By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
    Ashui.com 11/01/2026
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk
    Báo Xây dựng 06/01/2026
    Daikin Air Tower – công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt 3 chứng nhận công trình xanh cấp độ cao nhất
    Báo Xây dựng 31/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Nghịch lý giao dịch đất nền TP.HCM

Ashui.com 28/06/2012
10 phút đọc
SHARE

Vào tuần cuối của tháng 6/2012, có đến ít nhất hai phần ba số văn phòng môi giới địa ốc ở quận 9, TP.HCM trở nên bận rộn hơn. Khách hàng cũng đã tiến vào những giao dịch thật sự chứ không chỉ là thăm dò.

Khu Đông bắt đầu chuyển động

Nữ môi giới của một văn phòng giao dịch bất động sản tại quận 9, TP.HCM cho biết từ đầu tháng 6/2012 đến nay, văn phòng này đã trung gian môi giới được 3 nền đất tại dự án Điền Phước Thành. Nếu so với năm 2009, con số này là khá nhỏ nhoi. Nhưng tình hình dường như ổn thỏa hơn nếu nhìn lại đầu năm 2012, con số giao dịch như thế có khi cả quý mới đạt được.


Đất nền ở phía Đông bắt đầu chuyển động..
(ảnh minh họa)

Vào những ngày này, một khí sắc là lạ đang len vào vùng đất quận 9. Vẫn là những dự án cũ, nếu có thêm chỉ là dự án Hoàng Anh Minh Tuấn đang tiến hành san lấp. Tuy nhiên không khí khách hỏi và có giao dịch thực sự đã bắt đầu chớm nở, khác hẳn với sự lắng đọng gần như hoàn toàn trước đây.

Vào thời gian quý I/2012, hầu hết nhân viên các văn phòng môi giới ở khu Đông TP.HCM đều lắc đầu ngán ngẩm khi được hỏi về hiện trạng và triển vọng giao dịch. Có đến 2/3 số văn phòng đã phải cửa đóng then cài so với thời điểm sốt nóng những năm trước. Song từ lúc trần lãi suất huy động được Ngân hàng Nhà nước một lần nữa kéo hạ về mức 9%, dường như không khí chung đã chớm chuyển biến. Vào tuần cuối của tháng 6/2012, có đến ít nhất hai phần ba số văn phòng môi giới địa ốc trở nên bận rộn hơn. Đơn giản là họ bắt đầu có việc làm, và khách hàng cũng đã tiến vào những giao dịch thật sự chứ không chỉ là thăm dò.

Đặc trưng của quận 9 là một hệ thống giao thông chằng chịt được kết cấu từ quy hoạch. Thực ra, lợi thế giao thông của khu vực này đã được hình thành từ mấy năm qua, nhờ vào yếu tố giao thông cũ và cả tuyến Hầm Thủ Thiêm mới được khánh thành vào tháng 11/2011. Thế nhưng vào thời điểm cuối năm ngoái, bất chấp mọi cố gắng quảng cáo và khuyến mãi, đất đai tại khu vực này vẫn hầu như bất động. Phân khúc duy nhất có giao dịch chỉ là nhà đất thổ cư. Những diện tích từ 60 đến 100 m2 với giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở xuống khá dễ được mua bán. Điều đó cũng tạo nên một nét khác biệt của địa bàn quận 9 so với một số khu vực khác trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh đóng băng.

Song từ đầu tháng 6/2012 đến nay, một thay đổi về xu hướng có thể ghi nhận là tâm lý chọn mua nhà đất thổ cư đã chuyển dần sang tìm mua đất dự án. Trong số khách hàng nhắm đến đất dự án, tỷ lệ người mua để ở vẫn chiếm phần lớn, nhưng bên cạnh đó lại xuất hiện một tỷ lệ khiêm tốn khách hàng mua để đầu tư. Rất có thể, những dự đoán về triển vọng tiếp tục hạ lãi suất cũng như khả năng nền kinh tế đang lập đáy đã khiến cho giới đầu tư trở nên bạo dạn hơn. Một số người đã không tiếp tục chờ đợi thêm mà quyết định chọn cho mình một lối đi tuy mạo hiểm nhưng vẫn có thể sinh lợi hơn so với chuyện gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gia Hòa, Nam Long, Kiến Á vẫn là những dự án thu hút khách hàng nhiều hơn cả ở quận 9. Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị nhiễu loạn bởi nhiều cấp độ dự án và thủ tục pháp lý cũng quá khác nhau, việc khách hàng chọn lựa cho mình những nơi có hạ tầng cơ sở tương đối hoàn thiện cùng thủ tục pháp lý ổn định là một cách làm khôn ngoan. Cũng bởi thế, không ngạc nhiên là hàng loạt dự án nằm xa trung tâm quận 9 như dự án của Sở Văn hóa thông tin, Đông Dương, Phát triển nhà quận 3… vẫn chưa thể thu hút được giao dịch.


..trong khi các dự án phía Nam giao dịch vẫn èo uột
(ảnh minh họa)

Khu Nam = thị trường chứng khoán?

Tình hình khu Nam ở TP.HCM lại gần như trái ngược với khu Đông. Ngoài một vài dự án đất nền giá tương đối thấp như Phú Xuân ở Nhà Bè, Hải Yến ở Bình Chánh, hầu hết các dự án còn lại đều chưa thể cải thiện được gương mặt thanh khoản. Khác hẳn với quận 9, số khách thăm dò ở khu Nam vẫn khá ít, chưa nói đến những giao dịch thực chất.

Cũng nên nhắc lại rằng cho đến gần đây, khu Nam vừa phải trải qua một cú sốc khi người đứng đầu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố sẽ giảm giá 50% căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình ở quận 7. Nếu ý định này trở thành hiện thực, tình hình tiêu thụ các dự án căn hộ tại quận 7 sẽ trở nên vô vọng với những chủ đầu tư không chịu giảm giá bán. Không những thế, không khí giảm giá sẽ còn lan xuống khu vực Nhà Bè và sang cả Bình Chánh đối với phân khúc căn hộ hạng trung có giá khoảng 12-14 triệu đồng/m2, đồng thời có thể tác động không mấy tích cực đến phân khúc đất nền vốn đang nằm bất động.

Một thực trạng nghịch lý về thanh khoản đang tạo nên sự cách biệt lớn giữa khu Đông với khu Nam. Nhưng điều đáng lo ngại hơn đối với khu Nam là sự khác biệt ấy đang có triển vọng nới rộng khoảng cách trong thời gian tới. Mặc dù chưa có cuộc khảo sát bỏ túi nào được các công ty tư vấn bất động sản tiến hành, nhưng những dấu hiệu bộc phát trong tháng 6 này đang khiến cho người ta hình dung ra hình ảnh cái cán cân bị lệch hẳn về một bên.

Nhưng dù gì đi nữa, dự báo của một số chuyên gia về triển vọng cải thiện thanh khoản của thị trường bất động sản phía Nam sau khi lãi suất giảm cũng đang bắt đầu có tính xác nghiệm.

Trong một dự báo mới nhất, ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, đã cho rằng nếu sớm giải quyết được vấn đề nợ xấu ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ tăng được thanh khoản. Vốn không phải vỡ bong bóng hay sụp đổ mà chỉ giảm giá do thắt chặt tiền tệ và tổng cầu, thị trường này sẽ phục hồi nhanh. Vì đã xuống đáy chữ U nên muộn nhất đến tháng 11/2012, thị trường bất động sản sẽ gượng dậy, để cuối tháng 4 năm 2013 trở đi, giá thị trường và giao dịch sẽ phục hồi.

Cũng trong dự báo trên, ông Lê Xuân Nghĩa lại có một cái nhìn mới mẻ đối với thị trường chứng khoán. Theo ông, từ nay trở đi, chứng khoán có tăng hay không còn tùy thuộc vào các thông tin vi mô. Từ nay đến cuối năm 2012, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tăng, giảm, điều chỉnh liên tục, xu thế tăng không rõ ràng do có khả năng vào đầu tháng 7/2012, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ hẳn trần lãi suất.

Trường Sơn

Có thể bạn cũng quan tâm

Thị trường nhà ở TPHCM “hé cửa” để vốn ngoại nhập cuộc

Phát triển đô thị đa cực, phát huy lợi thế quy hoạch mới của TPHCM

Thị trường bất động sản TPHCM đón cơ hội từ xu hướng giãn dân hậu sáp nhập

Bất động sản phía Đông chờ vào “đợt sóng” mới từ Thủ Thiêm

Hạ tầng tỉ đô – đòn bẩy vàng cho bất động sản khu Đông TPHCM

TỪ KHÓA:bất động sản tphcm
Bài trước Thêm nhà máy thép ở Bà Rịa-Vũng Tàu
Bài tiếp Bảo vệ hồ Hà Nội nên bắt đầu từ cộng đồng dân cư?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Ngành gỗ vững vàng trước “sóng lớn”, lần đầu xuất khẩu vượt mốc 17 tỷ USD
Thị trường 12/01/2026
Đưa yêu cầu về vật liệu mỹ thuật công cộng vào tiêu chí công trình xanh
Năng lượng - Môi trường 12/01/2026
TAA gallery / thiết kế: TAA design
Tư vấn thiết kế 11/01/2026
Cần Thơ sẽ phát triển “đô thị sân bay” 16 tỷ USD
Tin trong nước 11/01/2026
Di dời trường đại học và năng lực phát triển tri thức của đô thị
Phản biện 11/01/2026
“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 10/01/2026
Why Vietnam must build a global strategy for its construction industry
News 09/01/2026
Phát triển xanh cho ngành thép Việt Nam: Lộ trình chuyển đổi hướng tới sản xuất bền vững và giảm phát thải carbon
Vật liệu xây dựng 09/01/2026
Báo cáo Triển vọng Đô thị hóa thế giới năm 2025: Việt Nam cần thích ứng gì?
Quy hoạch đô thị 09/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Bảng giá đất mới tại TPHCM: Cải thiện minh bạch và thúc đẩy phát triển hạ tầng

Ashui.com 14/01/2025
Bất động sản

Hiệu ứng chính sách và tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM

Ashui.com 28/05/2024
Bất động sản

Bất động sản nhà ở TPHCM tiếp tục “khát” nguồn cung

Ashui.com 16/05/2024
Kinh tế / Pháp luật

TPHCM tập trung tháo gỡ vướng mắc về pháp lý của các dự án bất động sản

Ashui.com 19/08/2023
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?