By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
    Báo Xây dựng 10/01/2026
    TPHCM tiếp cận hơn 50 đối tác mong muốn tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế
    KTSG Online 07/01/2026
    Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn di tích Tháp Nhạn tại Đắk Lắk
    Báo Xây dựng 06/01/2026
    Daikin Air Tower – công trình đầu tiên ở Việt Nam đạt 3 chứng nhận công trình xanh cấp độ cao nhất
    Báo Xây dựng 31/12/2025
    Công bố kết quả Ashui Awards 2025 (lần thứ 14)
    Ashui.com 31/12/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kỹ sư

Siết chặt chất lượng trong các công trình xây dựng

Ashui.com 16/10/2011
10 phút đọc
SHARE

Hiện nay nhu cầu xây dựng các công trình kỹ thuật, hạ tầng và phát triển đô thị tại Việt Nam ngày càng gia tăng.Tuy nhiên, tình trạng nhiều chủ đầu tư không thông thạo về quản lý xây dựng, nhà thầu thiếu năng lực trong thi công đã đem lại những thiệt hại nghiêm trọng.

Do đó, việc quản lý chất lượng các dự án đầu tư xây dựng đang là vấn đề các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội quan tâm khi các sự cố xây dựng ngày càng gia tăng.

Mối nguy hại từ nhà thầu thiếu năng lực

Tại hội thảo Quản lý chất lượng các dự án xây dựng do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch và Cơ quan Hợp tác Quốc tế (Nhật Bản) vừa tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng tại Việt Nam, các nhà thầu đủ điều kiện tham gia xây dựng sẽ được cấp phép mà chưa hề qua một cuộc sát hạch nào, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thi công của một dự án. Trong nước lại chưa có một cơ quan nào chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra lại chất lượng những dự án đã làm, dẫn đến khó xử lý khi sự cố xảy ra.

Theo ông Hiệp, việc quản lý chất lượng xây dựng không chỉ là quản lý chất lượng của một công trình thuần túy mà còn cả tính an toàn của dự án. Trong đó bao gồm cả những dự án nhỏ, cả những dự án “một đời mới làm” của người dân ở các tỉnh, địa phương xa chứ không riêng các đô thị lớn.

Bên cạnh đó, ý thức của chủ đầu tư còn kém trong quản lý chất lượng, tổ chức mặt bằng xây dựng ngổn ngang, rất nhiều công trình vẫn nghiệm thu dù tiêu chuẩn chưa đạt, đặc biệt là những công trình san lấp mặt bằng, thi công về đêm…

Thêm vào đó, vẫn còn sự khiếm khuyết trong các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, trong đó chưa quy định cụ thể về năng lực của chủ đầu tư các dự án vốn ngân sách, đặc biệt khi ngày càng có nhiều dự án được phân cấp xuống địa phương.  

Hiện nay cũng chưa có quy định chủ đầu tư phải thuê tư vấn quản lý dự án nếu không đủ năng lực, hầu hết chủ đầu tư đều tự quản lý tất cả những dự án được giao. Nhiều dự án nhỏ phân cấp xuống địa phương lại không thể tìm được tư vấn quản lý dự án, thậm chí tư vấn giám sát.

Ngoài ra, một số nội dung khác cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng, chẳng hạn như các cá nhân tự xây dựng thường thuê các đơn vị tư nhân, công nhân phần lớn chưa được đào tạo bài bản, ý thức về an toàn xây dựng kém.

Tiến sỹ Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng số lượng các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam rất lớn, khoảng trên 1.000 nhà thầu tư vấn, thiết kế và trên 6.000 nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, năng lực của các nhà thầu này thì chưa có đơn vị thẩm định. Các chủ đầu tư chỉ dựa vào bản kê khai của nhà thầu là chính.

Do đó, việc thiếu các thông tin chính xác về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu đã khiến nhiều công ty không chọn được nhà thầu có năng lực thực sự phù hợp và có tính chuyên nghiệp cao. Tại Việt Nam các công trình dân dụng chiếm đến 51% trong khi công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ chiếm 10%.

Việc giao tràn lan cho các nhà thầu như hiện nay là chưa hợp lý khiến các sự cố công trình ngày càng tăng lên trong thời gian qua, mỗi năm khoảng 250-300 người thiệt mạng do tai nạn trên các công trường xây dựng. Trong khi đó, quy chế xử lý xử phạt các nhà thầu vi phạm còn quá đơn điệu (chủ yếu phạt tiền).

  • Ảnh bên: Hiện trường sự cố sập công trình xây trung tâm thương mại ở Phú Mỹ Hưng.

Siết chặt ngay từ khâu cấp phép

Theo ông Hoàng Thọ Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), đối với chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách và vốn nhà nước còn quy định chung chung, chưa xác định cụ thể điều kiện và các tiêu chí để giao làm chủ đầu tư. Về chứng chỉ hành nghề, các tiêu chí còn thấp, chưa có quy định phải qua các kỳ kiểm tra như các nước trên thế giới.

Về điều kiện năng lực của tổ chức, chỉ quy định để tổ chức tự xác định, chủ đầu tư căn cứ để lựa chọn nhà thầu. Chủ đầu tư không có đủ cơ sở để xem xét điều kiện năng lực. Đối với vốn ngân sách sẽ rất khó kiểm soát việc lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư.

Từ những bất cập trên, tiến sỹ Lê Quang Hùng cho rằng cần phải sửa đổi quy trình đăng ký kinh doanh và cấp phép chứng chỉ hành nghề xây dựng để kiểm soát năng lực của nhà thầu. Đã đến lúc cần phải tổ chức các kỳ thi sát hạch để chọn được những nhà thầu có năng lực và công khai danh tính trên phương tiện truyền thông đại chúng để các chủ đầu tư có thêm thông tin trong quá trình chọn nhà thầu.

Cụ thể, cần có những hoạt động đánh giá, tôn vinh những công trình chất lượng cao, các nhà thầu làm tốt phải được công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng, ưu tiên cộng điểm kỹ thuật trong những gói thầu tiếp theo.

Theo ông Seiichi Kusano, chuyên gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), khảo sát hiện trạng xây dựng của JICA cho thấy các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam ngày càng gia tăng nhanh chóng, đòi hỏi các kỹ sư giám sát phải được trang bị các công nghệ hiện đại hơn.

Hiện tại, mỗi dự án lập một Chỉ dẫn kỹ thuật riêng lẻ và chưa thực hiện việc chuẩn hóa Chỉ dẫn kỹ thuật; thiếu các sổ tay kỹ thuật dùng cho việc quản lý công tác thi công để giúp các kỹ sư giám sát hiện trường.

Đồng thời các nhà thầu còn ý thức kém về an toàn lao động và thiếu các tài liệu bồi dưỡng về an toàn lao động cho những người ở công trường. Do đó việc lập các sổ tay kiểm soát chất lượng có nhiều lợi ích khi có sự cố xảy ra, các giám sát nhanh chóng nắm bắt vấn đề, nghiên cứu sổ tay, xem xét các giải pháp khả thi để đảm bảo chất lượng, sau đó quyết định giải pháp tối ưu nhất theo quy định trong hợp đồng.

Mục đích của sổ tay kiểm soát chất lượng là khi sử dụng sổ tay này, cả chủ đầu tư và nhà thầu có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng của các đối tượng tại các giai đoạn khác nhau.

Sổ tay an toàn lao động trong thi công xây dựng cần thiết giúp giảm tai nạn trong thi công xây dựng, nâng cao ý thức của các chủ thể trên công trường. Sổ tay an toàn lao động cũng có thể hỗ trợ các hoạt động đảm bảo an toàn trong quá trình thi công./.

Việt Âu

Có thể bạn cũng quan tâm

FECON ở đâu trong làn sóng đầu tư hạ tầng giai đoạn 2025-2030?

Nhà thầu Xây dựng Central tiên phong hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Nghiên cứu phát triển công nghệ lưu biến bảo đảm cho việc làm chủ không gian ngầm

Áp dụng phương thức xây dựng khô trong thiết kế kiến trúc bền vững tại Việt Nam

Hàn Quốc đào tạo thạc sĩ đường sắt miễn phí cho công chức, viên chức Việt Nam

Bài trước Việt Nam qua những bức tranh màu nước của Direk Kingnok
Bài tiếp TPHCM xây dựng chi tiết chương trình chống ngập
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Vùng phát thải thấp” – mảng xanh trong lòng đô thị
Góc nhìn 10/01/2026
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Doanh nghiệp cần chủ động quản trị rủi ro hợp đồng
Kinh tế / Pháp luật 10/01/2026
Why Vietnam must build a global strategy for its construction industry
News 09/01/2026
Phát triển xanh cho ngành thép Việt Nam: Lộ trình chuyển đổi hướng tới sản xuất bền vững và giảm phát thải carbon
Vật liệu xây dựng 09/01/2026
Báo cáo Triển vọng Đô thị hóa thế giới năm 2025: Việt Nam cần thích ứng gì?
Quy hoạch đô thị 09/01/2026
Cơ hội mở ra từ hơn 3.000km cao tốc
Góc nhìn 08/01/2026
Hướng tới những thành phố đáng sống, hiệu quả và bao trùm
Quy hoạch đô thị 08/01/2026
“Chuẩn hoá” việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai trên môi trường số
Kinh tế / Pháp luật 08/01/2026
Hà Nội tiếp tục làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai
Kinh tế / Pháp luật 07/01/2026
Dusit Le Palais Từ Hoa / thiết kế: DesignLab
Nội - ngoại thất 07/01/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kỹ sư

Tìm giải pháp xanh cho xây dựng bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Ashui.com 10/12/2024
Kỹ sư

Cầu Long Biên sinh ra từ một ý tưởng “điên rồ”

Ashui.com 14/10/2023
Kỹ sư

Cần lựa chọn phương án xây dựng cao tốc vùng ĐBSCL trên một đánh giá tổng thể

Ashui.com 29/07/2023
Kỹ sư

Xu hướng công nghệ cho ngành Xây dựng

Ashui.com 22/11/2022
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?