

Có thể bạn cũng quan tâm

Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm

Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê

Huế: Xây dựng bãi đỗ xe thông minh, người dùng dễ tìm và đặt chỗ

Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD

Bài trước Nhà giá rẻ có thực sự rẻ?
Bài tiếp Hà Nội sẽ có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào năm 2014
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Quy hoạch đô thị tích hợp để thích ứng với lũ lụt cực lớn
Quy hoạch đô thị 22/01/2026
Ban hành kế hoạch truyền thông, phổ biến Luật Xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 22/01/2026
Ngành gỗ TPHCM: Sự hợp nhất HAWA – BIFA, phép thử cho vai trò dẫn dắt
Thị trường 22/01/2026
Những tòa nhà chọc trời sẽ hoàn thiện trong năm 2026
Nhìn ra thế giới 21/01/2026
Nghị quyết 111: Tái cấu trúc phát triển hệ thống đô thị quốc gia
Quy hoạch đô thị 21/01/2026
Phát huy vai trò “đa cực – siêu kết nối” của TPHCM trong kỷ nguyên mới
Góc nhìn 21/01/2026
Định hình TP Huế thành mô hình đô thị di sản sông – đầm phá – biển
Quy hoạch đô thị 20/01/2026
Dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2 triệu tỉ đồng
Kinh tế / Pháp luật 20/01/2026
Council established to appraise regional planning adjustments for 2021-2030 period
News 20/01/2026
Liu Thai Ker, người giúp Singapore không còn khu ổ chuột
Kiến trúc sư 19/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế

KTSG Online 07/01/2026
Tin trong nước

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk

Báo Xây dựng 06/01/2026
Tin trong nước

Daikin Air Tower – công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt 3 chứng nhận công trình xanh cấp độ cao nhất

Báo Xây dựng 31/12/2025
Tin trong nước

Công bố kết quả Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)

Ashui.com 31/12/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?