By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
    Báo Xây dựng 14/06/2025
    Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
    Ashui.com 12/06/2025
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Những lý do khiến Indonesia quyết định dời đô

Ashui.com 30/08/2019
7 phút đọc
SHARE

Để cân bằng sự phát triển giữa các khu vực của đất nước đồng thời giúp giải quyết vấn nạn kẹt xe, tình trạng ô nhiễm không khí và ứng phó nguy cơ chìm lún ở Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo quyết định dời thủ đô đến đảo Borneo.

Tại cuộc họp báo ở Jakarta hôm 26/8, Tổng thống Widodo thông báo quyết định di dời thủ đô từ Jakarta trên đảo Java đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo thuộc khu vực trung tâm của quần đảo Indonesia.

Địa điểm đặt thủ đô mới nằm cách phía Đông Bắc Jakarta 2.000 ki lô mét. Tổng thống Widodo nói công tác dời đô sẽ được triển khai vào năm 2024 nhưng các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ bắt đầu tiến hành vào năm 2021. Kế hoạch dời đô dự kiến tốn kém khoảng 33 tỉ đô la Mỹ, trong đó nhà nước sẽ đóng góp 19% và số còn lại huy động từ các đối tác công tư và đầu tư tư nhân.


Nạn kẹt xe là vấn đề thường ngày ở Jakarta, Indonesia.
(Ảnh: Kompas)

Có nhiều lý do đằng sau quyết định di dời thủ đô của ông Widodo. Trước hết, Jakarta, nơi sinh sống của 10 triệu người, đang chìm lún nhanh. Hai phần năm diện tích Jakarta đang thấp hơn mực nước biển và một số nơi ở Jakarta đang sụt lún với tốc độ 20 cen ti mét mỗi năm.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các hoạt động hút nước ngầm liên tục để phục vụ sinh hoạt từ nền đất đầm lầy của Jakarta.

Thứ hai, vấn nạn tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí là hiện thực mà người dân Jakarta phải đối mặt hàng ngày. Chỉ tính riêng nạn kẹt xe đã gây thiệt hại kinh tế 100.000 tỉ rupiah (7 tỉ đô la Mỹ) mỗi năm cho vùng thủ đô Jakarta.

Trong khi đó, nơi đặt thủ đô mới của Indonesia nằm giữa hai vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara ở tỉnh Đông Kalimantan, nơi ít hứng chịu các thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần và núi lửa.

Bên cạnh đó, có những lý do chính trị và kinh tế đằng sau quyết định dời thủ đô khỏi đảo Java.

Ông Widodo cho rằng dời thủ đô đến đảo Borneo sẽ giúp giải quyết vấn đề chênh lệch thu nhập quá lớn ở quần đảo Indonesia với hơn 17.000 hòn đảo. Đảo Java, nơi thủ đô Jakarta tọa lạc, là hòn đảo lớn thứ tư của Indonesia, là nơi sinh sinh sống 54% trong tổng dân số 260 triệu và đóng góp đến 58% GDP của Indonesia. Trong khi đó, Kalimantan, phần lãnh thổ của Indonesia ở Borneo, đảo lớn thứ ba của Indonesia, là nơi sinh sống của 5,8% dân số Indonesia và chỉ đóng góp 8,2% GDP hàng năm của Indonesia.

Tổng thống Widodo cho rằng kế hoạch di dời thủ đô sẽ khuyến khích tăng trưởng bên ngoài đảo Java, thúc đẩy đầu tư hạ tầng và dịch vụ ở khu vực phía Đông đất nước, ngăn chặn tình trạng “chảy máu chất xám” ở các tỉnh kém phát triển khi người dân đổ dồn về Java.


Đảo Borneo

Kyle Springer, nhà phân tích ở Trung tâm Perth USAsia Centre thuộc Đại học Tây Úc, cho rằng lý do ông Widodo quyết định di dời thủ đô đến đảo Borneo là nhằm phân tán sự phát triển đến khu vực trung tâm của quần đảo Indonesia.

Yayat Supriyatna, chuyên gia quy hoạch đô thị ở Đại học Trisakti ở Jakarta, nhận định Kalimantan có nhiều yếu tố thuận lợi để đặt thủ đô mới, bao gồm có sẵn những sân bay và hệ thống đường sá, mạng lưới viễn thông được quy hoạch tốt cũng như được tiếp cận rộng rãi với nguồn nước sinh hoạt.

Supriyatna nói: “Kalimantan có vị trí chiến lược nằm ở khu vực trung tâm Indonesia và có rất nhiều đất đai thuộc sở hữu của chính phủ và các công ty nhà nước. Điều này sẽ giúp giảm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và di dời thủ đô”.

Sau khi các cơ quan chính phủ Indonesia dọn đến thủ đô mới ở Kalimantan, Jakarta sẽ được tiếp tục phát triển với vai trò là trung tâm tài chính và kinh tế của đất nước. Theo các dự báo, đến năm 2030, vùng thủ đô Jakarta (bao gồm Jakarta và các vùng lân cận) sẽ vượt qua Tokyo để trở thành đô thị đông dân nhất thế giới với khoảng 35,6 triệu dân. Chính phủ Indonesia đang chi 43 tỉ đô la để giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông ở Jakarta bao gồm hệ thống tàu điện ngầm vừa khai trương hồi đầu năm 2019. Ngoài ra, Tổng thống Widodo cũng lên kế hoạch xây dựng đê chắn sóng khổng lồ bao quanh Jakarta để ngăn triều dâng tràn vào thành phố này.

Lê Linh

(TBKTSG /Theo Bloomberg)

Có thể bạn cũng quan tâm

Thủ đô mới của Indonesia: Hy vọng và cơ hội phát triển

Indonesia tự tin có thể đạt mục tiêu net zero trước năm 2060

Indonesia đối mặt khủng hoảng nợ sau cơn bùng nổ xây dựng

TỪ KHÓA:đảo BorneoIndonesia
Bài trước Truyền thông Thương hiệu Xuất sắc nhất: GROHE chiến thắng hạng mục “Red Dot: Thương hiệu của Năm”
Bài tiếp Lấn biển Cần Giờ 2.870 ha: Chưa đánh giá hết tác động nhưng vẫn trình Thủ tướng phê duyệt
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

5 xu hướng chính định hình không gian văn phòng của khách thuê
Bất động sản 16/06/2025
Nhà thầu dân dụng giữa kỳ vọng và thách thức hậu kiểm
Góc nhìn 16/06/2025
Phu My Hung: a journey of sustainable development
News 15/06/2025
Tính “Mở” – nét độc đáo của kiến trúc đô thị Sài Gòn – TP.HCM
Góc nhìn 15/06/2025
Đoạn 14,7 km Vành đai 3 qua Thủ Đức: Vượt cao tầng, nối đô thị
Kinh tế / Pháp luật 15/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
Tin trong nước 14/06/2025
Đi tìm vốn dài hạn cho TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
AkzoNobel giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm mới dành cho khu vực Đông Nam Á
Trang trí nội thất 13/06/2025
Theo AI – AI theo?
Phong thủy 13/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?