By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
    Ashui.com 17/01/2026
    Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch vùng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
    Chinhphu.VN 17/01/2026
    TPHCM đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm
    Ashui.com 16/01/2026
    Hội Bê tông Việt Nam: Hướng đến sử dụng vật liệu, kết cấu xanh, bền vững
    Báo Xây dựng 14/01/2026
    Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê
    Chinhphu.VN 14/01/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Nghịch lý giá nhà đất: Thách thức của nhiệm kỳ mới?

Ashui.com 03/08/2011
12 phút đọc
SHARE

Giá nhà đất bị đẩy lên quá cao, kiến trúc làng quê và đô thị còn bộc lộ tính tự phát là những thách thức không nhỏ đối với người đứng đầu Bộ Xây dựng trong nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Mỗi năm xây dựng mới trên dưới 70 triệu m2 sàn nhà ở là một trong những thành tích đáng tự hào của đội ngũ những người làm xây dựng. Đề xuất chủ trương và thực hiện thành công bước đầu các chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp, ký túc xá cho sinh viên, nhà ở cho công nhân… thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ Xây dựng. Dấu ấn của ngành xây dựng trong những năm qua cũng được thể hiện rõ nét qua những khu đô thị mới, hàng loạt các công trình quy mô lớn, hiện đại.

Tuy nhiên, VN là nước có nền kinh tế đang phát triển nhưng giá nhà đất lại nằm trong “top” cao nhất thế giới vẫn là một nghịch lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, chính nghịch lý này đã dẫn đến một thực tế đáng lo ngại: trong khi cán bộ công chức ở các nước chỉ cần dành 1/3 thu nhập cho nhà ở thì con số này ở VN lên tới trên 80%. Và nếu dành toàn bộ thu nhập cho việc mua nhà, công chức các nước chỉ mất 4 – 5 năm, còn công chức VN phải mất trên 20 năm.

Lý giải về sự bất hợp lý này, nhiều người cho rằng chủ yếu là do nguồn cung nhà ở tại các đô thị lớn hiện quá thiếu hụt so với nhu cầu. GS.TSKH Đặng Hùng Võ thì nói thẳng đây là hậu quả của việc trong suốt thời gian vừa qua không kiểm soát được nạn đầu cơ, kích giá bất động sản; tâm lý đầu tư đám đông, chạy theo tin đồn có nhiều “đất” để sống. Điều này xuất phát từ điểm yếu của thị trường bất động sản nước ta là chưa có tính minh bạch, cả cơ quan quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp đầu tư bất động sản đều đang thiếu thông tin về thị trường hoặc giả có thông tin thì đó là thông tin không đầy đủ và thống nhất.

Thế nên, giá nhà đất cứ “nhảy múa” trong sự lúng túng và bất lực của cơ quan quản lý nhà nước, sau mỗi cơn sốt, nhà đất lại thiết lập mặt bằng giá mới, người làm công ăn lương lại hụt hơi trong công cuộc tìm kiếm chỗ “an cư lạc nghiệp”.

Trong khi đó, việc tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý đô thị chưa được quan tâm đúng mức đã gây ra không ít hệ lụy đáng buồn. Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, không ít lần bày tỏ mối quan ngại về việc cấp phép xây dựng các khu văn phòng, khách sạn, nhà ở, siêu thị… trong khu vực trung tâm đô thị cũ vốn đã quá tải, làm hẹp không gian công cộng. Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, Đại học Kiến trúc, hiện chúng ta đang phải đương đầu với hiện tượng xây dựng các khu mới kiểu “đô thị – phòng ngủ” từ khắp các nơi có quỹ đất nông nghiệp. Trên 700 khu đô thị mới đang được đưa vào sử dụng, ít có nơi nào xây dựng hoàn chỉnh các công trình dịch vụ đời sống tối thiểu như: chợ, trường học, hành chính dân cư, công trình hạ tầng xã hội, thể thao, công viên cây xanh, giao tiếp, phòng khám…

Về kiến trúc, theo đánh giá của Hội Kiến trúc sư VN, chất lượng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, còn bộc lộ tính tự phát, thiếu vắng cá tính, bản sắc dân tộc và chất hiện đại cũng mờ nhạt. Nông thôn Việt đang chuyển mình mạnh mẽ nhưng kiến trúc làng quê đang bị băm nát.

Những điểm sáng, tối

Điểm sáng:
– Bình quân mỗi năm xây dựng hơn 70 triệu m2 nhà ở.
– Hoàn thành Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
– Hoàn thành 145 khối nhà đáp ứng chỗ ở 125.000 sinh viên, 9/25 dự án nhà ở cho công nhân đã mở cửa, khoảng 1.700 căn hộ thu nhập thấp đã đến tay người đủ điều kiện mua.
– Trên 2.500 dự án khu đô thị mới, khu nhà ở được triển khai xây dựng.

Điểm tối:
– Cả nước còn khoảng 3,5 triệu hộ sống trong nhà đơn sơ.
– Năm 2010, sốt đất lịch sử tại Ba Vì và khu vực phía tây Hà Nội trước thông tin Ba Vì sẽ trở thành trung tâm hành chính – chính trị quốc gia.
– Lúng túng và chậm trễ trong việc cải tạo, xây dựng lại 200 khối nhà chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng.
– Liên tiếp xảy ra những sự cố sập, nghiêng, lún nứt các khu nhà ở riêng lẻ của người dân.
– Có hàng trăm biệt thự, nhà liền kề bị bỏ hoang.
– 80% giao dịch bất động sản là mua bán “chui”.

Đưa các quy hoạch đã phê duyệt vào cuộc sống 

* Tôi mong muốn, nhiệm kỳ mới, ngành xây dựng sẽ có những đổi mới hết sức cơ bản, giải quyết có hiệu quả những bất cập hiện hữu. Tôi mong rằng, Bộ trưởng mới quan tâm hơn đến việc đổi mới thể chế của thị trường xây dựng, chẳng hạn như quản lý hợp đồng xây dựng, quản lý giá cả xây dựng để thị trường này tự vận hành minh bạch.

Các đô thị đều có quy hoạch nhưng lâu nay khâu thực hiện quy hoạch chưa được chú ý lắm. Cách tiếp cận hiện đại, người ta coi quy hoạch là một quá trình chứ không phải là một sản phẩm như ở ta hiện nay. Chúng ta nói nhiều mà làm chưa được nhiều, các dự án khu đô thị mới tản mạn khắp nơi, hệ thống kết cấu hạ tầng không được liên kết với hạ tầng khung của đô thị. Tôi mong rằng, tân Bộ trưởng sẽ quan tâm nhiều hơn đến các chiều hướng quản lý đô thị hiện đại và có giải pháp giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch đã phê duyệt để quy hoạch ấy đi vào cuộc sống một cách đầy đủ và đúng đắn, không bị bóp méo, biến dạng. Tôi cũng hy vọng, Bộ sẽ tiếp thu lý luận và kinh nghiệm của quốc tế trong việc quản lý thị trường bất động sản, nhất là đối với lĩnh vực nhà ở hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững, trả giá bất động sản trở về đúng với giá trị thật bằng một tư duy mạch lạc, hướng đi rõ ràng.

(TS Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN)

* Giảm giá nhà ở, đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê Chúng tôi là người làm công ăn lương, tiền chi cho xăng xe, cơm nước, áo quần, thuê nhà, tiền điện… đều chỉ trông hết vào lương. Tiết kiệm lắm mỗi tháng cũng chỉ để dành được chút ít phòng thân. Giá nhà đất liên tục tăng chóng mặt và đứng ở mức quá cao, cơ hội mua nhà ngày càng xa vời tầm tay. Nhà nước đã có chủ trương xây nhà cho người thu nhập thấp, tôi hy vọng, thời gian tới, chương trình này sẽ được đẩy mạnh, ngày càng có nhiều tòa nhà thu nhập thấp hoàn thành, tạo nên một làn gió mới, trở thành một trong những yếu tố kéo giảm giá của bất động sản xuống. Đọc báo, nghe đài tôi được biết, tỷ lệ nhà cho thuê hiện nay còn quá nhỏ, mong rằng, sắp tới sẽ có những chính sách đủ mạnh để phát triển mạnh mẽ loại hình nhà ở cho thuê. Nếu làm được việc này, gánh nặng về một chỗ ở ổn định của chúng tôi sẽ được trút bỏ phần nào.

Hiện nay, bất động sản đang trầm lắng, giá giảm từ vài đến vài chục phần trăm. Tôi nghe một quan chức của Bộ Xây dựng nói rằng, với mức giảm đó, chủ đầu tư vẫn đang thu về lãi lớn. Vì thế, tôi cho rằng, đây chính là lúc, cơ quan quản lý nhà nước có những chính sách phù hợp để hạn chế, tiến tới loại bỏ những cơn sốt đất bất thường. Chỉ có như vậy, chúng tôi mới mong có được chỗ ở ổn định.

(Anh Bùi Văn Tới, cán bộ Viện Khoa học bảo hộ lao động – Tổng liên đoàn Lao động VN). 

Quang Duẩn 

[ Chuyên đề : Chính sách nhà ở tại Việt Nam ] 

Có thể bạn cũng quan tâm

Thị trường bất động sản 2026: Giai đoạn “chuyển nhịp” hướng tới phục hồi bền vững

Nhà đầu tư bất động sản đang đứng trước bài toán hoạch định chiến lược

Cuộc chơi bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự phân hóa

Khu công nghiệp Net Zero mở ra động lực tăng trưởng mới

Những chính sách mới nào về bất động sản bắt đầu áp dụng từ 1/1/2026

Bài trước Hà Nội duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Xuân Phương
Bài tiếp Hoang hóa, lãng phí đất đai
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Định hình TP Huế thành mô hình đô thị di sản sông – đầm phá – biển
Quy hoạch đô thị 20/01/2026
Dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2 triệu tỉ đồng
Kinh tế / Pháp luật 20/01/2026
Council established to appraise regional planning adjustments for 2021-2030 period
News 20/01/2026
Liu Thai Ker, người giúp Singapore không còn khu ổ chuột
Kiến trúc sư 19/01/2026
Công trình không “xanh vỏ, đen lòng”
Năng lượng - Môi trường 19/01/2026
Hội An: Khi di sản chia dòng!
Góc nhìn 19/01/2026
TID Facade – Đối tác tin cậy đồng hành cùng các dự án cao cấp tại Việt Nam
Trang thiết bị 19/01/2026
Ý tưởng thiết kế mẫu nhà ở xã hội hướng tới giải pháp bền vững của HGAA Architects
Kiến trúc sư 18/01/2026
Cú hích “xanh hóa” sản xuất vật liệu xây dựng
Vật liệu xây dựng 18/01/2026
[Talkshow] Kiến trúc như một cơ thể sống: Hình thái sân trong và tăng trưởng bền vững / G8A Architects
Sự kiện 17/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sảnGóc nhìn

Nhà ở xã hội và nhà giá rẻ ở Việt Nam: vòng luẩn quẩn của chính sách?

KTSG Online 25/12/2025
Bất động sản

Bộ Xây dựng trả lời về nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao

VnEconomy 19/12/2025
Bất động sản

Mô hình “Work – Live – Enjoy” kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

VnEconomy 17/12/2025
Bất động sảnGóc nhìn

Trung tâm Tài chính Quốc tế TPHCM vận hành: “đòn bẩy” cho giá nhà đất Thủ Thiêm?

KTSG Online 17/12/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?