By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
    Tạp chí Xây dựng 10/12/2025
    Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
    Báo Xây dựng 09/12/2025
    Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
    TTXVN 07/12/2025
    TPHCM cần đặt mục tiêu cạnh tranh với các đô thị quốc tế
    KTSG Online 06/12/2025
    Hà Nội khẩn cấp xây 8 hồ rộng gần 150 ha, tăng sức chống ngập đô thị
    KTSG Online 05/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kỹ sư

Nền móng hư hỏng làm cho tòa nhà bị đổ sập ở Thượng Hải

Ashui.com 22/01/2010
10 phút đọc
SHARE

Những công cuộc xây cất mới mẻ hào nhoáng nổi lên ở Thượng Hải thường được dùng làm ví dụ cho một nước “Trung Quốc mới”. Nhưng một số người dân ở Thượng Hải có thể nhìn nhận một cách khác về tư tưởng thông thường này.

Vào ngày 27/6/2009, khoảng 5 giờ 35 phút sáng ở Thượng Hải, một tòa nhà chung cư 13 tầng xây gần xong nằm trong chương trình phát triển Lotus Riverside Court đã tự dưng đổ sập xuống. Không có động đất hay bão lớn nào đã gây ra thảm hoạ này. Tòa nhà bị sập vẫn còn nguyên một khối, nhưng đã đổ nghiêng sang bên cạnh. Nó trông giống như một món đồ chơi mà trẻ con đã gạt qua một bên.

Một công nhân đã bị chết trong vụ sập nhà này.


Tòa nhà 13 tầng nằm đổ tại nơi xây dựng

 

Cũng thông thường như trường hợp tại Trung Quốc ngày nay, nguồn tin tốt nhất để biết được điều gì đang thực sự xảy ra là những người viết blog. Tất nhiên, khu vực viết blog tại Trung Quốc là một thế giới thực sự với đủ loại cá tính – những blog cao thượng và vô vị kỷ nằm bên cạnh các blog ác ý và bại hoại. Chế độ cộng sản tiếp tục giữ lại các blog “vài xu” mà bao gồm rất nhiều người viết blog với công việc là đẩy ra các quan điểm của viên chức. Và cũng có những kẻ giả mạo, dối trá và lừa gạt nữa.

Nhưng đối với những người dân thường Trung Quốc, viết blog chính là một cơ hội có sự tôn trọng nghiêm chỉnh ở trong một hệ thống mà đã chế tạo để từ chối bất cứ tiếng nói nào của họ; viết blog là một cơ hội để nói với thế giới, dẫu là ẩn danh, về sự thật mà họ biết được, ở trong một hệ thống mà được xây dựng trên sự lừa dối. Viết blog là một hành động trả thù cho sự tham nhũng và bạo ngược mà cá nhân cảm thấy không có quyền lực để đối chất. 


Nhiều cột trụ chống đỡ đã cong veo hoặc gãy khi tòa nhà sụp đổ

Trong trường hợp tòa nhà đổ sập của Lotus Riverside Court, một số người viết blog đã đăng lên những tin tức về một tường thuật của Mạng Tin Tức Nhật Bản (JNN). Những tin này cho thấy hình chụp của một bản tin TV, trong đó vị chủ tịch hội Tư vấn Xây Cất Nhật Bản cầm một bức ảnh của tòa nhà bị sụp đổ.

Theo các người viết blog, ông chủ tịch nói rằng so với tiêu chuẩn  xây cất của Nhật, thì những cột chống của tòa nhà này là “quá ít và quá mỏng.” Ông cũng trích dẫn một câu nói rằng, tại Nhật – nơi có động đất thường xuyên, đường kính của những cột chống là cỡ 2 mét (khoảng 6,5 feet); nhưng những cột chống của tòa nhà bị đổ sập này chỉ khoảng 50-60 cm (khoảng 2 feet); hơn nữa, tất cả những cột chống này là rỗng ruột, mà đáng lẽ phải đặc ở bên trong.

Những người viết blog mà làm việc trong kỹ nghệ xây cất đã giải thích về vụ đổ sập tòa nhà của Lotus Riverside Court bằng việc kể lại các câu chuyện về những tòa nhà được xây lên bằng cột chống quá mỏng manh và chuyện sử dụng xi măng dưới mức tiêu chuẩn.


Những cột chống rỗng ruột

Những câu chuyện này, tất nhiên, đã được chứng tỏ là sự thực trong ngày 12 tháng 5-2008, khi trận động đất tại Tứ Xuyên đã san bằng các ngôi trường, hầu như giết chết hàng ngàn học sinh, trong khi các toà nhà công sở của chính quyền thì vẫn đứng vững, hầu như không bị một vết nứt sau trận động đất. Các người viết blog đã bắt đầu nói về loại xây cất gọi là “ rác đậu hũ” hiện đang nổi lên tại Trung Quốc.

Các người viết blog khác đã giải thích loại nhà chung cư này có thể được chấp thuận như thế nào. Sau khi sự xây cất bắt đầu, thanh tra đi kiểm nhà được nhà thầu mời đi ăn một bữa thịnh soạn. Có lẽ trong bữa ăn đó viên thanh tra được đút lót một phong bì đỏ đựng một ít tiền mặt, nhưng hối lộ lại không phải là điểm chính. Viên thanh tra phải biết người đứng đằng sau dự án xây cất đó là ai. Mời đi ăn tiệc là một “đề nghị mà ông ta không thể từ chối.”

Khu Lotus Riverside Court là một khu phát triển với 11 tòa nhà giống nhau, với ngày dọn vào nhà ở là tháng 5 năm tới. Dân mua nhà chung cư trong các tòa nhà mà không bị sụp đang phản đối. Họ đã đổ rất nhiều tiền đầu tư vào những căn nhà mà họ có thể không bao giờ ở được. Những căn nhà này được bán khoảng 2.100 đồng đôla cho mỗi mét vuông ( khoảng 3,2 feet vuông), theo tin của hãng thông tấn Associated Press.


Nền móng bị gẫy nhô ra khỏi mặt đáy tòa nhà bị đổ

Công ty phát triển tuyên bố rằng không có vấn đề gì với bất cứ tòa nhà nào khác trong khu chung cư, nhưng những giàn giáo đã xuất hiện xung quanh mỗi toà nhà, có lẽ để cho các thanh tra làm việc.

Tin tức hôm nay là biện pháp đối phó với công ty phát triển dự án và nhà thầu xây cất đã được sử dụng. Đây luôn luôn là phương cách tại Trung Quốc ngày nay – khi tham nhũng bộc lộ công khai và đưa đến thất bại khủng khiếp, thì người nào đó sẽ bị lôi ra để trả giá. Nhưng những cuộc điều tra công khai này chỉ để làm cảnh và không có thay đổi nào từ căn bản cả.

Cuộc điều tra này sẽ nhất định ghi chép nền móng của tòa nhà ở Lotus Riverside Court bị hư hỏng như thế nào, nhưng căn bản thực sự mà gây ra sự sụp đổ sẽ thậm chí không được xem xét tới.

Tại Trung Quốc, nông dân thường giữ một mảnh đất riêng biệt  để trồng rau cho gia đình họ – họ không muốn ăn rau mà họ mang ra bán ngoài chợ. Các gia đình trung lưu thường dùng sữa bột trẻ em do họ hàng của họ ở nước ngoài gởi về – làm sao họ có thể tin tưởng sữa bột trẻ em được dán nhãn làm từ nước Úc, mà thật ra, không phải là hàng của Trung Quốc sao?

Mọi người tại Trung Quốc đều tìm kiếm sự an toàn. Cũng như mỗi cá nhân đều tìm kiếm điều gì tốt cho gia đình của họ. Nhưng họ đã làm như vậy trong một hệ thống của sự dối trá và tham nhũng được dựng lên bởi đảng cộng sản Trung Quốc. Cho tới khi vấn đề căn bản này bị vạch trần và được thay thế, thì sẽ không có ngôi nhà an toàn nào cho người dân ở khu Lotus Riverside Court, hay cho bất cứ ai khác tại Trung Quốc.

Stephen Gregory (Epoch Times) / vietdaikynguyen.com dịch / Dương Nguyễn cung cấp

>> Chuyện tòa nhà mới xây đã đổ ở Thượng Hải 

Có thể bạn cũng quan tâm

Nhà thầu Xây dựng Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Nghiên cứu phát triển công nghệ lưu biến bảo đảm cho việc làm chủ không gian ngầm

Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam

Hàn Quốc đào tạo thạc sĩ đường sắt miễn phí cho công chức, viên chức Việt Nam

Tìm giải pháp xanh cho xây dựng bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Bài trước Hơn 1,2 triệu USD để bảo tồn Hoàng Thành
Bài tiếp Bất động sản ảm đạm, cơ hội cho cầu thật?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch Di tích Cố đô Huế
Tin trong nước 10/12/2025
Cần có tư duy phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long
Góc nhìn 10/12/2025
Cơ chế đặc thù cho TPHCM: Cuộc thử nghiệm mang tầm quốc gia
Phản biện 10/12/2025
Thu hút đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài nhà nước
Kinh tế / Pháp luật 09/12/2025
TID – Đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp chống cháy toàn diện cho công trình hiện đại
Trang thiết bị 09/12/2025
Hà Nội đặt mục tiêu giảm 40% ùn tắc giao thông đến năm 2030
Tin trong nước 09/12/2025
TPHCM cần “siêu cơ chế” thu hút nhà đầu tư chiến lược, kiến tạo đô thị tầm khu vực
Góc nhìn 08/12/2025
Từ “đặc thù” đến “đột phá”: mở không gian thể chế cho siêu đô thị sáng tạo TPHCM
Phản biện 08/12/2025
Vietnam’s real estate attracts new generation FDI
News 08/12/2025
Xây nhà ở phù hợp với truyền thống và thích ứng với thiên tai
Tin trong nước 07/12/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kỹ sư

Cầu Long Biên sinh ra từ một ý tưởng “điên rồ”

Ashui.com 14/10/2023
Kỹ sư

Cần lựa chọn phương án xây dựng cao tốc vùng ĐBSCL trên một đánh giá tổng thể

Ashui.com 29/07/2023
Kỹ sư

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

Ashui.com 22/11/2022
Kỹ sư

Quy định về an toàn cháy tại nhà xưởng của Việt Nam không cao hơn các quốc gia khác như Singapore hay Mỹ

Ashui.com 04/09/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?