By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
    Báo Xây dựng 17/02/2026
    Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
    Báo Xây dựng 14/02/2026
    Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
    KTSG Online 13/02/2026
    Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
    VnEconomy 12/02/2026
    Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch theo định hướng phát triển bền vững
    Tạp chí Xây dựng 12/02/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Quy định phân hạng nhà chung cư: Còn sơ sài!

Ashui.com 13/11/2008
9 phút đọc
SHARE

Thông tư 14 được soạn thảo một cách sơ sài và sao chép các điều khoản lẫn nhau giữa loại 1 với 2 và loại 3 với 4. Đó là khẳng định của các chuyên gia xây dựng, chủ đầu tư dự án, trước những tiêu chí được quy định tại Thông tư 14 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn phân hạng nhà chung cư.

Định tính nhiều hơn định lượng

Trong cuộc họp tại TPHCM mới đây về triển khai Thông tư 14, kỹ sư Phan Phùng Sanh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng TPHCM, cho rằng trước đây do chưa phân hạng chung cư nên nhiều chung cư được quảng cáo là cao cấp rồi bán giá rất cao nhưng khách hàng mới sử dụng một thời gian ngắn là tường nứt, nước thấm… “Như vậy là chung cư cao giá chứ cao cấp nỗi gì?”- ông Sanh nói. Theo ông Sanh, việc phân hạng chất lượng nhà cao cấp phải dựa vào những tiêu chí cụ thể về chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng của chung cư một cách rõ ràng, chứ không phải cứ đưa ra hướng dẫn chung chung mang định tính nhiều hơn là định lượng. Cùng quan điểm, một cán bộ Ban Quản lý khu Nam TPHCM cho rằng muốn phân loại được nhà chung cư, cần có bộ tiêu chuẩn về thiết kế, về thi công, về nghiệm thu và sản phẩm phải được phân hạng theo tiêu chuẩn từ khi chưa xây dựng, nếu không, việc phân hạng chẳng có ý nghĩa gì.

Theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Châu, giảng viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nếu đọc kỹ hướng dẫn các tiêu chí để phân hạng nhà chung cư tại Thông tư 14, mọi người có cảm giác chúng được soạn thảo một cách sơ sài và sao chép các điều khoản lẫn nhau giữa loại 1 với 2 và loại 3 với 4. Cũng theo ông Châu, tiêu chí sử dụng các loại vật tư, vật liệu phải có thông số cụ thể chứ quy định kiểu Thông tư 14 là chung cư loại 1 vật tư, vật liệu phải cao, còn loại 2 phải tốt thì biết phân định ra sao, chưa kể độ chênh lệch chất lượng, giá cả, giữa hàng nội và hàng ngoại?

Diện tích đậu xe: Chuyện không tưởng!

Về tiêu chí diện tích căn hộ tối thiểu (hạng 1- cao cấp – không nhỏ hơn 70 m2; hạng 2 tối thiểu 60 m2), nhiều chuyên gia cũng cho rằng… chưa hợp lý. Những căn hộ có diện tích lớn nhưng sử dụng vật liệu rẻ tiền, thiết kế kém tinh tế, hạ tầng không đồng bộ, liệu có thể coi là cao cấp? Trong khi trên thực tế, nhiều chung cư dù căn hộ chỉ có diện tích từ 30-40 m2 vẫn được coi là cao cấp. Tiến sĩ Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM, đặt vấn đề: Nếu chung cư có cùng quy mô tại quận Tân Phú giá chỉ khoảng 6-7 triệu đồng/m2 trong khi đó tại quận 1 có giá từ 6.000 – 7.000 USD/m2 thì phân hạng cách nào?

Tiêu chí về diện tích dành để xe hơi mới thật sự đáng lo, bởi quy định tại Thông tư 14, mỗi căn hộ ở chung cư hạng 1 tối thiểu phải có 1,5 chỗ để ô tô. Ông Nguyễn Xuân Châu đưa ra một bài tính: Một chỗ để ô tô bình quân phải mất 25 m2 (bao gồm diện tích đậu và giao thông), như vậy một căn hộ loại 1 phải có 37 m2 làm nơi để ô tô. Thử đem áp dụng tiêu chí này vào dự án Sunrise City (quận 7) đang triển khai xây dựng với 1.800 căn hộ thì diện tích cần có để dành riêng cho đỗ xe là 66.600 m2 trong khi diện tích toàn khu đất chỉ có 5,4 ha.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam:
Chỉ có VN làm việc này

. Phóng viên: Một số tiêu chí trong Thông tư 14 không thực tế. Nếu căn cứ vào quy định của bộ thì ở TPHCM không có chung cư nào được gọi là cao cấp, ngay cả khu đô thị Phú Mỹ Hưng, dù đã được Bộ Xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu?

– Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Không đáp ứng tiêu chí thì xuống hạng dưới.

. Căn hộ phải có bồn tiểu nữ mới được xếp hạng 1, vậy có cần thiết?

– Việc này cũng cần thiết vì để phục vụ phụ nữ.

. Ở TPHCM có nhiều căn hộ chỉ có 50 m2 nhưng có trang thiết bị hiện đại, có giá vài tỉ đồng, nhưng căn cứ vào quy định của bộ thì không được gọi là cao cấp?

– Đắt tiền mà không đạt tiêu chí diện tích thì không đạt hạng 1 dù là rất đẹp, rất tốt.

. Quy định mỗi căn hộ ở chung cư hạng 1 phải có diện tích dành để đỗ 1,5 xe hơi cũng khó áp dụng?

– Quy định diện tích là như vậy, chủ đầu tư có thể làm gara ngầm hoặc 5-6 tầng tùy theo diện tích căn hộ. Việc các chung cư chỉ lo diện tích nhà để bán mà bỏ quên phần bãi để xe đã diễn ra nhiều, do đó quy định này là cần thiết.

. Các nước khác phân hạng chung cư thế nào, thưa ông?

– Nói thẳng là chỉ có VN làm việc này. Việc nhận định hàng hóa chất lượng xấu hay tốt là quan hệ dân sự giữa người mua và người bán, đáng ra Nhà nước không can thiệp vào việc này. Nhưng VN có đặc thù là thị trường mới hình thành, dân trí còn thấp, dễ theo phong trào và bị lường gạt. Có nhiều doanh nghiệp làm ăn thiếu trung thực, nhà xây thì thấp cấp nhưng quảng cáo là cao cấp, rồi siêu căn hộ bạc tỉ… Người dân chỉ nghe quảng cáo rồi mua nhà, sau đó khi nhận ra không phải đã dẫn đến kiện cáo, đòi hỏi Nhà nước vào cuộc phân xử.

Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng này, việc ban hành quy định trên là cần thiết, vừa có lợi cho người dân đồng thời nâng cao trách nhiệm của nhà đầu tư.

. Những tiêu chí không thực tế và còn chung chung, Bộ Xây dựng có điều chỉnh không?

– Việc này là tất yếu. Định mức, tiêu chuẩn luôn luôn phải điều chỉnh. Khi dân trí nâng cao, kinh tế phát triển thì chính sách cũng phải phát triển theo, thậm chí dân trí phát triển cao sẽ bỏ quy định này.

Thế Dũng (thực hiện) 

Có thể bạn cũng quan tâm

Sớm xây dựng, ban hành Luật cấp, thoát nước đầu tiên tại Việt Nam

Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài, khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng

Hoàn thành làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai trong tháng 3

Quyền phát thải của các công trình xanh, công trình ZEB tại Việt Nam

TPHCM chấp thuận nhà đầu tư khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa

Bài trước Huy động nguồn tài chính cho phát triển đô thị
Bài tiếp CODATU XIII: Kẹt xe chưa hẳn do xe gắn máy
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Phú Quốc “cất cánh” cùng APEC 2027: Bứt phá kinh tế song hành phát triển xanh và thông minh
Góc nhìn 18/02/2026
Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI
Tin thế giới 17/02/2026
Hình tượng ngựa trong nghệ thuật tổ chức không gian và tạo hình kiến trúc trên thế giới và ở Việt Nam
Kiến trúc 17/02/2026
Atelier 32-34:  Tái sử dụng thích ứng Hội trường Masonic từ thế kỷ 19
Nội - ngoại thất 16/02/2026
Đô thị hạnh phúc: “Sống tốt” trước khi “sống giàu”
Góc nhìn 16/02/2026
Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai
Góc nhìn 14/02/2026
Đẩy mạnh phát triển đô thị bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu
Tin trong nước 14/02/2026
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng quy mô 5.300 ha
Tin trong nước 13/02/2026
Hạ tầng giao thông TP.Hồ Chí Minh: “Đòn bẩy” tái cấu trúc tăng trưởng kinh tế xã hội
Góc nhìn 13/02/2026
Bộ Xây dựng hướng dẫn việc đánh giá cấp độ trưởng thành đô thị thông minh
Tin trong nước 12/02/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Bộ Xây dựng giữ vai trò trung tâm trong các dự án đường sắt trọng điểm

Tạp chí Xây dựng 10/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Xây dựng quy chuẩn Metro để kiểm soát chất lượng và giá thành

Báo Xây dựng 09/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hoàn thiện dự thảo Sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư

VnEconomy 08/02/2026
Kinh tế / Pháp luật

Địa phương cần xác định rõ các đô thị dự kiến hình thành mới

Báo Xây dựng 06/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?