By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
    Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
    Tạp chí Xây dựng 13/06/2026
    VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
    Ashui.com 12/06/2026
    Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
    KTSG Online 12/06/2026
    Nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột mới của chính sách nhà ở
    Tạp chí Xây dựng 10/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kiến trúc sư

Bảo tàng Hà Nội na ná “Vương miện Phương Đông”

Ashui.com 24/10/2010
9 phút đọc
SHARE

Bảo tàng Hà Nội được xây dựng với tổng kinh phí lên tới 2.300 tỉ đồng và là công trình trọng điểm chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều chuyên gia thì công trình này lại na ná giống một công trình ở nước ngoài.

Một toà nhà triển lãm tại Thượng Hải – Trung Quốc lại có những nét tương đồng rất lớn với Bảo tàng Hà Nội. Có phải là những ý tưởng kiến trúc trùng hợp ngẫu nhiên?!

Trùng hợp

Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến từ phía độc giả phản ánh sự giống nhau về kiến trúc của Bảo tàng Hà Nội và tòa nhà triển lãm “Vương miện Phương Đông” (đang tham gia vào triển lãm World Expo 2010 tại Thượng Hải – Trung Quốc). Các ý kiến cho rằng về mặt cảm quan, công trình Bảo tàng Hà Nội và công trình nhà Vương miện Phương Đông có hình khối khá giống nhau. Cả hai tòa nhà đều được thiết kế theo hướng mở ra phía trên.

Với tòa nhà Bảo tàng Hà Nội (ảnh bên), năm 2006, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4432/QĐ-UBND phê duyệt phương án kiến trúc. Công trình Bảo tàng Hà Nội có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần. Kết cấu dàn mái treo sàn rất phức tạp; có hình dáng giật cấp từ thấp lên cao, gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm, các tầng trên lớn hơn, các phía vươn ra ngoài so với tầng dưới, công trình được cho là bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam.

Công trình Bảo tàng Hà Nội có diện tích xây dựng công trình khoảng: 11.952m2, diện tích sàn xây dựng là 30.208m2, được xây dựng trên khu đất có diện tích 53.963m2. 

Công trình này cao 30,7m. Thiết kế công trình xây dựng Bảo tàng Hà Nội là của Công ty Liên doanh GMP International GmbH-Inros Lackner AG (Đức). Đây cũng chính là đơn vị đã thực hiện thiết kế Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Còn tòa nhà “Vương miện Phương Đông” được thiết kế như một tượng đài hùng vĩ, hào nhoáng. Tòa nhà cao 63m mô phỏng một chiếc vương miện cổ của nhà vua và được sơn màu đỏ. “Vương miện Phương Đông” của Trung Quốc cao gấp ba lần so với tất cả các công trình khác tham gia hội chợ.

Tầng mái được thiết kế riêng biệt và bên dưới là các gian hàng rộng 45.000m2 đại diện các tỉnh, thành phố, khu vực của Trung Quốc. Để chuẩn bị World Expo, Thượng Hải mất 8 năm chuẩn bị và chi ra 4,2 tỷ USD để xây dựng khu nhà triển lãm. (World Expo 2010 bắt đầu diễn ra từ tháng 5/2010 đến 31/10/2010).

Ý kiến chuyên gia 

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã trao đổi với khá nhiều kiến trúc sư trong nước. Đa phần các KTS đều cho biết, họ đã nhận ra sự tương đồng này từ khi công trình Bảo tàng Hà Nội hình thành. Các KTS cũng nhận định, rất khó có thể xảy ra trường hợp “hai tư tưởng lớn” cùng có chung một mẫu thiết kế.

Vấn đề chỉ là ai “đạo” ý tưởng của ai? Tuy nhiên, các KTS đều lưu ý: Không khẳng định được công trình nào ra đời trước nên không rõ “Vương miện Phương Đông” hay Bảo tàng Hà Nội cái nào lấy ý tưởng của cái nào. 


Tòa nhà triển lãm “Vương miện Phương Đông” của nước chủ nhà Trung Quốc  

Kiến trúc sư Đoàn Đức Thành – Nguyên Ủy viên BCH Hội KTS Việt Nam từng có dịp tham quan tòa nhà “Vương miện Phương Đông” đưa ra nhận xét: “Tôi đã nghe nhiều người nói về việc này. Hai công trình này quá giống nhau. Tôi cũng không hiểu tại sao lại giống nhau đến như thế!? Tôi rất khó khẳng định điều gì vì bản thân tôi cũng không rõ cái nào ra đời trước.

Tuy nhiên, tôi ấn tượng với tòa “Vương miện Phương Đông” hơn, tòa nhà được thiết kế theo những ý tưởng rất rõ ràng theo từng khu vực trưng bày. Nếu đánh giá thì tôi thấy tòa Vương miện Phương Đông “chín” hơn rất nhiều. Tôi không thích ý tưởng thiết kế của Bảo tàng Hà Nội, khi tham quan bảo tàng này tôi thấy có cảm giác chống chếnh và kém hấp dẫn ”.

Theo KTS Đoàn Đức Thành, tuy có nhiều năm trong nghề kiến trúc nhưng ông chưa từng gặp trường hợp trùng hợp về bề ngoài giữa hai công trình như thế này. Theo KTS Thành, rất hiếm có trường hợp hai nhà thiết kế cùng chung ý tưởng. 

Với tôi, kiến trúc cứ nhang nhác giống nhau là tôi không thích. Và kiến trúc thì không nên giống nhau!” – KTS Nguyễn Thế Khải

Chúng tôi cũng đã trao đổi với KTS Nguyễn Thế Khải – Nguyên Giám đốc Trung tâm quy hoạch vùng đô thị. KTS Khải cho biết, ông vẫn chưa được nhìn thấy cả hai công trình một cách đầy đủ nên không khẳng định có chuyện “đạo” ý tưởng giữa hai công trình này hay không. 

Tuy nhiên, KTS Khải nhận định: “Tôi cực lực phản đối việc “đạo” ý tưởng trong kiến trúc. Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì không thể giống nhau 100%. Có thể có những công trình lấy lại một phần nhỏ ý tưởng của công trình khác. Tuy nhiên, với tôi, kiến trúc cứ nhang nhác giống nhau là tôi không thích. Và kiến trúc thì không nên giống nhau!”.

Nhiều KTS khác cho rằng, phương án thiết kế theo xu hướng mở ra phía trên không mới mà đã được áp dụng ở nhiều công trình kiến trúc trên thế giới. Điển hình cho xu hướng này có thể kể tới bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Niterói – Braxin, được thiết kế theo hình đĩa bay. Các KTS cho biết, những công trình đã áp dụng xu hướng này đều có những nét độc đáo riêng biệt chứ không có sự trùng hợp lớn như giữa Bảo tàng Hà Nội và tòa nhà Vương miện Phương Đông.

Để có những thông tin khách quan hơn, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Mai Hùng – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa VN – Cố vấn xây dựng công trình Bảo tàng Hà Nội. Ông Hùng cho biết ông được tham gia làm cố vấn trong giai đoạn đầu (giai đoạn thẩm định các phương án thiết kế).

Ông Hùng khẳng định vào thời điểm phương án thiết kế nhà Bảo tàng Hà Nội được lựa chọn vào năm 2006, Hội đồng thẩm định cũng đã xem xét kỹ các phương án và xác định ở khu vực châu Á không có toà nhà nào có kiến trúc giống hoặc tương tự như vậy.

Hoàng Phương 

>> World Expo 2010: hội tụ tinh hoa kiến trúc đô thị tương lai

Có thể bạn cũng quan tâm

VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office

TOSTEM Asia Design Award 2026, hạng mục NEXTGEN — Sân chơi thiết kế châu Á dành cho sinh viên và thế hệ kiến trúc sư trẻ

TOSTEM Asia Design Award chính thức khởi động mùa giải 2026

Đề xuất sửa đổi quy định điều kiện hành nghề kiến trúc

Giải thưởng Pritzker 2026: Smiljan Radić Clarke (Chile)

Bài trước “Ngôi làng Hà Lan” giữa Sài Gòn
Bài tiếp “Hố tử thần” và hạ tầng giao thông
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Kinh nghiệm về phát triển nhà ở và dịch vụ công cho người dân đô thị tại Singapore và Trung Quốc
Nhìn ra thế giới 13/06/2026
Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
Sự kiện 13/06/2026
VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
Sự kiện 12/06/2026
Các nước châu Á phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp thế nào?
Nhìn ra thế giới 12/06/2026
Thang máy chung cư: niềm riêng chốn chung
Góc nhìn 12/06/2026
Lâm Đồng phân vùng bảo vệ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO
Tin trong nước 12/06/2026
CUBE / thiết kế: H&P Architects
Tư vấn thiết kế 11/06/2026
Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 11/06/2026
Dự án khu đô thị – Phần 2: Trao quyền chủ động cho nhà đầu tư
Bất động sản 11/06/2026
Gỡ khó cho giao thông công cộng bằng xe buýt nhỏ
Góc nhìn 10/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Giải phápKiến trúc sư

Mô hình Nhà lắp ghép nổi của CTA | Creative Architects và Nhà Xanh

Ashui.com 08/03/2026
Đối thoạiKiến trúc sư

Kiến trúc bền vững giúp hồi sinh những truyền thống tốt đẹp

Báo Xây dựng 22/02/2026
Kiến trúc sưSự kiện

“Chuyện nghề cuối năm”: Những câu chuyện đời thường, chân thật

Kiến trúc & Đời sống 09/02/2026
Đối thoạiKiến trúc sư

KTS Chu Kim Đức: Mong muốn tạo dựng đa dạng sinh học đô thị, bằng giải pháp thuận tự nhiên

Ashui.com 05/02/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?